fbpx
PR News

5 เหตุผล ที่ควรเปลี่ยนจาก External HDD และ Cloud Storage เป็น Synology NAS

ในช่วงวิกฤต COVID-19 หลายภาคธุรกิจเองก็หันมาใช้วิธีการ Work From Home กันมากขึ้น ทำให้เวลาจัดส่งไฟล์ต่างๆ จากปกติใช้ External HDD ก๊อปส่งให้กัน เริ่มเปลี่ยนมาใช้ระบบ Cloud Storage กันมากขึ้น ซึ่งมีค่าใช้จ่ายรายเดือนและข้อมูลที่ฝากไว้จะไม่เป็นส่วนตัวเพราะถูกบันทึกในพื้นที่จัดเก็บของบุคคลอื่น โดยในบทความนี้เองทีมงานจะมาอธิบายและแนะนำเหตุผลที่ควรเก็บไฟล์ไว้บน NAS กัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันครับ

NAS คืออะไร

NAS หรือ Network Attach Storage คือ อุปกรณ์ตัวกลางที่ไว้จัดเก็บข้อมูลต่างๆ โดยเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายที่บ้านหรือสำนักงาน ซึ่งสามารถจัดเก็บไฟล์ได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร ภาพถ่าย เพลง และวิดีโอ ส่วนวิธีการเข้าถึงไฟล์นั้นสามารถเข้าไปดาวน์โหลดหรืออัปโหลดผ่านเว็บเบราว์เซอร์หรือแอปมือถือได้โดยตรง หรือจะต่อผ่านสาย Lan หรือ USB เหมือนเครื่องคอมปกติเลยก็ได้เลยเช่นกัน

5 เหตุผลที่ควรใช้ Synology NAS แทน Ext. HDD และ Cloud Storage

1. สามารถเก็บไฟล์ในพื้นที่ส่วนตัวและดาวน์โหลดที่ไหนก็ได้

เรียกได้ว่าเอาข้อดีของ External HDD และ Cloud Storage มารวมกันเป็นอันเดียว ซึ่งสามารถเก็บไฟล์ในพื้นที่ส่วนตัวได้ขนาดหลาย TB และสามารถดาวน์โหลดหรืออัปโหลดจากที่ไหนก็ได้ทั่วทุกมุมโลก ผ่าน QuickConnect  ทำให้เข้าถึง NAS ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องยุ่งยากกับการตั้งค่า DNS, IP หรือ Port forwarding

2. ช่วยสำรองข้อมูลของเครื่อง PC และ Mac โดยอัตโนมัติ

หากใช้ Synology NAS ไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลหาย เพราะมีโปรแกรม Drive ซึ่งจะช่วยซิงค์ไฟล์ระหว่าง NAS กับเครื่อง PC หรือ Mac โดยโปรแกรม Drive นั้นจะรองรับทั้งการกู้คืนไฟล์เวอร์ชันก่อนหน้าได้ตลอด รวมถึงรองรับการแชร์ไฟล์โดยตรงจากเครื่องคอมพิวเตอร์โดยไม่จำเป็นต้องฝากไฟล์ไว้ที่ Storage ก่อนได้อีกด้วย

3. รองรับการสำรองข้อมูลทั้ง iOS และ Android

ต่อไปก็ไม่จำเป็นต้องกลัวเมมมือถือเต็มอีกเพราะทาง Synology NAS มีโปรแกรม Moment ที่จะช่วยสำรองภาพถ่ายและวิดีโอให้อัตโนมัติผ่าน WiFi โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าภาพถ่ายเราจะไปหลุดที่ไหน แถมภาพถ่ายต่างๆ จะได้รับการจัดกลุ่มเข้าไว้ด้วยกันแบบอัตโนมัติอีกด้วย ไม่ต้องกลัวสูญหาย โดยจะเรียงตามภาพใบหน้า สถานที่ และหัวเรื่องที่คล้ายกัน จากความสามารถของเทคโนโลยี AI

4. สามารถสตรีมวิดีโอผ่าน NAS ได้เต็มสปีด พร้อมหาซับไตเติ้ลให้อัตโนมัติ

ปกติแล้วเวลาเราจะดูหนังกันภายในบ้านผ่าน External HDD ที่ต่อออกทีวีนั้น จำเป็นต้องไปดาวน์โหลดจากเว็บและคัดลอกไฟล์เข้า External HDD ผ่านคอม ทำให้เปลืองทั้งพื้นที่และเสียเวลา แน่นอนว่าหากเรามี Synology NAS แล้วต้องการดูวิดีโอ สามารถดูได้ทั้งผ่านคอม, อุปกรณ์มือถือ, Apple TV และ Android TV โดยไม่ต้องคัดลอกไปมาระหว่างอุปกรณ์ผ่านแอป Video Station พร้อมช่วยหาโปสเตอร์และทำการค้นหาซับไตเติ้ลได้อัตโนมัติอีกด้วย

5. ลงทุนครั้งเดียวใช้ได้ยาวๆ

ปกติเวลาเราจะใช้พื้นที่เยอะบน Cloud Storage ยังไงก็ต้องเสียเงินเป็นรายเดือน จะกี่บาทก็ว่ากันไป แต่จะคุ้มกว่าไหมหากเรามี NAS อยู่ที่บ้าน จ่ายเงินก้อนเดียวจบ ไม่ต้องเสียเงิยรายเดือนให้วุ่นวาย แถมสามารถดึงข้อมูลออกมาแบบออฟไลน์ความเร็วสูงผ่านสาย LAN หรือ USB ได้อีกด้วย ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วการใช้ NAS เพียง 3 ปีก็คุ้มทุนกว่าใช้ Cloud แบบปกติแล้วนั่นเองครับ

สรุปแล้วหากใครที่จำเป็นต้องใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเยอะๆ และมีการแชร์ไฟล์หากันอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือบริษัทขนาดเล็ก การใช้ NAS ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าลงทุน เพราะช่วยเราเก็บข้อมูลได้อย่างปลอดภัย และสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา รวมถึงสามารถ Back Up ไฟล์สำคัญๆ ให้เราเสมอๆ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าไฟล์จะสูญหายไปนั่นเองครับ

4 Comments

 1. Pattanapan D Prontanawat Post on April 30, 2020 at 10:35 pm

  #1019366

  กำลังสนใจ NAS อยุ๋ แต่ดู QNAP ไว้  มีอะไร แนะนำได้ไหมครับ

 2. poom-pp Post on May 1, 2020 at 1:15 am

  #1019371

  แนะนำ Synology ครับ ระบบดีกว่า QNAP เยอะเลย

 3. nawaten Post on May 1, 2020 at 10:39 pm

  #1019403

  แนะนำSynology คุ้มสุดครับ ใช้ตั้งแต่ปี2012
  เป็น24ชั่วโมง ติดต่อกันมา8ปีไม่มีแอร์ ทนมากเป็นได้มากกว่า cloud  ยี่ห้ออื่นเลิกสนใจเลยครับ

 4. nuttyme Post on May 7, 2020 at 10:52 am

  #1019543

  เลี่ยงเลยคับ QNAP
  TS218a เคลมมา 2 ตัวแล้วดับเปิดไม่ติด ห่วยมาก 
  มีBugโปรแกรมsyncไฟล์ ทำรูปในโทรศัพท์ต้นทางหายด้วย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save