เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับระบบปฏิบัติการใหม่ของ Huawei อย่าง HarmonyOS (สำหรับใครที่ไม่คุ้นชื่อ มันคือ HongMeng OS ตามที่มีข่าวหลุดตอนแรกนั่นแหละ) ซึ่งระบบปฏิบัติการนี้สามารถใช้งานร่วมกับได้แทบจะทุกแพลตฟอร์มเลย ตั้งแต่สมาร์ทโฟนยันอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ล่าสุดทางบริษัทก็ออกมาให้ข้อมูล 10 อย่างของ HarmonyOS ที่สาวกและผู้คร่ำหวอดทางไอทีควรจะรู้ไว้ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันพร้อมกันได้เลยครับ

Huawei เริ่มพัฒนา HarmonyOS มาตั้งแต่ปี 2017 

หลายคนอาจจะเข้าใจว่า Huawei นั้นเพิ่งมาเริ่มสนใจพัฒนาระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองก็ตอนที่โดนรัฐบาลสหรัฐฯ ใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ พร้อมกับยกเลิกใบอนุญาตการเข้าถึง Android แต่ความจริงไม่ใช่แบบนั้นเลย พวกเขาเริ่มพัฒนา HarmonyOS มาตั้งแต่ปี 2017 แล้ว ทว่าเพิ่งจะมาเร่งการพัฒนาเอาในปี 2019 นี้เอง ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งานอุปกรณ์ IoT ทั้งหลาย

HarmonyOS เวอร์ชั่น 1.0 ถูกตั้งต้นเอาไว้ใช้ในอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ก่อน อย่างเช่น Huawei Smart Screen และในปี 2020 ก็จะมีเวอร์ชั่น microkernel 2.0 ออกมา สำหรับพวกอุปกรณ์ wearables หรือสมาร์ทวอทช์ คงต้องรอเวอร์ชั่น 3.0 ที่มีแผนว่าจะเปิดตัวในปี 2021 โน้นเลยล่ะครับ

โดยเวอร์ชั่นแรก จะยึดในโครงสร้าง Linux kernel ร่วมกับ microkernel ไปก่อน ทว่าตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.0 ขึ้นไป โครงสร้างทั้งหมดของระบบปฏิบัติการจะอิงไปที่รายหลังทั้งหมดเลยครับ

HarmonyOS มีโครงสร้างมาจาก microkernel ทั้งหมด

HarmonyOS ถือว่ามีความคล้ายคลึงกับระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของ Google อย่าง Fuchsia OS เอามากๆ เรียกได้ว่าน่าจะทำมาต่อกรกันโดยเฉพาะเลย (ไม่ใช่ทำออกมาแข่งกับ Android อย่างที่ใครหลายๆ คนคิด) และการที่ทุกอย่างนั้นมีโครงสร้างมาจาก microkernel ทำให้ระบบปฏิบัติการใหม่แกะกล่องนี้สามารถทำงานได้ในหลายๆ แพลตฟอร์มแบบไม่มีปัญหาเลย ไม่ใช่ออกแบบมาเพียงแค่ใช้งานบนสมาร์ทโฟนเท่านั้น

โดย microkernel จะใช้พื้นที่ในการเขียนโค้ดน้อยกว่า Linux kernel อยู่เกือบเท่าตัว ทำให้การทำงานต่างๆ มีประสิทธิภาพเร็วและไวขึ้นนั่นเองครับ

สาย Root อด.. 

ตรงนี้เองน่าจะทำให้ใครหลายๆ คนเซงกันไปตามๆ กัน เนื่องจาก Huawei ออกมาประกาศจุดยืนแน่ชัดแล้วว่าใน Harmony OS นั้น ผู้ใช้งานไม่สามารถ root เครื่องสมาร์ทโฟนได้ ทั้งนี้ก็มาจาก การ root นั้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานบางอย่างหลุดออกไปนั่นเอง พร้อมกับบอกอีกว่าการ root ใน Android หรือระบบปฏิบัติการอื่นๆ ที่อิงมาจาก Linux นั้นถือว่ามีความเสี่ยงต่อเครื่องมากๆ

จุดประสงค์หลักของ Harmony OS ไม่ใช่เพื่อใช้งานบนสมาร์ทโฟน หากแต่เป็นอุปกรณ์ IoT 

แผนตั้งต้นของ HarmonyOS ก็คือเพื่อมาใช้งานบนอุปกรณ์ IoT อย่างสมาร์ทวอทช์, สมาร์ททีวี อะไรแบบนี้เป็นหลักเท่านั้น ไม่ได้เพื่อมาใช้งานบนสมาร์ทโฟนอย่างที่หลายคนเข้าใจแต่อย่างใด ทว่าพวกเขาเองก็เสริมออกมานะ ว่าอย่างไรก็ดี ประสิทธิภาพของระบบปฏิบัติการของพวกเขาก็มีมากพอที่จะเข้ามาแทนที่ Android ได้อย่างสบายๆ เลยล่ะในอนาคต

