BE.S.T Awards รายชื่อสุดยอดสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์สวมใส่ แห่งปี 2015

By Octopatr
Posted at 20/12/2015 13:13
25794 reads

หลบเลี่ยงการประกาสผล BE.S.T. Award 2015 ให้เหตุการณ์สำคัญของบ้านเมืองอย่างการประมูลคลื่น 900 MHz มานิดนึง (จริงๆ ก็ไม่คิดว่าจะประมูลกันยาวนานถึง 4 วันขนาดนี้) ตอนนี้เราพร้อมแล้วที่จะประกาศผล BE.S.T Award ประจำปี 2015 ที่ทีมงาน droidsans, blognone และ mxphone มาร่วมกันลงคะแนนและหาที่สุดของที่สุดในแต่ละด้าน และยังมี BE.S.T Popular Smartphone Award รางวัลสมาร์ทโฟนยอดนิยมที่เปิดให้ผู้อ่านผู้ชมเข้ามาร่วมโหวตกัน รวมเป็นรางวัลทั้งหมด 9 สาขา ไปติดตามกันเลยว่ามีใครได้รางวัลอะไรกันบ้าง

แต่ก่อนอื่นขออธิบายอีกนิดนึง รางวัล BE.S.T Award นั้นเราคัดเลือกจากสมาร์ทโฟนที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้วเท่านั้น จึงไม่สามารถรวมเอาเครื่องและแบรนด์ที่ยังไม่เข้ามาจำหน่ายอย่าง Nexus, Xiaomi หรือรุ่นอื่นๆ ได้ แต่ในภายภาคหน้าอาจจะมีการพิจารณาเรื่องกฏเหล่านี้ใหม่ครับ

 

1. สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม (BE.S.T Value Smartphone Award 2015)

Asus ยังคงครองใจสมาร์ทโฟนสเปกดีราคาสุดคุ้มได้ต่อเนื่องอีกปี โดยในปีนี้ Asus Zenfone 2 Series นั้นมีการอัดสเปคเพิ่มฟีเจอร์เข้ามาเยอะมาก ทั้งยังเป็นสมาร์ทโฟน Android รุ่นแรกๆ ที่มาพร้อม RAM 4GB รวมถึงหน่วยความจำขนาด 128GB ก็มีให้เลือก (แต่ปัญหาเรื่องศูนย์บริการก็ยังมีคนบ่นกันอยู่เรื่อยๆ นะ)

แต่จะว่าไปก็ไม่ใช่ปีที่ Asus จะนอนมาเหมือนปีที่แล้ว เพราะมีคู่แข่งที่คู่คี่สูสีเกิดขึ้นมามากมาย ทั้ง Lenovo A7000 / A7000 Plus, Meizu M2 Note รวมถึง Wiko และ Lava ก็เป็นทางเลือกรุ่นราคาประหยัดที่น่าสนใจไม่ได้แพ้ Asus Zenfone 2 เหมือนกันครับ

รีวิว Asus Zenfone 2 / พรีวิว Lenovo A7000 / รีวิว Meizu M2 Note / รีวิว ZTE Blade A711 

 

2. สมาร์ทโฟนกล้องยอดเยี่ยม (BE.S.T Camera Smartphone Award 2015)

กล้องของสมาร์ทโฟนมีการพัฒนาขึ้นมาในหลายๆ ด้านในปีนี้ ไม่สว่าจะเป้นเรืองความละเอียด ความเร็วในการโฟกัส รวมถึงการถ่ายภาพแบบ RAW format แต่สุดท้ายหลายคนก้ลงความเห็นว่า LG G4 นี่เป็นรุ่นที่ตอบโจทย์ในการใช้งานมากที่สุดรุ่นนึง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเลเซอร์โฟกัส กันสั่น 3 แกน และรายละเอียดภาพที่พัฒนาขึ้นมาจนดีกว่ารุ่นก่อนๆ ทั้งเนื้อภาพ สีสัน และคอนทราสต์ เรียกได้ว่าดีที่สุดที่ LG เคยทำมาเลยก็ว่าได้ ทั้งยังมีโหมด Manual และรองรับการถ่ายภาพ RAW เป็นรายแรกๆ เรียกว่าเฉือนเอาชนะ Galaxy Note 5, iPhone 6s, Xperia Z5 ไปได้แบบนิดเดียวเท่านั้น (ถ้ามีการรวมเอา Nexus 5X หรือ 6P เข้ามาด้วยนี่ LG G4 ก็น่าจะมีหวั่นอยู่เหมือนกัน)

