กักตัวอยู่บ้านนานๆ แบบนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีแอป TikTok ติดมือถือไว้คลายเหงากันแล้วแน่นอน เพราะว่าในแอปนั้นมีอะไรให้ทำเยอะเหลือเกิ๊นนน…ไม่ว่าจะ ร้อง เล่น เต้น หรือลิปซิงค์ แถมตอนนี้ยังกลายเป็นแอปยอดฮิตที่เหล่าดาราศิลปินต่างออกมาสร้างสรรค์คลิปมากมายให้แฟนๆ ได้ดูกันเพลินๆ เต็มไปหมด วันนี้เราจึงขอรวมคลิป ชาเลนจ์ และฟิลเตอร์ยอดนิยมทั้ง 10 แบบ มาให้ทุกคนได้ดูและเอาไปลองเล่นกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ต้องตามมาดูกันค่ะ

ก่อนอื่นสำหรับคนที่พึ่งเริ่มใช้งานเเอป TikTok ก็ต้องเข้าไปดาวน์โหลดกันก่อนนะคะ สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งระบบ Android และ iOS เลย

TikTok
TikTok
Developer: TikTok Pte. Ltd.
Price: Free
‎TikTok
‎TikTok
Developer: TikTok Ltd.
Price: Free+

เมื่อโหลดมาติดตั้งเสร็จแล้วก็กด Sign up เพื่อสร้างโปรไฟล์ ซึ่งจะใช้บัญชีเดิมที่เรามีอยู่แล้วจาก Facebook, Line, Google หรือใช้เบอร์มือถือ/อีเมล ก็ได้ค่ะ

หน้าหลักของแอพก็จะมี Home เป็นหน้าหลักไว้เลื่อนดูคลิปที่สุ่มมาให้แบบเพลินๆ, Discover สำหรับค้นหาคลิปประเภทที่ต้องการ, เครื่องหมาย + สำหรับถ่ายคลิปของตนเอง, inbox สำหรับการแจ้งเตือนต่างๆ และ Me คือหน้าโปรไฟล์ของเรา ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกับ Instagram อยู่เหมือนกันค่ะ

 

เอาล่ะถ้ามีทั้งแอพและสมัครแอคเคาท์เรียบร้อยแล้ว เราก็มาดูที่วิธีเล่นกันคร่าวๆดีกว่าเนอะ อย่างแรก เลือกฟิลเตอร์ที่ชอบ ซึ่งฟิลเตอร์ก็สามารถค้นหาได้ที่หัวข้อ Discover โดยจะกดค้นหาจากคลิปดาราที่ชอบ , แฮชแท็ก , ชื่อของฟิลเตอร์โดนตรง หรือถ้าเลื่อนผ่านแล้วเจอก็สามารถกดเข้าไปที่ฟิลเตอร์และเลือก Add to Favorite ได้เลย ตัวอย่างเช่น เราอยากเล่นฟิลเตอร์ที่เปลี่ยนให้กลายเป็นหน้าเด็ก

เมื่อกดค้นหาจากฟิลเตอร์หน้าเด็กแล้ว ก็จะเห็นคลิปวิดีโอจากดาราหรือผู้ใช้งานแอพอื่นๆมากมาย และกดอัดคลิปเองได้จากไอคอนวิดีโอสีแดงด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ หรือถ้าเปิดเจอผ่านๆ แบบนี้ ก็ให้กดไปที่ Share ซึ่งก็จะมีให้เลือกมากมายและให้เลือกไปที่ Use this effect แต่…ถ้าอยากเล่นโหมดอื่นก็ได้ อย่างเช่น Duet ที่เราสามารถฟิจเจอร์ริ่งกับเจ้าของคลิปได้ หรือจะใช้ React เอาไว้รีแอคคลิปฮาๆก็ได้ค่ะ

สมมุติเห็นฟิลเตอร์ “หน้าเด็ก” จากคลิปของคุณ @Jennie Pahnan แล้วอยากใช้บ้าง ก็ให้กดที่ปุ่ม Share

จากนั้นเลือก Use this effect ก็สามารถใช้ฟิลเตอร์ได้เลยค่ะ

เมื่อกดเข้าไปเล่นฟิลเตอร์นี้ก็จะมีให้เราเลือกเพลง โดยกดไปที่ไอคอนเมโลดี้ที่อยู่ด้านบนสุดก็จะขึ้นโชว์ Search bar ให้เราค้นหา จากนั้นก็มากดเลือกเวลาว่าจะเอา 15 หรือ 60 วินาทีค่ะ อีกทั้งยังปรับแต่งเอฟเฟคต่างๆ จากคลิปวิดีโอได้ตามใจชอบได้ที่แถบด้านขวาด้วย ไม่ว่าจะเป็นฟิลเตอร์สี หรือปรับบิวตี้

