fbpx
News

5G คลื่น 700 MHz อาจเลื่อนให้บริการออกไปอีกถึงต้นปี 2021 จากพิษโควิด

5G บนคลื่น 700MHz ต้องเจอข่าวร้ายและใครที่รอใช้งานอยู่ต้องรอต่อไปอีกหน่อย เพราะมีข้อมูลล่าสุดเผยว่าจากแผนเดิมที่จะมีการรีฟาร์มคลื่นให้เสร็จเรียบร้อยพร้อมให้บริการสำหรับธุรกิจเครือข่ายโทรศัพท์ในไตรมาส 3 ปีนี้ โดนพิษโควิดจนต้องเลื่อนการส่งมอบคลื่น ลุ้นเปิดให้บริการได้อย่างเร็วภายในไตรมาสแรกของปี 2021

โดยข้อมูลนี้ได้ถูกเปิดเผยจากทางผู้บริหารดีแทคเมื่อวานนี้ หลังมีการสอบถามเกี่ยวกับคลื่นความถี่ 700 MHz ที่ดีแทคประมูลมาตั้งแต่กลางปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งดีแทคคาดหวังว่าคลื่นความถี่ย่านต่ำนี้จะช่วยแก้ปัญหาด้านความครอบคลุมสัญญาณ พร้อมนำมาใช้บริการ 5G ได้อีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้มีการประกาศเอาไว้ว่าจะพร้อมให้บริการภายในไตรมาส 3 ปี 2020 แต่ล่าสุดเกิดปัญหาทางเทคนิค ไม่สามารถ refarm คลื่นคืนจากกิจการทีวีดิจิทัลได้ตามกำหนดเวลาเดิม เพราะการปรับแต่งคลื่นในกิจการทีวีดิจิทัลนี้จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญจากทางฝั่งยุโรปในการปรับแก้ ซึ่งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาเราเจอวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิดไปทั่วโลก จนเกิดปัญหาความลำบากด้านการเดินทางระหว่างประเทศตามที่ได้ทราบกัน จึงทำให้จนถึงตอนนี้การ refarm คลื่นยังไม่เรียบร้อยดี และน่าจะล่าช้าออกไปอีกสักระยะนึง คาดการณ์เวลากว่าจะส่งมอบได้ก็เป็นช่วงต้นปี 2021 ไปเลย

จากปัญหานี้ ค่ายที่จะได้รับผลกระทบสูงสุดในบรรดา 3 ค่ายใหญ่ คือ ดีแทค ที่ปัจจุบันยังไม่มีคลื่นความถี่ต่ำมาให้บริการ จนเกิดปัญหาความครอบคลุมของสัญญาณ โดยเฉพาะภายในอาคาร และพื้นที่ต่างอำเภอ ส่วนคลื่น 900MHz ที่มีอยู่เพียง 5 x2 MHz ก็ยังติดปัญหาเรื่องการย้ายลูกค้าจากคลื่น 850 MHz ที่ยังใช้ 2G อยู่ ออกมาเป็นคลื่นใหม่ จนยังไม่สามารถให้บริการได้ ส่วนค่ายอื่นๆ อย่าง เอไอเอส และทรูมูฟ ต่างมีคลื่นย่านความถี่ต่ำอื่นๆให้บริการอยู่ จึงไม่มีปัญหาเท่านั่นเอง

เปรียบเทียบจำนวนคลื่น Low – Mid Band ที่ AIS TRUE DTAC มีอยู่ในครอบครอง จะเห็นว่า AIS – TRUE จะมีคลื่นความถี่ย่านต่ำในมือกันอยู่จำนวนมาก

สำหรับคลื่น 700MHz นี้ได้ถูกประมูลไปใช้งานในกิจการทีวีดิจิทัลในปี 2013 แต่ต่อมาธุรกิจทีวีดิจิทัลประสบปัญหาขาดทุน เหล่าผู้ถือครองใบอนุญาตไม่สามารถดำเนินการต่อได้ จนทางกสทช.ต้องยื่นมือเข้าไปช่วย และเปิดให้คืนคลื่นได้ ซึ่งก็นำเอาคลื่นที่คืนกลับมานี้มาเปิดประมูลให้กับทางผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือได้นำเอาไปใช้งานกัน โดยมีการประมูลคลื่นทั้งหมด 2 ครั้ง

อย่างไรก็ดีแม้ว่าการประมูลใบอนุญาตครั้งแรกจะจบลงไปตั้งแต่มิถุนายน 2562 โดยอายุของใบอนุญาตจะมีอยู่ 15 ปี หลายคนอาจจะสงสัยว่าแบบนี้อายุใบอนุญาตจะเริ่มนับตั้งแต่เมื่อไหร่ ตามข้อมูลที่ได้มานั้น อายุของใบอนุญาตจะนับเมื่อมีการจ่ายเงินค่าประมูลและเข้าไปรับใบอนุญาต ซึ่งนั่นหมายความว่าใบอนุญาตที่แต่ละเครือข่ายประมูลได้มานั้น จะยังไม่ได้เริ่มนับนั่นเอง

สำหรับคนที่ใช้งานดีแทค และหวังจะมีคลื่นที่ครอบคลุมเหมือนใครเขา ก็คงต้องรอกันต่อไปครับ 😅

Leave a Reply

To Top