รีวิว LG G4 

 

3. สมาร์ทโฟนกล้องหน้ายอดเยี่ยม (BE.S.T Selfie Smartphone Award 2015)

ปีนี้เป็นปีแห่งการแข่งขันกล้องเซลฟี่กันอย่างจริงจัง ไม่ว่าค่ายไหนๆ ก็ต่างอัพเกรดความละเอียดกล้องหน้าขึ้นมาเป็นหลายล้านพิกเซล มีการใส่ flash เพิ่มโหมดกล้องหน้าให้เยอะแยะมากมาย บางรายก็มีกล้องหน้า 2 ตัวกันเลย แต่หลังจากร่วมกันลงคะแนนให่ความเห็นแล้ว กล้องเซลฟี่ของ Galaxy Note 5 นั้นตอบโจทย์มากทั้งในเรื่องของความง่ายในการเซลฟี่ที่ Samsung ใส่มาให้ในรุ่นใหม่ๆ ของปีนี้อย่าง Palm Selfie ยกมือก็ถ่ายได้ รวมไปถึง Wide Selfie บิดมือถ่าย Selfie มุมกว้าง นอกจากนั้นใน Galaxy Note 5 ยังมีฟีเจอร์ป้องกันหน้ายืดบิดเบี้ยวอย่าง Shape Correction ให้ด้วย

พรีวิว Samsung Galaxy Note 5

ส่วนรุ่นอื่นๆ ที่มีกล้องเซลฟี่น่าสนใจก็มีทั้ง Asus Zenfone Selfie, Xperia C5 Ultra ที่เราได้เคยนำไปทำ Selfie Test กันมาแล้วผลน่าพอใจ  

 

4. สมาร์ทโฟนถ่ายวิดีโอยอดเยี่ยม (BE.S.T Camcorder Smartphone Award 2015)

ยังโค่นไม่ลงจริงๆ สำหรับตำแหน่งสมาร์ทโฟนที่กล้องถ่ายวิดีโอได้ดีที่สุด ส่วนนึงเลยก็มาจากการทำงานของระบบกันสั่นที่เนี่ยนและสมูทกว่าใครมายาวนาน ยิ่ง iPhone 6s / 6s Plus เพิ่มความสามารถในการถ่ายวิดีโอแบบ 4K มาอีกนี่ยิ่งเพิ่งความแข็งแกร่งให้ iPhone 6s / 6s Plus ครองบัลลังก์นี้ต่อไปอีกปีสบายๆ

ส่วนคู่แข่งที่เริ่มขยับเข้ามาใกล้ขึ้นเรื่อยๆ นั้นเป็น Xperia Z5 Series ที่มีระบบกันสั้น Steady Shot ที่ไม่ธรรมดาเหมือนกันครับ เรียกว่าพัฒนาดีขึ้นมากว่ารุ่นก่อนเยอะมาก ภาพและขอบภาพเนียนขึ้น แต่รายละเอียดและคอนทราสต์เรื่องสีและแสงยังแพ้ไปนิดๆ ไม่แน่ว่าปีหน้าเราอาจจะได้เห็นการเปลียนบัลลังก์ราชากล้องถ่ายวิดีโอก็เป็นได้ 

 

5. นวัตกรรมยอดเยี่ยม (BE.S.T Innovation Award 2015)

การเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเพื่อไปใช้งานบนหน้าจอใหญ่ๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ซะทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีพวก Motorola Atrix ที่มีการเชื่อมต่อเพื่อใช่งานเป็น Linux กับ Laptop หรือสมาร์ทโฟน Android ที่ต่อจอเพื่อใช่งานบนหน้าจอใหญ่ๆ ได้ แต่การเชื่อมต่อพวกนั้นถ้ามองในแง่ของการใช้งานแล้วยังไม่สมบูรณ์ 100% ผิดจาก Microsoft Continuum ที่มีความน่าสนใจมากกว่าในเรื่องของการเชื่อมต่อเพื่อใช้งานได้แบบเดียวกับ Desktop หรือ Laptop จริงๆ ด้วยประสบการณ์การใช่งานแบบ Windows 10 ที่คุ้นเคยกันดี ไม่ใช่เอาหน้าจอบนมือถือมาขยายบนหน้าจอใหญ่ขึ้น

และแน่นอนว่ารางวัลรองชนะเลิศนั้นตกเป็นของ 3D Touch ของ Apple ที่นำการสั่งงานรูปแบบใหม่ด้วยการกดและลงน้ำหนักบนหน้าจอ iPhone 6s / 6s Plus แต่ที่แพ้ไปก็เพราะว่าประโยชน์ใช้สอยและการใช้งานนั้นยังไม่สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ 100% และหลายคนก็มีคำถามเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้วามันจะไปรอดไหมอยู่เหมือนกัน

 

6. อุปกรณ์สวมใส่ยอดเยี่ยม (BE.S.T Smart Wearable Award 2015)

Wearable ปีนี้เป็นการขับเคี่ยวของ 3 อุปกรณ์น้นคือ Apple Watch, Samsung Gear S2 และ Pebble Time ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีความแตกต่างทั้งในเรื่องของการใช้งานและดีไซน์ ซึ่งในเรื่องของความลงตัวและประโยชน์ใช้สอยนั้น Apple Watch อาจจะดูเหมือนทำอะไรได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแอพที่มีให้ใช้งานบนตัวนาฬิกา รวมถึงฟีเจอร์ต่างๆ ก็เยอะแยะมากมาย แต่เรื่องของแบตเตอรี่นั้นถือว่ายังสอบไม่ผ่าน

เมื่อมองมาที่ Samsung Gear S2 นั้นก็มีการปรับเพิ่มฟีเจอร์และรูปแบบการใช้งานให้หลากหลายขึ้น มีแอปให้ใช้งานบน Gear S2 ด้วยเช่นกันและแบคเตอรี่ก็อายุยาวนานกว่า Apple Watch อีกด้วย

ส่วน Pebble Time นั้นชนะเลิศในเรื่องของอายุแบตเตอรี่แน่นอน รวมถึงมีแอปให้ใช้งานเพียบ เชื่อมต่อได้ทั้ง Android และ iOS แต่ถ้าถามเรื่องความสวยงามและหน้าตานั้นก็คงสู้อีก 2 รุ่นไม่ได้

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่ไฝว้กันดุเดือดระหว่างคณะกรรมการและสุดท้าย Apple Watch ก็ชนะไปแบบฉิวเฉียด

 

7. แท็บเล็ตยอดเยี่ยม (BE.S.T Tablet Award 2015)

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแท็บเล็ตนั้นว่ากันตามตรงตอนนี้ถือเป็นช่วงทรงกับทรุด พวกแท็บเล็ตราคาประหยัดไม่มีอะไรน่าสนใจ กลับกลายเป็นแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุคที่ดูจะมีอนาคตกว่า และ Microsoft Surface Pro 4 ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่คณะกรรมการแทบทุกคนลงความเห็นว่ามันคือตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบที่ออกมาสานต่อตระกูล Surface ได้อย่างลงตัว เบียดเอาชนะแท็บเล็ตจอยักษ์ iPad Pro ที่เปิดตัวมาพร้อม Apple Pencil  ซึ่งดูแล้วออกมาเจาะตลาดเฉพาะกลุ่มเกินไป ส่วน Pixel C นั้นก็มีราคาแพงเกินไปเมื่อเทียบกับสิ่งที่ Chrome OS ทำได้ในปัจจุบัน

 

8. สมาร์ทโฟนยอดเยี่ยม (BE.S.T Smartphone Award 2015) 

