สัปดาห์ที่แล้ว Ross Young ซีอีโอและนักวิเคราะห์ของ Display Supply Chain Consultants ที่เชี่ยวชาญข่าววงในของ Apple ออกมาให้ข้อมูลว่า iPad Air 6 หรือ iPad Air M2 รุ่น 12.9 นิ้ว ที่กำลังจะเปิดตัว จะได้ใช้พาเนล mini-LED ที่เหลือจากการผลิต iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ขายอยู่ในปัจจุบัน) แต่ล่าสุดเจ้าตัวกลับลำ บอกว่า iPad Air 6 จะมาพร้อม LCD ธรรมดาเหมือนกันหมด ทั้งรุ่น 10.9 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว

Young อธิบายว่าพาเนล mini-LED มีต้นทุนสูงเกินไป ซึ่ง Apple อาจมองว่ายังไม่คุ้มทุนพอที่จะนำมาใส่ใน iPad Air 6 ที่ตามเซกเมนต์แล้วไม่ใช่สินค้าไฮเอนด์ โดย Apple จะนำจอ mini-LED ไปใช้กับ iPad รุ่นอื่นที่จะออกตามมาตอนปลายปี 2024 แทน แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นรุ่นใด อาจเป็น iPad Air เวอร์ชันตีบวก หรือ iPad Pro เวอร์ชันประหยัด หรือไม่ก็เป็นซีรีส์อื่นไปเลย

การกลับลำของ Young ในครั้งนี้ ทำให้ข้อมูลเกี่ยวกับจอของ iPad Air 6 เป็นไปในทิศทางเดียวกับแหล่งข่าวและนักวิเคราะห์รายอื่นแล้ว (ใช้พาเนล LCD เหมือนกันทั้งสองรุ่น) เช่น DigiTimes และ Ming-Chi Kuo ส่วนข่าวลือเกี่ยวกับ iPad Pro 2024 ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยคาดว่าจอัปเกรดเป็นพาเนล OLED ตามที่มีข่าวลือมาตลอดหลายปีหลัง

หากไม่มีอะไรผิดพลาด Apple จะเปิดตัว iPad Air 6 และ iPad Pro 2024 พร้อมกันในงาน ‘Let Loose’ วันที่ 7 พฤษภาคม 2024 เวลา 21.00 น. ตามเวลาไทย

ที่มา : Ross Young ผ่าน MacRumors