ถ้าหากใครคิดว่าโลกนี้น่าจะมีแพลตฟอร์มโซเชี่ยลครบถ้วนทุกรูปแบบแล้วล่ะก็ รอบนี้ต้องขอเซอร์ไพรส์ทุกคน ด้วยแอปหน้าใหม่ TikTok Now ที่เกิดมาเพื่อใช้แชร์ชีวิตช่วงต่าง ๆ เหมือนกับแอปทั่วไป แต่มีความพิเศษอยู่ที่เราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะแชร์โพสต์ภาพ/วิดีโอได้ตอนไหน เพราะตัวแอปจะแจ้งเตือนให้เราเข้าไปกดถ่ายแบบสุ่มในแต่ละวัน ซึ่งลองเล่นแล้วเป็นอย่างไร มีวิธีเล่นแบบไหน วันนี้เรามาสรุปให้ฟัง

TikTok Now คืออะไร

Tiktok Now เป็นแอปตัวใหม่จาก ByteDance ที่ได้รับแรงบัลดาลใจในการพัฒนามาจาก BeReal มีฟีเจอร์งานใช้งานหลักเป็นการแชร์ภาพและคลิปลงไปในโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งก็เป็นหลักการใช้งานเดียวกันกับแอปโซเชียลทั่วไป แต่ว่าตัว TikTok Now มีความน่าสนใจตรงที่จะไม่มีปุ่มให้กดอัปโหลดภาพขึ้นไปตลอดเวลา แต่ต้องรอแอปส่งแจ้งเตือนมาให้เรากดถ่ายเท่านั้น ซึ่งการส่งแจ้งเตือนนี่ก็จะเกิดขึ้นแบบสุ่มในแต่ละวัน ไม่มีใครรู้ว่าจะได้ถ่ายกันเวลาไหน

วิธีเล่น TikTok Now

หลังติดตั้งแอป TikTok Now และลงชื่อเข้าใช้เรียบร้อยแล้ว เราก็ทำได้แต่รอเวลาให้แอปแจ้งเตือนมาครับ ไม่ต้องคอยเปิดแอปทิ้งไว้ แค่ใช้ชีวิตตามปกติ แล้วเดี๋ยวก็จะมีแจ้งเตือนขึ้นมาหน้าตาประมาณนี้ หลังแจ้งเตือนก็จะมีเวลากำหนดให้เราโพสภายใน 3 นาที ถ้าลงหลังจากนั้นจะถือว่า “มาสาย” ซึ่งก็ไม่ได้มีบทลงโทษอะไร แค่เป็นฟีเจอร์เร่งให้เราโพสตามเวลาเท่านั้นเอง

จากนั้นพอเรากดแจ้งเตือน ก็จะมีให้เลือกว่าจะถ่ายเป็นภาพหรือเป็นวิดีโอ ถ้าแตะปุ่มก็จะเป็นการถ่ายภาพ กดค้างก็จะถ่ายวิดีโอ หลังถ่ายด้วยกล้องหลังเสร็จมันก็จะสลับมากล้องหน้าทันที พร้อมนับถอยหลังไม่กี่วิเพื่อถ่ายภาพหน้าเรา อันนี้บอกเลยว่าเตรียมหน้าไม่ทันกล้อง

หลังถ่ายเสร็จแอปก็จะขึ้นให้เราเลือกว่าจะแชร์ภาพนี้กับแค่ในกลุ่มเพื่อนที่กดติดตามกันเอาไว้ หรือจะเปิดเป็นสาธารณะให้คนเห็นได้เลย ซี่งเราก็ดูภาพของเพื่อน ๆ ได้จากหน้า Friends หรือจะไปดูภาพของใครก็ไม่รู้ในหน้า Explore ก็ได้ ซึ่งทุกคนก็จะได้รับแจ้งเตือนให้ถ่ายพร้อมเหมือนกันหมดทั้งโลก ตามตีมที่เค้าเน้นความสมจริง Authentic มากกว่าการสร้างภาพในอินเตอร์เน็ตครับ

 

