เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าขณะนี้ Huawei กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองอยู่ สำหรับเป็นแผนสำรองเผื่อบริษัทไม่สามารถใช้งาน Android ได้ นับตั้งแต่มีปัญหาเรื่อง Trade War กับประเทศสหรัฐฯ ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก็มีข่าวลือออกมาหนาหูเลยว่าทางค่ายเตรียมเปิดใช้งาน Hongmeng OS ภายในปีนี้ ล่าสุดเองเหมือนว่าวันนี้พวกเขาจะออกมาให้คำตอบแล้วว่าสมาร์ทโฟนรุ่นไหนจะเป็นรุ่นแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการดังกล่าว

ตามการรายงานของ Slashleaks เปิดเผยว่า ณ ตอนนี้ Huawei กำลังพัฒนา Mate 30 Lite ที่มีแผนจะเปิดตัวกลางเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ อยู่ 2 เวอร์ชั่น ก็คือเวอร์ชั่นเตรียมวางขายทั่วโลก โดยจะมาพร้อมกับ Android 10 Q และ EMUI 10 ตั้งแต่ภายในกล่องเลย กับอีกเวอร์ชั่นนึงคือจะมาพร้อมกับ HongMeng OS ทว่าเวอร์ชั่นหลังจะวางขายแค่ในประเทศจีนเท่านั้น

ในเรื่องของรายละเอียดข้อมูลต่างๆ ของ HongMeng OS ยังไม่มีอะไรออกมา แต่ดูเหมือนว่า Huawei อาจจะเตรียมพรีเซนต์เจ้าระบบปฏิบัติการตัวนี้ในงาน Huawei Developer Day วันนี้ครับ โดยระบบปฏิบัติการนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้งานบนเฉพาะสมาร์ทโฟนอย่างเดียว หากแต่สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นแรกที่จะรันระบบปฏิบัติการดังกล่าวนี้ ดูแล้วน่าจะเป็นสมาร์ททีวีของ Honor ที่กำลังจะเปิดตัวภายในสัปดาห์นี้

สำหรับสเปคของ Mate 30 Lite หน้าจอจะเป็นแบบเจาะรู ขนาด 6.26 นิ้ว และกล้องหลังจะมีให้ทั้งหมด 4 ตัวด้วยกัน โดยสเปคกล้องจะมีดังนี้ 48MP + 8MP + 2MP + 2MP และชิปเซ็ตก็จะเป็นตัว Kirin 810 จับคู่ด้วย RAM 6GB ความจุ 128GB (อาจจะมีโมเดล 8/256GB ให้เลือกอีกด้วย) ส่วนแบตเตอรี่น่าจะอัดมาให้แบบจัดเต็มที่ 3,900 mAh ด้วยกัน

ที่มา: phonearena