รางวัลสุดยอดสมาร์ทโฟนเป็นการขับเคี่ยวระหว่าง Galaxy Note 5 กับ iPhone 6s / 6s Plus ชนิดที่ถกกันเท่าไหร่ก็ไม่จบ เพราะบางส่วนก็ยกให้การเปลี่ยนแปลงของ Note 5 นั้นเหมือนกับไปทำรีแพร์มาทั้งตัว ยกเครื่องใหม่หมด ประสบการณ์ใช้งานดีขึ้น กล้องหน้าหลังถ่ายภาพสวยลงตัว วัสดุหรูหราเป็นอลูมิเนียมผสานกระจกเงาวับถือได้ไม่อายใคร (เว้นแต่อย่าใส่ S Pen กลับด้านก็พอ) ส่วนฝั่ง iPhone 6s / 6s Plus ถึงแม้จะเป็นการมาแบบ minor change ไม่ปรับหน้าตาแต่การใช้งานทั่วไปและความลื่นไหลของระบบนั้นยังคงกินขาด แถมยังมี 3D Touch ที่เป็นนวัตกรรรมใหม่มาให้ใช้งานอีกด้วย

หลังจากจบสงครามพันวันแห่งการโต้เถียง ก็ได้ผลสรุปออกมาเป็น Samsung Galaxy Note 5 ที่ชนะไป iPhone 6s ไปแค่ปลายจมูกเท่านั้น เรียกว่างานนี้ไม่มีเอกฉันท์

พรีวิว Samsung Galaxy Note 5

 

9. สมาร์ทโฟนยอดนิยม (BE.S.T Popular Smartphone Award 2015)

iPhone 6s / 6s Plus ครองตำแหน่งสมาร์ทโฟนยอดนิยมไปได้ในปีนี้ครับ จริงๆ ปีที่แล้วก็เกือบจะชนะอยู่แล้ว แต่เจอกระแสของ Zenfone ที่มีคนมาเทคะแนนให้จนล้นหลาม แต่ถ้าถามว่าแล้วปีนี้ใครหละที่เป็นคู่แข่งนั้นกลับกลายเป็น Xperia Z5 Series ที่ดูเหมือนว่าการกลับมาของ Sony ในรอบนี้จะถูกใจสาวกมากกว่าครั้งที่แล้วๆ มาทั้งในเรื่องของกล้องสมาร์ทโฟนที่โฟกัสเร็วเทพรวมถึงขนาดหน้าจอที่มีให้เลือกหลากหลายนั่นเอง

ซึ่งในรอบนี้เราได้เปิดให้มีการโหวตให้รุ่นอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อด้วย และในจำนวนคนที่โหวตให้กับรุ่นอื่นๆ นั้นพบว่าชือ Nexus มีคนให้ความสนใจสูงที่สุด และรองลงมาก็มีการเลือกโหวดให้ Xiaomi

นี่คือ 8 รางวัล BE.S.T Award 2015 ที่เราหล่าคณะกรรมการจากทั้ง 3 เวบได้ทำการพิจารณาร่วมกันคัดเลือกมา บวกอีกนึ่งรางวัลที่ทุกคนช่วยกันตัดสินลงคะแนนโหวดมาให้ มีตัวไหนรุ่นไหนที่ตรงใจหรือผิดจากที่คิดไปบ้าง มาแม้นมาแชร์ และแสดงความเห็นกันได้ หากมืข้อแนะนำหรือคำติชมก็สามารถเขียนลงได้ที่นี่เลยเช่นกัน ไว้พบกันอีกที ปีหน้าครับ ^ ^

25794 reads

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

23 Comments
CHIW3ZA's picture
Offline
Last seen: 41 weeks 3 days ago
Joined: 03/08/2015

G4 แน่นอนครับ ยิ่งกลางคืน จะเห็นว่าโหมดโปรแจ่มกว่าค่ายอื่น ภาพมี noise น้อยมากๆ

Sutthinun Amorn's picture
Offline
Last seen: 44 weeks 5 days ago
Joined: 07/06/2015