ตัวอย่างการใช้ฟิลเตอร์ “หน้าเด็ก”

Search Bar สำหรับค้นหาเพลง เมื่อกดไอคอนเมโลดี้

เมื่ออัดและปรับแต่งตัววิดีโอเสร็จแล้ว ก็จะมีช่อง Next ให้กดก็จะขึ้นหน้าแบบบี้มาให้เราใส่แคปชันเด็ดๆ ซึ่งตัวแอพจะมีแฮชแท็กมาให้เราแล้ว จะสามารถลบหรือแต่งเองเพิ่มก็ได้ตามใจชอบ จากนั้นก็เลือกดูว่าจะให้ใครดูได้บ้าง, คอมเมนต์ หรืออนุญาตให้เอาคลิปไปทำ Duet หรือ React ก็ได้

ตัวอย่างการอัพโหลดคลิปลง TikTok

Play video

ตัวอย่างคลิปจากการใช้ฟิลเตอร์ “หน้าเด็ก” และเลือกเพลง “Oops” ของ Little Mix Ft. Charlie Puth

หลังจากดูตัวอย่างการใช้งานของ TikTok คร่าวๆไปแล้ว คราวนี้ก็มาดูกันดีกว่าว่าจะมีฟิลเตอร์หรือชาเลนจ์ไหนเด็ดๆ ที่กำลังฮิตในช่วงนี้บ้าง จะได้เลือกเอาไปลองเล่นกันดูค่ะ

คลิปที่ 1 จาก คุณแพร วทานิกา หรือ @VATANIKA (ฟิลเตอร์ Cloned)

Play video

กักตัวไม่กลัวเหงา เพราะเรามี เจน นุ่น โบว์ มาเป็นเพื่อน เพลงดังสุดฮิตที่ในช่วงโควิดนี้ ไม่มีใครที่ร้องไม่ได้แน่นอน อีกทั้งยังมาในทำนองสนุกๆ เนื้อเพลงง่ายๆ และใส่ฟิลเตอร์ Cloned เข้าไปให้รู้สึกว่าเรามากับทีมแดนซ์เซอร์เตรียมขึ้นเวที ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเข้าไปค้นหาได้ที่ #เจนนุ่นโบว์ หรือ #ซุปเปอร์วาเลนไทน์ ได้เลยค่ะ

 

คลิปที่ 2 จาก คุณรัศมีแข หรือ @rusamekae (ฟิลเตอร์ Clone Squad)

Play video

หลายคนอยู่บ้านนาน จนได้อาชีพใหม่กลายเป็น “แดนเซอร์จำเป็น” อีกทั้งคราวนี้มาด้วยกันถึง 5 คน!!! เรียกได้ว่าเต้นมันสนั่น TikTok ไปเลยล่ะค่ะ ซึ่งถ้าสนใจก็เข้าไปโหลดฟิลเตอร์ Clone Squad และใส่เพลงที่ชอบได้เลย หรือจะค้นหาไปที่ #แดนเซอร์จำเป็น ก็ได้ค่ะ

 

คลิปที่ 3 จากคุณป๋อมแป๋ม หรือ @Pompamofficial (ฟิลเตอร์ สวยๆ Make up)

Play video

ใครไม่หยุด แต่ส้มหยุด!!! วลีเด็ดที่มาจากเรื่องเล่าชวนขนหัวลุกของแม่สิตางค์ ที่ใครก็ต่างจับมาทำเป็นคลิปลิปซิงค์ งานนี้ต้องอาศัยความแม่นของปากและอินเนอร์องค์แม่ประทับร่าง จากนั้นก็ค้นหาไปที่ #แม่สิตางค์ บวกกับใส่ฟิลเตอร์ สวยๆ make up  เข้าไปให้ดูได้อารมณ์มากขึ้น

 

คลิปที่ 4 จากคุณปุ๊กกี้ หรือ @Uglypookie (ฟิลเตอร์ Green Screen)

