ถ้าหากใครยังจำได้ว่าเมื่อเดือนที่แล้ว บริษัทสตาร์ทอัปที่ได้เงินสนับสนุนจาก Lenovo อย่าง ZUK (อ่านว่า ซี-ยู-เค หรือว่า แซด-ยู-เค แล้วแต่คนจะออกเสียง) เตรียมที่จะเปิดตัว ZUK Z1 ในวันที่ 11 สิงหาคมนี้ (ซึ่งก็คือวันนี้เนี่ยแหละ)

ล่าสุด ZUK ก็ประกาศเปิดตัว ZUK Z1 อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยเป้าหมายของรุ่นนี้ก็ไม่ต่างอะไรจาก OnePlus หรือ Xiaomi ที่ต้องการผลิตสมาร์ทโฟนสเปกสูงในราคาประหยัด (ซึ่งราคาเดี๋ยวจะเฉลยตอนท้ายว่าเท่าไร)

ในด้านการดีไซน์ของ ZUK Z1 นั้นดูแล้ว มันช่างละม้ายคล้ายคลึงกับเจ้า Meizu MX4 Pro (รีวิว) ยังไงยังงั้น แต่ที่ไม่เหมือนซะทีเดียวคือ ตัวนี้มาพร้อมกับช่องต่อ USB Type-C ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างสูงจากบรรดาผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน

สเปกของมันถือว่าไม่น้อยหน้าชาวบ้านแน่นอน มีรายละเอียดดังนี้ครับ

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว 1080p IPS ที่การันตีว่าสามารถแสดงผลภาพได้ถูกต้อง 100% ตามช่วงสี NTSC (NTSC gamut)
 • ซีพียู Snapdragon 801 รหัส MSM8974AC quad-core 2.5 GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 330 578 MHz
 • แรม 3 GB
 • รอม 64 GB แบบ eMMC 5.0 (ไม่ระบุว่าใส่ microSD ได้หรือไม่ แต่คาดว่าไม่ได้)
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล ใช้ชิปและเซนเซอร์ Sony Exmor RS IMX214 รูรับแสง f/2.2 มาพร้อมกับระบบป้องกันการสั่นไหวของภาพ OIS และแฟลช LED 2 สี
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ใช้ชิปและเซนเซอร์ OmniVision รุ่น OV8865 การประมวลผลต่อพิกเซลขนาด 1.4μm x 1.4μm
 • รองรับ 2 ซิมแบบ nano-SIM และรองรับ 2G, 3G, 4G ครบทุกคลื่นในประเทศไทย (รวมถึงรองรับ TDD-LTE ของจีน, CDMA และ CDMA2000 อีกด้วย)
 • Wi-Fi มาตรฐาน a/b/g/n/ac, บลูทูธ 4.1 และ USB 3.0 Type-C รองรับการเสียบหูฟังจากช่อง USB Type-C ได้เลย (แม้ว่าจะมีช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรมาให้อยู่แล้วก็ตาม)
 • มาพร้อม Android 5.1.1 Lollipop ครอบทับด้วย ZUI
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ พร้อมเทคโนโลยี U-Touch ซึ่งรายละเอียดจะพูดอีกทีนึงครับ
 • แบตเตอรี่ขนาด 4,100 mAh ถอดเปลี่ยนไม่ได้ แต่รองรับ Fast Charge แน่นอน และที่สำคัญคือ เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้ว ระบบจะไม่ทำการชาร์จตัวแบตเตอรี่ต่อ และจะเป็นพลังงานให้เครื่องเองจนกว่าเราจะถอดปลั๊ก ลดความเสี่ยงเรื่องแบตเตอรี่เสื่อมได้
 • ตัวเครื่องหนา 8.9 มิลลิเมตร (เป็นความหนาจากอลูมิเนียม 6.1 มิลลิเมตร)

สำหรับประเด็นเรื่องซีพียูนั้น ทาง ZUK ก็ได้ออกมาอธิบายเหตุผลที่เลือกใช้ Snapdragon 801 แทนที่จะเป็น Snapdragon 810 เนื่องจากผลการทดสอบพบว่า คะแนนของตัว Snapdragon 801 ได้คะแนนสูงพอ ๆ กับเครื่องที่ใช้ Snapdragon 810 และมีคะแนนด้านประสิทธิภาพที่คงที่กว่า นับว่าเป็นการตบหน้า Qualcomm เข้าอย่างจัง

เรามาพูดถึงระบบ U-Touch ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวชูโรงของสมาร์ทโฟนตัวนี้กันดีกว่า แต่ก่อนอื่นขอบอกไว้ก่อนว่าเจ้า ZUK Z1 นั้น ตัวเครื่องด้านหน้ามีปุ่มแค่ปุ่มเดียวเท่านั้น และนั่นก็คือเจ้า U-Touch เนี่ยแหละครับ

หน้าที่หลัก ๆ ของ U-Touch นอกเหนือไปจากการสแกนลายนิ้วมือแล้ว มันยังต้องเป็นศูนย์กลางการทำงานของระบบ โดยถ้าหากเราแตะปุ่ม มันก็จะทำหน้าที่เป็นปุ่ม back, กดปุ่มค้างไว้จะกลับมาหน้าแรก, แตะสองครั้งเพื่อเปิดหน้าเปลี่ยนทาสก์ หรือถ้าหากเลื่อนขึ้นลง ก็จะเปลี่ยนแอปไปมาได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเปิดหน้าเปลี่ยนทาสก์ใด ๆ ทั้งสิ้น

390x630

ข่าวร้ายของคนที่หวังจะเห็น Cyanogen OS บนเครื่องนี้ เสียใจด้วยครับ เพราะว่า ZUK Z1 ตัวนี้นั้นใช้ UI ครอบของตัวเองในชื่อ ZUI (อ่านว่า ซี-ยู-ไอ หรือ แซด-ยู-ไอ แล้วแต่จะเรียก) ซึ่งดูไปดูมาแล้ว มันค่อนข้างได้รับแรงบันดาลใจมาจาก iOS ของแอปเปิล และ Flyme OS ของ Meizu มาแบบเต็ม ๆ

จากที่เห็นมา พบว่าสเปกและความแรงนั้นดูดีใช้ได้ ส่วนราคาของเจ้าตัวนี้ตั้งมาแบบสบายกระเป๋ามาก เพราะเปิดมาในราคาเพียง 1,799 หยวน (ราว ๆ 10,061 บาท) เท่านั้น มีให้เลือกทั้งหมด 2 สี คือขาว และเทาเริ่มเปิดจองแล้ววันนี้ และวางจำหน่ายจริง 18 สิงหาคมนี้ครับ ส่วนต่างประเทศนั้น ทาง ZUK มีแผนที่จะวางจำหน่ายในต่างประเทศแน่นอนครับ

ที่มา: Engadget, ZUK (PRNewswire)