สมาร์ทโฟน ที่คุ้มค่าที่สุด Honor 6 plus ครับเพราะใช้อยู่ 555+ ดีทุกด้าน

น่าจะมีสมาร์ทโฟนที่แพงที่สุดด้วยนะ

budsaya's picture
Offline
Last seen: 1 week 6 days ago
Joined: 04/18/2012

ผมเพิ่งขายไปใช้ดีมากจอสวยกล้องสวยลื่นใหลดี ติดอย่างเดียว หน้าตา ui ไม่สวยเอาเสียเลย

theproject's picture
Offline
Last seen: 20 min 20 sec ago
Joined: 04/16/2012

อ้าว....htc ไปหนายย!!!!

amonranut's picture
Offline
Last seen: 14 weeks 4 days ago
Joined: 02/04/2013

ลำโพงยอดเยี่ยมอาจจะติด Smile

vpv555's picture
Offline
Last seen: 1 week 3 days ago
Joined: 01/18/2012

Sony ให้รางวัลปรับปรุงตัวดีเด่นไปละกันครับ

HR-Vin

Offline
Last seen: 1 hour 56 min ago
Joined: 08/02/2010

ผมใช้ G4 อยู่ชอบกล้องมากๆครับ แต่ในเวปนอกชอบเอา V10

มาเป็นตัวแทนกล้องเรือธงของ LG เลยอยากถามว่า LG G4

กับ V10 คุณภาพกล้องเหมือนกันรึเปล่าครับ

Offline
Last seen: 5 weeks 5 days ago
Joined: 10/29/2015

ไม่มีแบบว่า Best Feature Smartphone หรือ Best Innovation Smartphone ไรแบบนี้หรอครับ พอดีอยากดูมือถือของปี 2015 ที่ไม่เน้นกล้อง + Selfie นะครับ เน้นประสิทธิภาพบนเครื่องเป็นหลัก จัดสรรทรัพยากรดี มีfeature ครบครัน , ตัว rom ดั้งเดิม ลื่นๆ , มีเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือ feature ใหม่ๆ ที่ แตกต่างกับค่ายอื่นๆ อะไรประมาณนี้น่ะครับ

amonranut's picture
Offline
Last seen: 14 weeks 4 days ago
Joined: 02/04/2013

Galaxy มอบรางกล้องหน้าเปลี่ยนหน้าคนดีเด่น 2015 (จะฟรุ๊งฟริ๊งจนความจริงหายไปไหน)

Sutthinun Amorn's picture
Offline
Last seen: 44 weeks 5 days ago
Joined: 07/06/2015

https://youtu.be/DB6O3_ys6Z0
G4.vs.Honor 6+.vs. P8

yimnote's picture
Offline
Last seen: 5 days 3 hours ago
Joined: 02/26/2012

lg เด่นกล้อง
samsung เด่นปากกา
htc เด่นลำโพง
Xiaomi เด่นรอม
sony เด่นกันน้ำ
Asus เด่นราคา
Apple เด่นความเชื่อ

sierra's picture
Offline
Last seen: 5 weeks 4 days ago
Joined: 05/03/2010

"ที่สุดแม้มันจะไม่คุ้ม... แต่มันก็ดีที่อย่างน้อยได้จดจำว่าครั้งนึงเคยพลาดไป"

- Cr.Apple เด่นความเชื่อ

#พี่ตูนไม่ได้กล่าวไว้
#Android เถอะครัช

Offline
Last seen: 1 hour 56 min ago
Joined: 08/02/2010

Apple น่าจะเด่นการตลาดมากกว่า ทำให้คนที่ใช้ไอโฟน

ถือไปไหนแล้วดูพรีเมียม ผมพึ่งกลับมาจากญี่ปุ่น ปกติใช้

G4 เป็นเครื่องหลัก iphone6 เป็นเครื่องเสริม แต่ที่ญี่ปุ่น

ไม่มีใครใช้ยี่ห้ออื่นนอกจาก iphone เลยสลับมาใช้ iphone6

เป็นเครื่องหลักแทนตอนอยู่ที่นั่น รู้สึกอายที่ใช้ LG ยังไงไม่รู้

พอกลับไทยถึงสลับคืน

Offline
Last seen: 42 weeks 2 days ago
Joined: 03/20/2014

การตลาด SAMSUNG เก่งกว่านะ และก็เก่งมากด้วย
Apple มันเด่นด้วยตัวมันเอง มี os ของตัวเอง อะไรประมาณนี้ ถ้าไม่ใช่ iphone อย่างไงก็ไม่ใช่ iphone

