fbpx
News

3BB แถลง เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุข้อมูลรั่วไหล และเพิ่มระบบ Cyber Security

สืบเนื่องจากข่าว 3BB ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของบ้านเรา ได้โดนกลุ่มแฮคเกอร์เจาะข้อมูลพร้อมกับได้ข้อมูล Sensitive ของลูกค้าและองค์กรรวมกันกว่า 8 ล้านรายการ ส่งผลกระทบถึงความเชื่อมั่นของบริษัท ล่าสุดทาง 3BB ได้ออกแถลงชี้แจงอธิบายว่า มีข้อมูลเพียงบางส่วนเท่านั้นที่หลุดไป ส่วนพวกข้อมูลจำพวกสำนวนบัตรประชาชน หรือบัตรเครดิตนั้นไม่ได้ถูกขโมย นอกจากนี้เตรียมเร่งส่ง SMS แจ้งเตือนลูกค้าที่ได้รับผลกระทบอย่างทันที

หลังจากโดนกลุ่มแฮคเกอร์เจาะข้อมูลเข้ามาในระบบ ทางทางบริษัทก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในรัดกุมกว่าเดิม อย่างไรก็ดี และจากการตรวจสอบเบื้องต้นก็พบว่า มีข้อมูลลูกค้าบางส่วนของ 3BB Member ประมาณ 10,000 รายที่ถูกแฮคเกอร์ดังกล่าวดึงออกไป อาทิ ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ข้อมูลวันเกิด หมายเลขบัตรประชาชน

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจำพวกรหัสผ่านเข้าระบบนั้นไม่ได้ถูก ATDOS ดึงออกไปแต่อย่างใด เนื่องจากข้อมูลเหล่านั้นได้ถูกเข้ารหัสรักษาความปลอดภัยเอาไว้เป็นอย่างดี รวมถึงสำเนาบัตรประชาชน ข้อมูลบัตรเครดิตและข้อมูลทางการเงินของลูกค้าก็ไม่ได้ถูกแฮคออกไป เนื่องจากบริษัทไม่ได้เก็บข้อมูลดังกล่าวเอาไว้ในระบบแต่แรกอยู่แล้ว

นอกจากนี้ 3BB ยังย้ำอีกว่าทางบริษัทได้มีระบบป้องกันรักษาความปลอดภัย อุปกรณ์ Firewall ระบบ Anti-Virus และมาตรการตรวจสอบเฝ้าระวังอย่างสม่ำเสมอ ไม่เป็นอย่างที่กลุ่ม ATDOS กล่าวหาว่า 3BB ไม่มีระบบป้องกันแต่อย่างใด ทว่า…ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่กลุ่มแฮคเกอร์ดังกล่าวอาจจะมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างดี ทำให้ประสบความสำเร็จใจการเจาะข้อมูลเข้ามา โดยหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทางบริษัทก็รีบให้ทีมบริหารและวิศวกรปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าอย่างทันที อีกทั้ง 3BB ยังได้จ้างที่ปรึกษาระบบความปลอดภัยจากภายนอกเข้ามาตรวจสอบเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าอีกด้วย

โดยปัจจุบัน 3BB กำลังดำเนินการเพื่อเตรียมส่ง SMS แจ้งเตือนลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ และจัดเตรียมช่องทางเพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้ามาตรวจสอบสถานะข้อมูลได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังเตรียมมาตรการเยียวยาที่เหมาะสมสำหรับลูกค้าที่ได้รับความเสียหายจากกรณีข้อมูลรั่วไหลนี้อีกด้วย 

บริษัทฯ จึงใคร่ขออภัยมา ณ ที่นี้และขอยืนยันว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผลกระทบต่อลูกค้าผู้ใช้บริการ 3BB โดยรวมแต่อย่างใด ขอให้ลูกค้าได้มั่นใจในความมุ่งมั่นของบริษัทฯที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มในการให้บริการเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีและการรักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งานต่อไป

 

ที่มา: อีเมลประชาสัมพันธ์

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save