สมาร์ทโฟน Huawei ทั้งหมดสามารถสลับไปใช้งาน Harmony OS ได้ในระยะเวลาอันสั้น

Huawei เผยว่าพวกเขาสามารถย้ายสมาร์ทโฟนของพวกเขาทั้งหมดจาก Android มาเป็น HarmonyOS ภายในระยะเวลาเพียง 1-2 วันเท่านั้นหากมีความจำเป็น ได้ยินแบบนี้แล้วก็ทำให้เห็นภาพกันเลยว่าระบบปฏิบัติการดังกล่าวนี้น่าจะอยู่ในขั้นตอนที่พร้อมเอามากๆ แล้ว เพียงแต่รอเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น

ทว่าแอปใน Android ต่างๆ จะยังไม่สามารถใช้งานใน Harmony OS ได้ทันทีนะ 

น่าเสียดายที่แอปต่างๆ ใน Android จะยังไม่สามารถใช้งานใน HarmonyOS ได้ทันที โดย Huawei ก็ออกมาชี้แจงว่าพวกเขาจำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในนิดหน่อยเพื่อที่จะทำให้แอปต่างๆ นั้นสามารถทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการใหม่นี้ได้ อย่างไรก็ตาม นักพัฒนาสามารถพอร์ตแอป Android, HTML5 และ Linux เข้าไปใน HarmonyOS ได้โดยใช้ ARK compiler ซึ่งเป็นเครื่องมือ open source ของ Huawei นั่นเองครับ

Harmony OS มี App Store เป็นของตัวเอง 

เช่นเดียวกับ iOS และ Android ที่มีร้านค้าแอปเป็นของตัวเองอย่าง App Store และ Play Store ระบบปฏิบัติการ Harmony OS ก็จำเป็นที่จะต้องมีร้านค้าแอปเป็นของตัวเองด้วยเช่นกัน โดยตอนนี้พวกเขาก็มีร้านค้าเป็นของตัวเองแล้วอย่าง Huawei App Gallery ซึ่งพวกเขาก็ได้เชิญนักพัฒนาแอปต่างๆ มากมายมาเขียนแอปลงสโตร์ของพวกเขา ณ ขณะนี้ และล่าสุดพวกเขาเองก็ได้เปิดตัว Huawei Mobile Services บริการมือถือต่างๆ ลักษณะการทำงานจะคล้ายกับ Play Services ของทาง Google นั่นเอง

Mate 30 อาจมาพร้อมกับ Harmony OS 

จริงอยู่ที่ Huawei เองบอกว่า HarmonyOS นั้นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้งานบนสมาร์ทโฟนอย่างเดียว แต่ทว่าก็ไม่ได้หมายความว่าจะเอาระบบปฏิบัติการดังกล่าวมาใส่ไว้ในสมาร์ทโฟนของพวกเขา นอกจากนี้พวกเขาก็ยังออกมายอมรับว่าเขายังไม่ได้รับใบอนุญาตการเข้าถึงบริการต่างๆ ของ Google Play เลย ทำให้มีความเป็นไปได้สูงมากที่ Mate 30 อาจจะมาพร้อมกับ HarmonyOS เลย

โดยก็มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ว่า Mate 30 Lite อาจจะเปิดตัวรันระบบปฏิบัติการดังกล่าวมาตั้งแต่ในกล่องเลย

Harmony OS เตรียมเป็น open source ปีหน้า 

Huawei ตั้งเป้าเอาไว้ว้าจะทำให้ HarmonyOS นั้นเป็น open source แบบ 100% ภายในปี 2020 เพื่อที่จะให้บริษัทต่างๆ อย่าง OPPO, vivo และ Xiaomi เข้ามามีส่วนร่วมช่วยกันพัฒนาระบบปฏิบัติการนี้ต่อไป ทั้งนี้ก็เป็นแผนสำรองเผื่อรัฐบาลสหรัฐฯ พาลแบนบริษัทจีนอื่นๆ ร่วมกับ Huawei ด้วย หากเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นจริงๆ บริษัทจีนทั้งหลายอาจจะต้องหันมาพึ่งพา HarmonyOS แทน

ทั่วโลกรอก่อน.. Harmony OS ในช่วงแรกจะเริ่มใช้งานแค่ในประเทศจีนก่อน

ในช่วงแรก Huawei จะวางตัว HarmonyOS ให้ใช้ประเทศจีนบ้านเกิดได้ใช้งานก่อนอย่าง Honor Vision Smart Screen หรือสมาร์ทโฟนที่เปิดใช้และใช้งานภายในประเทศ ก่อนจะมีแผนขยายไปตลาดโลกในอนาคต

 

ที่มา: electrodealpro