แอปคลิปวิดีโอสั้นที่นับวันจะยิ่งโตขึ้นเรื่อย ๆ อย่าง Tiktok ยังคงมุ่งหน้าพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง ครั้งนี้เริ่มหันมาตอบสนองต่อความต้องการด้าน ‘เกมมิ่ง’ ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์มินิเกมให้ได้ลองเล่นกันด้วย โดยฟีเจอร์นี้เกิดขึ้นมาจากการร่วมจับมือกันระหว่าง TikTok และพาร์ทเนอร์ผู้พัฒนาเกมอีกเพียบเลย

โปรเจคนี้จริง ๆ แล้วมีจุดเริ่มต้นมาตั้งเดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้ว จากการร่วมพัฒนากับค่ายในตำนานอย่าง Zynga ออกมาเป็นเกม Disco Loco 3D สำหรับเล่นบนแอป TikTok และหลังจากนั้นทาง TikTok ก็เริ่มหันมาเอาดีทางเรื่องเกมแบบ casual มากขึ้น

ซึ่งในช่วงนั้น Tiktok ก็บอกอีกด้วยว่ากำลังคุยกับผู้พัฒนาเกมคนอื่น ๆ เพื่อเป้าหมายขยายอาณาจักรออกไปในโลกเกมมิ่งในอนาคต และก็เป็นไปได้ว่าวันหนึ่ง Tiktok อาจจะกลายเป็นศูนย์รวมเกมประเภท casual ที่ไม่ต้องไปพึ่งพาอยู่กับร้านแอปอย่่าง Google Play Store และ Apple App Store เท่านั้น…หมายความว่ายังมีเม็ดเงินจำนวนมหาศาล ที่ Tiktok สามารถคว้าเปอร์เซ็นมาเข้าบริษัทได้เต็ม ๆ อีกนั่นเองครับ 

สำหรับการใส่มินิเกมในแอป TikTok นั้น สามารถทำได้จากหน้าต่างที่เด้งขึ้นมาเวลากดอัปโหลดคลิป ในส่วนที่มีให้ใส่แฮชแท็ก, คำอธิบายคลิป, และ location ต่างๆ ซึ่งจะมีปุ่ม Add link ให้เราเลือก MiniGame เพื่อลิ้งค์เกมที่ต้องการเข้ากับวิดีโอได้เลย ทีนี้พอเรากดลิงก์เกมเข้ากับวิดีโอแล้ว เวลาคนมาดูคลิปก็จะเห็นโลโก้ สมอเรือ โผล่ขึ้นมาอยู่ข้างบนชื่อแอคเคาท์ในวิดีโอนั้น ๆ ซึ่งคนดูก็จะกดเข้าไปเพื่อเล่นเกมได้จากตรงนี้แหละ

โดยมินิเกมที่มีให้เล่นบนแอป TikTok ในตอนนี้มีอยู่ทั้งหมด 7 เกม คือ

  • Basketball FRVR (จากค่าย FRVR)
  • Tap the Difference (จากค่าย Lotum)
  • Peek a Who (จากค่าย Nitro)
  • Pride Run (จากค่าย Voodoo)
  • Influencer Run (จากค่าย Voodoo)
  • Space Destroyer (จากค่าย Nitro)
  • Mr. Aim Lab’s Nightmare (จากค่าย Aim Lab)

Tiktok ยังแจ้งว่าในตอนนี้ยังถือว่าเป็นช่วงเริ่มต้นมาก ๆ ของโครงการเกมในแอป TikTok จึงยังไม่สามารถบอกรายละเอียดดีลที่ตั้งไว้กับผู้พัฒนาเกมรายต่าง ๆ ได้ และในขณะนี้ก็ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการหาช่องทางทำเงินจากเกมพวกนี้แต่อย่างใด แต่ต้องการเก็บข้อมูลพฤติกรรมผู้เล่นก่อนว่าสนใจอะไร และจะมีความสนใจทำวิดีโอจากเกมมากแค่ไหน ซึ่งก็แน่นอนครับว่าในอนาคตเราก็ไม่รู้ว่าจะมีการเคลื่อนไหวยังไงต่อ..

และหากลองนึกย้อนมาดูในภาพรวมแล้ว จะเห็นว่า Tiktok ก็ไม่ใช่ผู้เล่นเทคใหญ่รายเดียวที่สนใจจะลงสนามสู่วงการเกม ยกตัวอย่างก็มี Google ที่เคยสนใจเกมประเภท HTML5 และได้เปิดตัวแพลทฟอร์มเกม GameSnacks ไปแล้วในอินเดีย อินโดนีเซีย ไนจีเรีย และเคนยาเมื่อปีก่อน

Facebook เองก็สนใจในด้าน cloud gaming จึงได้เปิดตัว Facebook Gaming ไปบนเว็บไซต์และในแอประบบ Android ด้วย ส่วน Netflix ก็ได้เปิดให้ผู้สมัครใช้บริการดาวน์โหลดเกมมือถือไปเล่นได้ฟรี ๆ เหมือนกัน นับว่าเป็นวงการที่บริษัทเทคเค้าให้ความสนใจกันมาก ๆ เลย

แต่มีเรื่องตลกอยู่อย่างนึง เพราะว่า Zynga บริษัทที่พัฒนาเกมให้ Tiktok ในตอนนี้ ในอดีตเคยเป็นผู้พัฒนาเกมใน Facebook มาก่อน และบริษัทก็เติบโตได้เพราะฐานผู้ใช้ของ Facebook ที่ในขณะนั้นพุ่งสูงขึ้นเป็นพิเศษนั่นเอง โดย Zynga ก็ประสบความสำเร็จถึงขั้นประกาศเข้า IPO และกลายเป็นเจ้าตลาดเกมโซเชียลไปโดยปริยาย แต่ในปัจจุบัน Facebook ไม่ได้รุ่งเรื่องเหมือนแต่ก่อน  แต่กลับเป็น Tiktok ที่ขึ้นมายืนบนแท่นยอดนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ ดังนั้นยุคโซเชียลเกมมิ่งอาจมีโอกาสกลับมารุ่งเรืองได้อีกครั้ง หากแผนการใหญ่ที่ Tiktok เล็งเอาไว้สามารถประสบความสำเร็จได้จริง 

 

 ที่มา: Techcrunch