ข่าวใหม่มาอีกชุดก่อนเปิดตัว iPad Air 6 หรือ iPad Air M2 จากที่ได้ทราบกันว่ารุ่นนี้จะเปิดตัวมากับ 2 รุ่นขนาดจอ ได้แก่ 10.9 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว รอบนี้มีสเปคพาเนลหน้าจอของรุ่นจอใหญ่ออกมาจาก Ross Young ว่าจะได้ใช้พาเนล Mini LED เหมือนใน iPad Pro ซึ่งมีข้อดีในเรื่องของความสว่างขณะรับชมคอนเทนต์ HDR แสดงผลสีดำได้มืดขึ้น และประหยัดพลังงานกว่าจอ LCD ที่ใช้อยู่ในตอนนี้

Ross Young CEO บริษัทวิเคราะห์ตลาดจอแสดงผล Display Supply Chain Consultants ออกมาระบุผ่าน X ว่า iPad Air 6 รุ่นขนาดจอ 12.9 นิ้ว จะได้ใช้พาเนลจอแสดงผล Mini LED ที่เหลือจากการผลิต iPad Pro รุ่นปัจจุบัน

ซึ่ง iPad Pro ที่จะเปิดตัวในปีนี้มีข่าวหลุดออกมาเรื่อย ๆ ว่าจะได้ใช้พาเนล OLED ทุกรุ่นเป็นครั้งแรก เพื่ออัปเกรดการแสดงผล Contrast สีต่าง ๆ ได้กว้างขึ้น รวมถึงแสดงผลสีดำได้ดำสนิท และสร้างความแตกต่างระหว่างซีรีส์มากขึ้น จึงต้องนำจอ Mini LED ที่เคยใช้ในรุ่นก่อนออกมาระบายสต็อก

iPad Air M2 Header

อย่างไรก็ตามใน iPad Air 6 รุ่นจอ 10.9 นิ้วจะยังคงได้ใช้พาเนล LCD เหมือนเดิม เนื่องจาก Apple ไม่เคยขาย iPad Pro ที่ใช้จอ Mini LED ในไซส์เล็กเลย ทำให้ไม่มีสต็อกเหลือในคลังนั่นเอง

เบื้องต้น iPad Air 6 รวมถึง iPad Pro จอ OLED คาดว่าจะได้เปิดตัวในช่วงเดือนพฤษภาคมปี 2024 เลื่อนจากเดิมที่มีแผนเปิดตัวในช่วงเดือนปลายเดือนมีนาคม หลัง Apple ยังพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับ iPad รุ่นใหม่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งเดือนหน้าเราจะได้เห็น iPad รุ่นใหม่จริง ๆ รึเปล่าต้องรอดูกันให้ดี

ที่มา: MacRumors