sierra's picture
Offline
Last seen: 5 weeks 4 days ago
Joined: 05/03/2010

Apple เค้าเด่นเรื่อง Brand Loyalty ครับ
เหมือนสมัย Nokia สร้างไว้เมื่อสมัย Feature Phone
ส่วนการตลาดผมว่ายกให้ SAMSUNG เค้าไปเถอะครับ

Offline
Last seen: 3 weeks 4 days ago
Joined: 06/27/2011

ญี่ปุ่นเมืองไหนหรือครับ ที่จริงผมก็ไม่ได้เดิอดร้อนอะไรแทน LG หรอกนะ แต่ข้อมูลมันก็ควรเป็นข้อมูล
ผมเองก็พึ่งกลับมาได้ไม่ถึงเดือน ไปมาก็หลายเมือง ใช้บริการรถไฟซะมาก เห็นแน่ iphone แล้วก็คู่แข่งหลักของเค้าด้วยรวมทั้งเห็นยี่ห้ออื่นๆอีกเยอะแยะ แถมมียี่ห้อที่มันไม่คุ้นตาก็มาก แบบฝาพับก็มี สรุปว่ามันน่าอายตรงไหนกับการที่เราจะใช้โทรศัพท์ยี่ห้ออะไร หรือ os ไหน ถ้ามันตอบโจทย์ได้ก็ถือว่าตรงใจแล้ว (ไอ้ที่คล้ายกันแน่ๆก็คือเรื่องก้มหน้าก้มตากดนี่แหละ)

Offline
Last seen: 1 hour 56 min ago
Joined: 08/02/2010

โตเกียว โอซาก้าครับ พอดีงานผมต้องไปๆมาๆ

ญี่ปุ่นเมืองไทย นี่พึ่งกลับมาเมื่อวานซืน เดี๋ยวไปอีกที 26

แต่ยืนยันมีแต่คนใช้ iphone นานๆมากๆจะเห็นโซนี่ที

แต่ไอโฟนนี่มี 4,5,6 ใช้กันทุกรุ่น บนรถไฟฟ้าแทบไม่มียี่ห้ออื่นเลย

คุณไปแถวต่างจังหวัดรึเปล่าครับ ถึงเห็นฝาพับ ntt docomo

ไม่ค่อยมีคนใช้กันแล้วนะครับ

ZombieX's picture
Offline
Last seen: 18 weeks 3 days ago
Joined: 07/16/2015

ประเทศกรุงเทพก็เช่ยกัย หนูเห็ยใช้กัยแต่ iPhone มีทุกรุ่น แฮปปี้กัยทั่วหน้า

ps000000's picture
Offline
Last seen: 8 hours 4 min ago
Joined: 01/10/2012

แพงๆทั้งนั้น

ZombieX's picture
Offline
Last seen: 18 weeks 3 days ago
Joined: 07/16/2015

Laughing out loud ว้าว ดูนั่นสิ iPhone

vpv555's picture
Offline
Last seen: 1 week 3 days ago
Joined: 01/18/2012

ว้าว!!! ทำZ2 ตกไปในบ่อเลี้ยงจระเข้ กระโดดลงไปเอาเบาๆ อิ_อิ

Offline
Last seen: 15 weeks 6 days ago
Joined: 08/06/2014

ใช้อะไร ชอบอะไรก็ใช้ไป จะอายทำเพื่อ มันเรื่องไร้สาระ แล้วแค่โทรศัพท์ที่พวกไร้......ใช้กัน จะว้าวทำไม?

URtheBest's picture
Offline
Last seen: 1 year 1 week ago
Joined: 12/17/2015

shopping กันนนนน http://www.topvalue.com/

เพื่อนทำที่นี่อะ เลยซื้อมือถือแต่ที่นี่ ฮ่าๆ บอกต่อ

ถ้าโพสผิดหมวด ลบได้เลยครับ

+