ค่อยๆได้รับความนิยมและทยอยนำมาขายกันเพิ่มเรื่อยๆ สำหรับ Mesh Router ซึ่งช่วยแก้ไขปัญหาจุดอับสัญญาณ WiFi ในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยมีจุดเด่นที่ความง่ายของการติดตั้ง ตรงไหนมีปัญหาก็แค่ซื้อไปติดตั้งเพิ่ม โดยไม่ต้องลากสาย เพียงแค่กดเพิ่มอุปกรณ์จากแอปแค่ไม่กี่วินาทีก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ล่าสุดทาง Synology ก็เป็นอีกเจ้าที่เอารุ่น MR2200ac เข้ามาขายอีกเจ้า เป็นทางเลือกสำหรับคนที่กำลังหาทางแก้ปัญหาเน็ตเวิร์คในบ้านและสำนักงานได้เป็นอย่างดี

MR2200ac นี้ ทางซินโนโลยี ได้ร่วมมือกับ Qualcomm ที่หลายคนรู้จักในนามของผู้ผลิตชิปซีพียู Snapdragon อันเลื่องชื่อนั่นแหละ ซึ่งบริษัทนี้เค้าก็ถือครองเทคโนโลยีด้านเครือข่าย ทำชิปเซตเกี่ยวกับพวกเน็ตเวิร์คต่างๆรวมถึง WiFi จำหน่ายและจัดว่าเป็นแถวหน้าของกลุ่มบริษัทในด้านเน็ตเวิร์คเลยทีเดียว เมื่อ Synology ที่เป็นบริษัทอันดับต้นๆ ในการผลิตอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค ร่วมกันพัฒนาแบบนี้แล้วก็ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าสามารถทำงานได้เข้ากันกับอุปกรณ์ต่างๆได้เป็นอย่างดี

ฟีเจอร์ของ Synology MR2200ac

ขยายสัญญาณ Wi-Fi ความเร็วสูงครอบคลุมทั่วทั้งบ้านแบบง่ายๆ

  • เทคโนโลยี Mesh สามารถเลือกช่องทางที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะผ่าน คลื่นความถี่ 2.4GHz, 5GHz หรือสาย LAN สำหรับการสื่อสารระหว่าง MR2200ac แต่ละตัวกับอุปกรณ์ตัวอื่นๆ ที่อยู่ในบ้าน
  • ทำงานร่วมกับเราเตอร์ของซินโนโลยี รุ่น RT2600ac ได้
  • เดินไปที่ต่างๆในบ้าน (โรมมิ่ง) และใช้งาน WiFi ได้แบบไร้รอยต่อ สัญญาณไม่หลุด เน็ตไม่ตัด ด้วยมาตรฐาน 802.11 k, v, และ r
  • สามารถตั้งค่าในการติดตั้งครั้งแรกได้ง่ายสุดๆ แค่เลือกเราเตอร์ MR2200ac เครื่องที่ต้องการตั้งค่า ผ่านเว็บบราวเซอร์หรือ แอปพลิเคชั่น DS router จากสมาร์ทโฟน จากนั้นเครือข่ายจะกำหนดค่าและบูสประสิทธิภาพให้อัติโนมัติ
  • ตรวจสอบคุณภาพเน็ต เช็คปัญหาต่างๆได้จากหน้าจอหลักของตัว Router ซึ่งเข้าได้ผ่าน WI-FI แสดงแผนที่เครือข่ายให้เห็นแบบชัดๆ บอกได้เลยว่าจุดไหนสถานะเป็นอย่างไร รวมถึงตั้งค่าตัวเน็ตเวิร์คสำหรับเพื่อนที่มาบ้านได้ด้วย (Guest Network)