แอป TikTok Now มีการเชื่อมโยงกับ TikTok ธรรมดายังไงบ้าง

จากที่ลองเล่นมา แอป TikTok Now มีการเชื่อมต่อบัญชีที่เรามีอยู่แล้วกับ TikTok โดยอัตโนมัติ ทำให้เชื่อมต่อพวกคนที่เราเป็นเพื่อนกันทั้งสองแอป (เพื่อนคือคนที่เรากดติดตามเขา และเขากดติดตามเรา) และส่วนเนื้อหาในแต่ละแอปจะไม่มีการแสดงผลข้ามไปยังอีกแอปนึงด้วย กล่าวคือ เวลาเล่น TikTok ก็ไม่เห็นเนื้อหาจาก TikTok Now และถ้าเล่น TikTok Now อยู่ ก็จะไม่มีคลิปอะไรจาก TikTok หลักขึ้นมาให้เห็นกันแน่นอน แต่รีวิวนี้ก็เป็นการทดลองในช่วงต้น ๆ ที่แอปเปิดตัว ไม่แน่อาจมีการเพิ่มฟีเจอร์อื่น ๆ เข้ามามากกว่านี้ครับ

TikTok Now เล่นแล้วสนุกไหม มีโอกาสต่อยอดแอปยังไงได้บ้าง

ขอบอกได้เลยว่าหากมีกลุ่มเพื่อนที่สนิทกันอยู่แล้ว อาจจะมีโมเมนต์ได้เล่นให้สนุกสนานอยู่บ้าง เพราะจะทำให้เราได้เห็นว่า ณ เวลานี้ เพื่อนคนอื่น ๆ เค้าทำอะไรกันที่ไหนอยู่ แต่ที่บอกว่าต้องเป็นเพื่อนสนิทก็เพราะว่าแอปนี้มันเน้นแสดงสภาพที่เราอยู่แบบจริง ๆ ถ้าไม่สะดวกใจจะโชว์บ้าน โชว์สถานที่ของเรา ก็คงไม่อยากจะกดแจ้งเตือนแอปนี้เพื่อถ่ายภาพถ่ายคลิปเท่าไรนัก

ลองมามองเรื่องระบบต่าง ๆ ในแอปกันบ้าง TikTok Now เป็นแอปที่ค่อนข้างว่างเปล่า มีฟังก์ชั่นหลักแค่หน้าฟีดภาพของเพื่อน ๆ และภาพของคนที่เปิดเป็นสาธารณะเท่านั้น ถ้าเป็นภาพของเพื่อนเราก็ยังมีตัวเลือกให้กดหัวใจ คอมเมนต์และแชร์ได้อยู่ แต่ถ้าเป็นฟีดสาธารณะจะไม่สามารถกดรีแอคอะไรได้เลย จะได้แต่เลื่อนผ่านภาพของชีวิตผู้คนที่เราไม่รู้จักเล่น ๆ เท่านั้น ซึ่งก็ไม่ค่อยมีอะไรดึงดูดให้เราเล่นต่อเท่าไหร่

ส่วนตัวคิดว่า หากมีการผสานรวม TikTok Now ไปใน TikTok เองเลยอย่างที่เคยลองทำในสหรัฐช่วงแรก ๆ คงจะดีกว่านี้ เพราะจะได้เป็นการดึงทั้งฝั่งผู้ใช้งานที่ต้องการเสพคอนเทนต์วิดีโอ และผู้ใช้ที่ต้องการใช้เป็นเครื่องมือแชร์โมเมนต์ต่าง ๆ ได้เลยในตัว

หรือไม่งั้น การเปิดตัวแอป TikTok Now อาจเป็นจุดเริ่มต้นการสร้างแอปโซเชี่ยลตัวใหม่ ที่มีฟังก์ชันการใช้งานหลักเป็นการเชื่อมต่อผู้คน ใช้แชร์ภาพ วิดีโอ ส่งข้อความ หรือพูดง่าย ๆ ว่าเปลี่ยนไปเป็นแอปประเภท Facebook และ IG (ก่อนที่สองแอปนี้จะพยายามก็อป TikTok) นั่นเอง

กลายเป็นว่าตอนนี้โลกโซเชียลมีเดีย อาจมีแนวโน้มย้อนกลับมาสู่รูปแบบของยุคเริ่มต้น คือเน้นการเชื่อมต่อระหว่างผู้คนมากกว่าจะนำเสนอคอนเทนต์ให้ Viral แต่เทรนด์นี้จะกลับมาได้ถึงขนาดไหน ต้องรอดูกระแสความดังของแอป TikTok Now และ BeReal ต่อไป ว่าจะคงกระแสความนิยมให้อยู่ยาวไว้ได้ หรือจะดังเป็นพลุแตกแล้วมอดดับไปในช่วงเวลาอันสั้น อย่างที่ Clubhouse เคยโดนมาแล้วครับ