Google เปิดตัว Android 13 แบบเต็ม ๆ และเริ่มปล่อยให้มือถือ Pixel หลาย ๆ รุ่นได้ใช้กันแล้ววันนี้ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นรุ่นใหม่ก็ต้องมีอะไรใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มให้ได้ตื่นตาตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ ดีไซน์ และความปลอดภัยในการใช้งานต่าง ๆ โดยทาง Google ก็ได้ออกมาเผยฟีเจอร์ที่น่าสนใจ 13 อย่าง ที่จะมากับ Android 13 นี้

ปรับปรุงหน้าตาบางส่วน

1. Android 13 ยังคงมากับดีไซน์ Material You ที่ได้รับการปรับปรุงบางส่วนใหม่ แถมคราวนี้ยังสามารถปรับแต่งไอค่อนของแอป (แอปที่ไม่ใช่ของ Google เอง) ให้เข้ากับสีของวอลเปเปอร์หรือธีม เพื่อให้เข้ากันกับสไตล์ของหน้า Home แต่ละคน

2. ฟีเจอร์ที่มีผู้ใช้งานเรียกร้องเข้ามามากมาย โดยเราสามารถเปลี่ยนให้แต่ละแอปสามารถใช้ภาษาที่แตกต่างกันออกไปได้ ไม่จำกัดว่าต้องใช้ตามภาษาของระบบที่ตั้งไว้ อย่างเช่นภาษาของระบบเป็นภาษาอังกฤษ แต่เราตั้งให้แอป Google Maps แสดงเป็นภาษาไทย เป็นต้น

3. ปรับแต่งหน้าตาของแอป Media Player ให้เข้ากับเพลงหรือ Podcast ที่กำลังฟังอยู่ อย่างเช่นเปลี่ยนแถบ Media Player ให้เป็นภาพปกอัลบั้ม และเปลี่ยนให้แถบแสดงเวลาเพลงเต้นยึกยักตามจังหวะได้ด้วย (ฟีเจอร์นี้รองรับ Media ที่เล่นผ่านเว็บไซต์บน Chrome ด้วยนะ)

4. ปรับแต่งความสว่างของวอลเปเปอร์ให้มืดลงได้ เมื่อเปิด Bedtime mode ช่วยให้แสงไม่แยงตาเกินไปเวลาที่ตื่นมาเช็คหน้าจอมือถือตอนกลางคืน

เพิ่มความปลอดภัย และเป็นส่วนตัว

5. เลือกได้ว่าแต่ละแอปจะสามารถเข้าถึงไฟล์ Media อย่างเช่นรูปภาพ หรือวิดีโออะไรได้บ้าง

6. เคลียร์ข้อมูลที่เราเคยกด Copy เอาไว้ อย่างเช่น พาสเวิร์ด, เว็บไซต์, เลขบัตรประชาชน ฯลฯ โดยระบบจะทำการลบข้อมูลที่เรา Copy เอาไว้เมื่อเวลาผ่านไปได้ช่วงนึงแล้ว

7. แอปที่ดาวน์โหลดมาติดตั้งจะต้องขออนุญาตเพื่อส่งการแจ้งเตือนก่อน จากที่ตอนแรกค่า Default ตั้งเอาไว้ให้สามารถแจ้งเตือนได้เลยตั้งแต่ติดตั้งแอปลงเครื่อง

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น

8. เพิ่มการรองรับระบบเสียง Spatial Audio กับหูฟังที่รองรับฟีเจอร์นี้

9. แอปแชทต่าง ๆ บนมือถือจะใช้ร่วมกับ Chromebook ได้ โดยสามารถรับหรือส่งข้อความแอปแชทของมือถือ ผ่านหน้าจอของ Chromebook ได้เลย

10. รองรับ Bluetooth Low Energy (LE) ซึ่งจะลดความดีเลย์ของเสียง, คุณภาพเสียงดีขึ้น และยังมีฟีเจอร์ยิงเสียงจากมือถือไปสู่อุปกรณ์อื่น ๆ ที่อยู่ในระยะได้ด้วย

11. Copy ตัวอักษร, ลิ้งค์, รูปภาพ, วิดีโอ จากมือถือแล้วส่งไปที่แท็บเล็ตได้ทันที หรือจะสลับเป็นแท็บเล็ตมาที่มือถือก็ได้

12. เพิ่มประสิทธิภาพ Multitask ให้กับแท็บเล็ตด้วย Taskbar แบบใหม่ ให้มองหาแอปต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น และสามารถเปิดแอปจาก Library เพื่อใช้งานแบบ 2 หน้าต่างในจอเดียวได้

13. ปรับปรุงให้แท็บเล็ตสามารถแยกแยะการสัมผัสบนหน้าจอระหว่างปากกาสไตลัส และมือได้ ทำให้สามารถวาดภาพได้สะดวกขึ้นเพราะวางมือพักบนหน้าจอได้แล้ว

สำหรับ Android 13 ในตอนนี้พึ่งเริ่มทยอยอัปเดตให้กับมือถือ Pixel รุ่นต่าง ๆ อยู่นะครับ ส่วนมือถือค่ายอื่น ๆ อย่างเช่น Samsung Galaxy, Asus, HMD (Nokia), iQOO, Motorola, OnePlus, Oppo, Realme, Sharp, Sony, Tecno, vivo, Xiaomi ก็ต้องรออัปเดตจากทางค่ายอีกทีนึงนะ

 

ที่มา : Google