หน้า Dashboard สำหรับควบคุมระบบเน็ตเวิร์ค ดูง่ายสบายตามาก

ติดตามได้ว่าในระบบเรามีการเชื่อมต่ออะไรเอาไว้บ้าง

ระบบรักษาความปลอดภัยได้ดีขึ้น และควบคุมเนื้อหาที่เด็กๆเล่นได้ด้วย

  • สามารถสร้างโปรไฟล์ผู้ใช้ กำหนดและจำกัดเวลาการใช้อินเทอร์เน็ตของอุปกรณ์ต่างๆ ได้ ป้องกันไม่ให้พวกเขาติดเน็ตติดโซเชียลจนเกินไป หรือเข้าถึงเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่เหมาะสม และตั้งค่าเว็บไซต์ที่อนุญาตให้เข้าชม ไว้ใน White List สำหรับเด็กเล็กได้อีกด้วย
  • ตรวจสอบช่วงเวลาออนไลน์และอุปกรณ์ที่เด็กๆ ใช้ รวมทั้งเว็บไซต์ที่พวกเขาเข้าชม และเด็กๆ ยังสามารถส่งคำขอให้คุณปลดบล็อกบางเว็บไซต์ที่พวกเขาอยากดูได้อีกด้วย
  • สร้างโปรไฟล์เครือข่ายสำหรับอุปกรณ์พกพาและ IoT ในครอบครัว กิจกรรมที่ผิดปกติจะถูกหยุดและบันทึกไว้โดยอัตโนมัติ
  • มีฟิลเตอร์บล็อกการเข้าถึง DNS และ IP ที่เป็นภัยคุกคามแบบเรียลไทม์ โดยเราเตอร์ของซินโนโลยี ได้รวมความสามารถของ Google Safe Browsing ป้องกันมัลแวร์ การโจมตีแบบ Social Engineering และซอฟท์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์ให้กับเครือข่ายของเราด้วย

สร้างโปรไฟล์ของแต่ละคนแต่ละอุปกรณ์ที่เข้าใช้งานเน็ตเวิร์คได้

ติดตามตรวจสอบการใช้งานแต่ละคนได้สะดวกๆ ไม่ให้ใช้งานนอกเหนือจากทีกำหนดก็ได้

รองรับ WPA3 มาตรฐานการเข้ารหัสป้องกันการแฮกรุ่นใหม่ 

MR2200ac เป็นหนึ่งในเราเตอร์รุ่นแรกๆ ที่รองรับ WPA3 หรือมาตรฐานการป้องกัน Wi-Fi ใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับการทำงานใหม่ ได้แก่ WPA3-Personal, WPA3-Enterprise และ Enhanced Open™ ซึ่งซินโนโลยีมีการอัพเดทฐานข้อมูลของ Threat ต่างๆ ไม่ว่าจะไวรัส หรือ มัลแวร์ ที่อาจจะติดเข้ามาในเน็ตเวิร์ค ได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง พร้อมอัพเดทเข้า MR2200ac ได้เลยทันทีด้วย

ราคาและวันวางจำหน่าย Synology MR2200ac

สำหรับ Mesh Router | MR2200ac จาก Synology นี้ จะมีราคาต่อชิ้นอยู่ที่ราวๆ 5,000 บาท อยากจะเพิ่มจุดกระจายสัญญาณหรือแก้จุดอับกันกี่ตำแหน่ง ก็ซึ่งไปเพิ่มได้เลย เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้ในหลายช่องทางรวมถึงออนไลน์ด้วยครับ

 

ปล. หลายคนอาจจะยังสงสัยว่า Mesh Router ต่างกับการซื้อ Access Point หรือ Repeater อย่างไร ซึ่งหลักๆเลยก็คือเรื่องของความง่ายในการติดตั้ง แค่เอามาเสียบปลั๊กก็เกือบจะจบ ไม่ต้องวุ่นวายทำอะไรเพิ่มนัก และสามารถควบคุมตรวจสอบเน็ตเวิร์คได้ดีมีประสิทธิภาพกว่า อย่างไรก็ดีราคาของ Mesh Router จะไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับโซลูชั่นอื่นนั่นแหละ ไว้ยังไงจะมาลงรายละเอียดของ Mesh WiFi เพิ่มเติมให้อีกทีนะครับ