ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าแอปคลิปวิดีโอ 6 วินาที Vine เตรียมฟื้นคืนชีพอีกครั้งในชื่อ V2 เมื่อช่วงต้นปี 2018 ที่ผ่านมา…แต่แล้วแฟนๆ ก็ต้องอกหัก เพราะแอปดังกล่าวถูกยกเลิกและเลื่อนการเปิดตัวออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทว่าล่าสุด Dom Hofmann หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Vine ได้ออกมาประกาศเปิดตัวแอป Vine 2.0 เป็นที่เรียบร้อย โดยรอบนี้ไม่ได้ใช้ชื่อ V2 แต่เปลี่ยนเป็น Byte แทน

หน้าตาของตัวแอป Byte จะมีให้เลือกทั้งหมด 5 แถบด้วยกันก็คือ หน้า Home, ช่อง Search, ปุ่มอัดวิดีโอ, การแจ้งเตือน และหน้า Profile ลักษณะจะคล้ายๆ กับ Instagram อยู่พอสมควร โดย Hofmann กล่าวว่า เขาตั้งใจจะทำให้ Byte นั้นมีความแตกต่าง และโดดเด่นจากแอปที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ ทั้ง TikTok หรือ Instagram เอง

เมนูหลักในกรอบสีเหลือง Home, Search, Record, Activity และ Profile

หน้า Home

โดยหน้าฟีดของ Byte ตรงนี้ผมยังงงๆ และไม่แน่ใจว่ามีอัลกอริทึ่มจัดการอะไรกับเหล่าคอนเทนต์หรือเปล่า เพราะในหน้า Home ของ Byte ผมเห็นคอนเทนต์ที่มาจากทั่วทุกมุมโลกเลย แถมแต่ละคอนเทนต์ก็คละๆ กันไป มีทั้งแนวตลก มีเศร้า มีสัตว์เลี้ยง ฯลฯ เต็มไปหมด แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าคอนเทนต์ทั้งหมดมีข้อความกำกับว่า rebyted by Byte หรือหมายความว่าถูกโพสท์โดย Byte ทั้งหมด ทำให้เข้าใจว่าบัญชีผม (และทุกๆ บัญชีที่พึ่งสมัคร) น่าจะถูกตั้งค่าให้ติดตามบัญชีของ Byte เอาไว้เป็นค่า default เลย ทั้งนี้ทั้งนั้นในหน้า Profile ผม กลับไม่แสดงตัวเลขว่ากำลังติดตามใครบ้าง และมีใครกำลังติดตามอยู่…ก็เลยยังไม่ค่อยแน่ใจสักเท่าไหร่

ช่อง Search

ช่อง Search ตรงนี้จะมีความคล้ายกับ Spotify อยู่นิดนึง โดยเราสามารถเลือกดูคอนเทนต์ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนั้น แบ่งออกเป็น Popular Now, Latest และ Your Mix ที่ผมเข้าใจว่าทาง Byte น่าจะมีอัลกอริทึ่มคอยเรียนรู้ว่าส่วนใหญ่เราชอบดูคอนเทนต์แบบไหน จากนั้นก็จะมายำรวมกัน อารมณ์แนวเดียวกับ Daily Mix ของ Spotify นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีหัวข้อย่อยให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Comedy, Animation, Chill, Pets ฯลฯ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยครับ

ปุ่ม Record

ส่วนตรงกลางก็เป็นปุ่มอัดวิดีโอ ฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ แบบเดียวกับ Instagram เลยครับ มีฟิลเตอร์ให้เลือกใส่ และมีลูกเล่นเอฟเฟ็กต์โน่นนี่นั่น โดยเบื้องต้นฟีเจอร์ยังมีค่อนข้างน้อย ไม่ได้มากเหมือนคู่แข่งอย่าง Instagram, TikTok หรือว่า Snapchat แต่อย่างไรก็ตาม Hofmann ยืนยันว่าในอนาคต จะมีอะไรมาให้เล่นมากกว่านี้แน่นอน

แจ้งเตือน Activity

หน้าการแจ้งเตือนต่างๆ หรือ Activity เนี่ย ตรงนี้ผมเข้าใจว่าน่าจะคล้ายๆ กับหน้า Notification ของแอปโซเชียลต่างๆ อย่าง Facebook, Twitter หรือว่า Instagram อะไรแบบนี้เลยนะ หากมีใครมา rebyte หรือกด like คอนเทนต์เรา มันน่าจะเด้งบอกตรงนี้ (ตอนนี้คาดว่ายังไม่มีใครทำคอนเทนต์ที่ผมสนใจมาลง ก็เลยไม่มีการแจ้งเตือน)

หน้า Profile

มาถึงหน้า Profile ของเราบ้าง ซึ่งอย่างที่บอกไปข้างต้นครับว่า มันไม่ได้มีตัวเลขอะไรบอกเลยว่าผมติดตามใครบ้าง หรือมีใครมาติดตามผมหรือเปล่า จะมีก็แค่ชื่อ, username และ description หรือคำบรรยายที่ผมตั้งไว้สั้นๆ เท่านั้น แต่ถ้ากดไปที่จุด 3 จุดข้าง Edit profile ก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาเยอะแยะเลยครับ ดูได้ Stats อะไรต่างๆ ได้ว่าบัญชี Byte ของเราไปทำอะไรมาบ้าง

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการพรีวิวแอปสั้นๆ เท่านั้นนะครับ เพราะเบื้องต้นแอป Byte นั้นยังไม่เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในประเทศไทยนะครับ