fbpx
News

Zello แอปวิทยุสื่อสาร มียอดโหลดกว่า 6 ล้านครั้ง ภายใน 1 สัปดาห์ หลังถูกใช้ในการช่วยผู้ประสบภัยช่วงเฮอริเคนเออร์ม่า

Zello PTT Walkie Talkie กลายเป็นแอปที่มีคนดาวน์โหลดไปใช้มากที่สุดจนติดอันดับ 1 บน Play Store และ App Store ของอเมริกาไปแล้วในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากที่เฮอริเคนเออร์มา เข้าถล่มรัฐเท็กซัส ทำให้มีผู้ประสบภัยทั้งหลายติดอยู่ในบ้านไม่สามารถออกมาขอความช่วยเหลือได้เพราะน้ำท่วม และลมพายุที่รุนแรง แต่โชคดีที่ก่อนหน้านี้ ได้มีการแนะนำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนดาวน์โหลดแอป Zello PTT ติดเครื่องเอาไว้

ในตอนแรกที่มีการแชร์ในโซเชียลของชาวเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัสนั้น ลือกันไปเองว่าแอป Zello PTT Walkie Talkie สามารถใช้งานได้เหมือนกับวิทยุสื่อสาร 2 ทาง (Walkie Talkie) โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต แต่ปรากฎว่านั่นเป็นแค่ข่าวลือเท่านั้น เพราะแอป Zello นี้ยังต้องมีการต่ออินเทอร์เน็ตก่อนถึงจะใช้งานได้

แต่ถึงยังไงแอปนี้ก็ยังมีประโยชน์สำหรับหน่วยกู้ภัยและผู้ประสบภัยอยู่ดี (ในพื้นที่ประสบภัยยังมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตอยู่) เพราะในแอปจะมีช่องสื่อสารของกลุ่ม “Cajun Navy” ที่ผู้ประสบภัยสามารถติดต่อด้วยการพูดคุยแบบ Real time กับเหล่าอาสากู้ภัยพวกนี้ได้เลย โดยการกดปุ่มเพื่อสื่อสารกับอีกทางได้เลยเหมือนกับวิทยุ Walkie Talkie ซึ่งวิธีนี้ทำให้ผู้ประสบภัยสามารถบอกทาง หรือส่งตำแหน่งของตัวเองให้กับกลุ่มอาสากู้ภัยได้เลย โดยที่เสียงพูดขอความช่วยเหลือจากผู้ประสบภัยจะส่งถึงกลุ่มอาสาได้ทั้งกลุ่มและการส่งตำแหน่งปัจจุบันจะทำให้รู้ได้ว่ากลุ่มไหนอยู่ใกล้กับผู้ประสบภัยที่สุด ทำให้การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

ฟีเจอร์ต่างๆของ Zello PTT Walkie Talkie มีดังนี้

 • พูดคุยตามเวลาจริงได้เหมือนวิทยุสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตฟรี
 • โชว์สถานะของคนที่เราแอ้ดว่าใครว่าง หรือไม่ว่าง
 • ส่งภาพให้อีกฝั่งได้ทันที
 • เล่นข้อความเสียงทีหลังได้
 • ใช้งานข้ามแพลทฟอร์มได้ Android – iOS
 • ลบบัญชีได้
 • รองรับการใช้งาน Apple Watch เป็นรีโมทคอนโทรล (ยังไม่รองรับการพูดคุยผ่านตัวนาฬิกา)
 • ไม่มีโฆษณา
 • ไม่ส่งข้อความเชิญชวนไปที่ Contact

ถึงแม้ว่าบ้านเราจะไม่ได้โดนเฮอริเคนถล่ม แต่แอปนี้ก็ถือว่าใช้งานได้สะดวกดีเหมือนกันในการติดต่อเพื่อน เพราะไม่ต้องกดโทรแล้วรอเพื่อรับ เราสามารถกดแล้วพูดได้เลยเหมือนวิทยุสื่อสารจริงๆ แล้วเสียงเราก็จะไปดังที่เคร่ื่องเพื่อนเลย

 

ที่มา : Phonearena, Houstonchronicle, Google Play

5 Comments

 1. ps000000 Post on September 12, 2017 at 4:34 pm

  #980293

  อ่อใช้เน็ตอยู่ดี

  • beandnam Post on September 13, 2017 at 4:39 pm

   #980365

   เกือบดีแล้วครับ

   ติดตรงที่ต้องใช้ Internet.

 2. tototo Post on September 12, 2017 at 9:49 pm

  #980310

  เคยโหลดมาใช้เมื่อหลายปีก่อน และเว้นลองใหม่อีกสองสามครั้ง แต่มันติดตรงที่ ต้องใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตนี่แหละ จะผ่านไวไฟหรือ data ก็แล้วแต่ ก็เลยเลิกใช้ไป อีกอย่างเด็กๆบอกว่ามันไม่คุ้นน่ะ

 3. nutartworks Post on September 13, 2017 at 8:45 am

  #980321

  ไม่ต้องกดโทรแล้วรอเพื่อรับ เราสามารถกดแล้วพูดได้เลยเหมือนวิทยุสื่อสารจริงๆ <<< สงสัยว่า ถ้าเรากดพูด แล้วเสียงมันจะดังออกที่เครื่องเพื่อนเลยเหรอ หรือว่าต้องเปิดแอปรอก่อน ไม่งั้นก็แกล้งกันได้สิ อยู่ๆ นึกอยากพูดอะไรก็แกล้งพูดไปเลย

 4. Oakyman Post on September 14, 2017 at 12:28 pm

  #980402

  เห็นแท็กซี่เมืองไทยใช้วันก่อน
  แถมมาเยอรมันก็เห็นแท็กซี่ใช้อีกเหมือนกัน

Leave a Reply

To Top