Tiktok เพิ่งเปิดตัวแอป TikTok Now ที่มากับฟีเจอร์เด็ดของคือการแจ้งเตือนให้ถ่ายคลิปในช่วงเวลาต่าง ๆ แบบสุ่ม เพื่อแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันว่าเราทำอะไรอยู่ ซึ่งเราจะไม่รู้เลยว่า TikTok Now จะเด้งขึ้นมาให้เราถ่ายคลิปตอนไหน ทำให้คลิปต่าง ๆ ออกมาดูเป็นชีวิตจริงมากกว่า TikTok ธรรมดา เพราะไม่สามารถเตรียมตัวได้เลยว่ามันจะให้ถ่ายตอนไหน (สร้างภาพไม่ทันว่างั้นเถอะ…555) โดยแอปนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากแอป BeReal ของฝรั่งเศสที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2020 นั่นเอง

TikTok Now เป็นแอปที่จะช่วยให้ทุกคนได้แชร์ช่วงเวลาของตัวเองให้กับเพื่อน ๆ และคนสนิทได้อย่างแท้จริง ไม่มีเฟค โดยแอปจะส่งแจ้งเตือนมาให้เราและเพื่อน ๆ พร้อมกันในช่วงเวลาแบบสุ่ม แล้วทุกคนก็จะมีเวลา 3 นาทีหลังการแจ้งเตือน ที่จะถ่ายคลิปหรือภาพถ่าย ทั้งจากทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังให้ทุกคนได้เห็นว่ากำลังทำอะไรอยู่

พอฟังดูแล้วก็จะเห็นได้ชัดเลยว่าแอปนี้ มีรูปแบบการใช้งานเหมือนกับ BeReal เด๊ะ ซึ่งก็เห็นได้ว่าเป็นการลอกเลียนแบบมาจริง ๆ นั่นแหละ สงสัย TikTok คงเห็นกระแสความนิยมของแอปนี้จนทนไม่ไหว ต้องทำแอปมาแข่งกับเค้าบ้าง (ทำแยกออกมาเลยด้วยนะ ไม่ใช่แค่ฟีเจอร์เสริมของแอป TikTok เก่า)

ก่อนหน้านี้ TikTok Now เป็นแค่ฟีเจอร์ให้ลองเล่นกันในแอป TikTok ตัวหลัก สำหรับผู้ใช้ในสหรัฐเท่านั้น ซึ่งก็เป็นไอเดียที่ดีเพราะว่าจะได้ดึงดูดให้คนใช้เวลากับแอปมากขึ้น แต่พอเอามาแยกเป็นแอปของตัวเองอย่างนี้ ก็ดูงงหน่อย ๆ ว่าทำไปทำไมกันนะ

แต่สำหรับตัวแอป BeReal ที่ยังเป็นแอปหน้าใหม่ของวงการ ก็คงจะมองว่าเรื่องนี้เป็นข่าวร้าย เพราะมีคู่แข่งรายใหญ่ลงมาแข่งขันด้วยแบบซึ่ง ๆ หน้า ทั้งที่อุตส่าห์กัดฟันผ่านช่วงซบเซาตอนต้นไปได้ ดูจากในปีที่แล้วผู้ยอดผู้ใช้มีอยู๋แทบไม่ถึง 10,000 คน ตอนนี้กลายเป็นว่าดังเป็นพลุแตก ยอดผู้ใช้พุ่งสูงถึง 10,000,000 คนแล้ว และมียอดดาวน์โหลดสูงกว่า 43 ล้านครั้งอีก พอเจอขาใหญ่ก็อปกันแบบนี้คงมีเคือง เพราะ TikTok Now ที่พึ่งเปิดไม่นานมีจำนวนการดาวน์โหลดไปเป็นล้านครั้งแล้ว

สำหรับใครที่สนใจอยางเล่นแอปโซเชียลแบบใหม่ ก็มีให้ดาวน์โหลดสำหรับระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ผ่านทาง Google Play Store และ App Store ครับ

TikTok Now
TikTok Now
Developer: TikTok Pte. Ltd.
Price: Free

 

ที่มา : TikTok