Play video

เป็นผู้ประกาศข่าวมันไม่ง่าย แต่ใครก็เป็นได้ เพียงแค่เข้าไปค้นหาที่ #ข่าวฮา และอย่าลืมใส่ฟิลเตอร์ Green Screen เพื่อเลือกช่องห้องส่งสำหรับประกาศข่าวในวันนี้ด้วยนะ โชว์ให้โลกรู้ไปเลยว่าการอ่านข่าวแบบโปรแฟชชันนั่ลเค้าทำกันยังไง

 

คลิปที่ 5 จากคุณไจ๋ ซีร่า หรือ @ไจ๋ ซีร่า (ชาเลนจ์ สาวเจ้ย)

Play video

โมเมนต์อ้อนสามีจากมาดามเจ้ย สาวอีสานอารมณ์ดี ที่ใช้สามีหยิบกระดาษทิชชู่ออกสื่อแบบจริตปังๆ ทำให้เหล่าคนดังออกมาคัฟเวอร์มากมาย ซึ่งสามารถทำตามได้ที่ #สาวเจ้ย แต่ถ้าอยากได้เสื้อผ้าหน้าผมตีโป่งเป็นกระบังลมแบบนี้ต้องแต่งเองนะ หรือถ้าขี้เกียจก็ใส่ฟิลเตอร์ที่มีมาให้ในแอพก็ได้ค่ะ

 

คลิปที่ 6 จาก Jennefer Lopez หรือ @jlo (ชาเลนจ์ Fliptheswitch)

Play video

ไปดับทีชีวิตเปลี่ยน… ชาเลนจ์เปลี่ยนเสื้อผ้ากับคนข้างๆหลังจากไปกระพริบ จาก #fliptheswitch  ซึ่งคลิปนี้ก็มาจากคุณแม่เจโลวสุดแซ่บของเรานั่นเอง และถ้าหากดูจบแล้วอยากลองทำบ้างให้สะกิดแฟนข้างๆด่วนเลยค่ะ หรือถ้าไม่มี จะไปเรียก พ่อ แม่ เพื่อน พี่ มาเล่นด้วยกันก็ได้

 

คลิปที่ 7 จากคุณปิงปอง หรือ @ธงชัย ทองกันทม (ฟิลเตอร์ Multiscreen)

Play video

คลิปนี้ไม่รู้เรียกว่าแนวอะไร แต่ภาพจะมีความสโลว์ต่อกันในแต่ละเฟรม บวกกับเพลงฟุ้งฟิ้งน่ารัก ดูแล้วก็ตลกดี สามารถลองทำตามได้ที่ฟิลเตอร์ Multiscreen เลยค่ะ

 

คลิปที่ 8 จากคุณเบน ชลาทิศ หรือ @ชลาทิศ ตันติวุฒิ (ฟิลเตอร์ Freez Frame Background)

Play video

ถ้ายังไม่หายเหงาก็มาลองทำตามฟิลเตอร์นี้ได้ กับ Freeze Frame Background ที่สามารถถ่ายตัวเราไว้เป็นพื้นหลัง และก็ขยับเต้นหรือครีเอทคลิปเป็นอะไรก็ได้ตามใจชอบ

 

คลิปที่ 9 จากคุณส้ม มารี หรือ @zommarie (ชาเลนจ์ igoge )

Play video

อีกหนึ่งชาเลนจ์ที่โด่งดังอย่าง #igoge อยากให้ทุกคนสุขภาพดีกันถ้วนหน้า ขอรับรองเลยว่าจบคลิปนี้หุ่นดีแน่นอน

 

คลิปที่ 10 จาก คุณติช่า หรือ @Kanticha Chumma (ฟิลเตอร์  Rainbow filter)

Play video

ผับปิดไม่เป็นไร เพราะเรามีไฟดิสโก้อยู่ในมือถือแล้ว เพียงแค่แต่งตัวแซ่บๆ ถือแก้ว 1 ใบ บวกใส่ฟิลเตอร์ Rainbow filter เข้าไป และเปิดเพลงมันๆ แค่นี้ก็ได้ฟีลเหมือนอยู่ในปาร์ตี้แล้ว

 

และนี่ก็คือทั้ง 10 คลิปที่เป็นชาเลนจ์และฟิลเตอร์สุดฮิตจากแอพ TikTok บอกเลยว่าดูเพลินมาก แถมยังลองเล่นตามไม่ยากด้วย อีกทั้งยังช่วยคลายเหงาได้เยอะในตลอดเวลาที่กักตัวเลยล่ะค่ะ ซึ่งถ้าชอบและถูกใจคลิปไหนก็อย่าลืมคอมเมนต์มาบอกกันด้วยนะคะ