fbpx
Android Device Reviews

Review : รีวิว Acer Liquid Jade มือถือสองซิม บางเบา เซ็กซี่ ในราคา 8,990 บาท

สวัสดีเพื่อนสมาชิก Droidsans ทุกท่าน กลับมาเจอกันอีกครั้งกับบทความรีวิวมือถือ วันนี้ขอแนะนำให้รู้จักกับ Acer Liquid Jade มือถือสองซิมที่ดูดีมาก โดยตัวเครื่องมีความบาง เบา มีส่วนเว้า, ส่วนโค้งและส่วนนูน ได้สัมผัสแล้วรู้สึกเข้ามือดีเลยล่ะครับ สำหรับสเปกนั้นค่อนข้างจะเหมือนกับ Acer Liquid Z500 ที่ผมเพิ่งจะรีวิวไปก่อนหน้านี้ โดย Acer Liquid Jade วางจำหน่ายแล้วในราคา 8,990 บาท มีสีขาวและสีดำ โดยจะแยกเป็น 2 รุ่นตามเครือข่ายที่รองรับคือ 850/2100 และ 900/2100 ดังนั้นตอนซื้อเลือกให้ถูกรุ่นด้วยนะครับ นอกจากนั้น Acer Liquid Jade ยังมีพร้อมกับระบบเสียง DTS-HD Premium Sound ที่ช่วยให้การฟังเพลงและดูหนังมีรสชาติมากขึ้นอีกด้วย มาลองดูรีวิวกันดีกว่าครับ

สวัสดีเพื่อนสมาชิก Droidsans ทุกท่าน กลับมาเจอกันอีกครั้งกับบทความรีวิวมือถือ วันนี้ขอแนะนำให้รู้จักกับ Acer Liquid Jade มือถือสองซิมที่ดูดีมาก โดยตัวเครื่องมีความบาง เบา มีส่วนเว้า, ส่วนโค้งและส่วนนูน ได้สัมผัสแล้วรู้สึกเข้ามือดีเลยล่ะครับ สำหรับสเปกนั้นค่อนข้างจะเหมือนกับ Acer Liquid Z500 ที่ผมเพิ่งจะรีวิวไปก่อนหน้านี้ โดย Acer Liquid Jade วางจำหน่ายแล้วในราคา 8,990 บาท มีสีขาวและสีดำ โดยจะแยกเป็น 2 รุ่นตามเครือข่ายที่รองรับคือ 850/2100 และ 900/2100 ดังนั้นตอนซื้อเลือกให้ถูกรุ่นด้วยนะครับ นอกจากนั้น Acer Liquid Jade ยังมีพร้อมกับระบบเสียง DTS-HD Premium Sound ที่ช่วยให้การฟังเพลงและดูหนังมีรสชาติมากขึ้นอีกด้วย มาลองดูรีวิวกันดีกว่าครับAcer Liquid Jade เป็นมือถือระดับ Mid-range ที่เน้นงานออกแบบตัวเครื่องเป็นหลัก สำหรับสเปกก็ไม่ได้เด่นมากมาย โดย Acer Liquid Jade เลือกใช้ CPU เป็น MediaTek MT6582 Quad-core 1.30 GHz มาพร้อมหน้าจอ IPS HD ขนาด 5 นิ้ว ให้ภาพชัด สีสันสดใส ด้วยเทคโนโลยี Zero Air Gap ส่วนเรื่องเครือข่ายที่รองรับก็อย่างที่บอกคือ จะแบ่งจำหน่ายเป็น 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น 3G 850/2100 และรุ่น 3G 900/2100 มี 2 สีคือดำและขาว สีอื่นตามรูปไม่มีวางจำหน่ายครับ โดยทางเว็บได้เครื่องรุ่นสีขาวที่รองรับ 3G 900/2100 มาทดสอบนะครับ เรามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมของมือถือรุ่นนี้กันดีกว่า

 

อะไรอยู่ในกล่อง ?

สำหรับอุปกรณ์ที่ Acer จัดมาให้ในกล่องของ Liquid Jade นั้นก็ตามมาตรฐานทั่วไปครับ ได้แก่

 • ตัวมือถือ Acer Liquid Jade
 • สาย USB
 • Adaptor สำหรับชาร์จขนาด 5.2V 1.35A
 • หูฟัง Stereo Smalltalk แบบ In-ear

 

 

สเปกของ Acer Liquid Jade

 • ชื่อและรหัสเครื่อง : Acer Liquid Jade (S55)
 • สัดส่วน: 140.5 x 69 x 7.5 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก: 110 กรัม
 • หน้าจอ: IPS LCD ขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล คิดเป็นความหนาแน่นพิกเซลที่ 294 ppi
 • เครือข่ายที่รองรับ:
  • 3G : ตามรุ่นที่วางจำหน่าย 850/2100 หรือ 900/2100
  • 2G : GSM 850/900/1800/1900
 • SIM : 2 SIM แบบ Nano SIM พร้อม dual-standby รอรับสายได้พร้อมกัน
 • CPU : MediaTek MT6582 Quad-core 1.30 GHz
 • GPU : Mali-400MP2
 • RAM : 2 GB
 • หน่วยความจำภายใน : 16 GB เพิ่ม MicroSD ได้ถึง 32GB
 • กล้องหน้า : 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง : 13 ล้านพิกเซล เลนส์ f1.8 พร้อม LED flash และ Autofocus
 • แบตเตอรี่ : 2,100 มิลลิแอมป์ (ถอดไม่ได้)
 • OS : Android 4.4.2 KitKat พร้อม Acer Home
 • NFC : ไม่มี
 • การเชื่อมต่ออื่นๆ :
  • Wi-Fi 802.11 b/g/n
  • Bluetooth 4.0 EDR HS
  • A-GPS, GLONASS
  • USB 2.0 HS
  • หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

  

รอบตัวเครื่อง Liquid Jade

ด้านบน ของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

 

ด้านขวา ของตัวเครื่องมีปุ่มเพิ่มลดเสียงเพียงอย่างเดียว

 

ด้านซ้าย เป็นถาดใส่ซิม โดยถาดเดียวสามารถใส่ได้ 2 SIM เลย ซึ่งขนาด SIM ที่ใช้ต้องเป็น NanoSIM นะครับ ซึ่งจริงๆแล้วช่องซิมที่ 2 จะมีขนาดใหญ่เพื่อรองรับการใส่ microSD card ด้วย ดังนั้นถ้าเราต้องการใช้ microSD เราจะสามารถใช้ได้แค่ 1 SIM เท่านั้น ถ้าจะใช้ 2 SIM ก็ใส่ microSD ไม่ได้นะครับ ต้องยอมสละอย่างใดอย่างหนึ่ง

 

เวลาใส่ SIM กับ microSD พร้อมกันจะแบบนี้

 

ด้านล่าง จะมีช่องเสียบสาย MicroUSB ต่อกับคอมพิวเตอร์และช่องไมค์สนทนา

 

 

ด้านหน้า ของตัวเครื่องมีหน้าจอ IPS LCD ความละเอียด HD ขนาด 5 นิ้ว ด้านบนจะมีลำโพงสำหรับสนทนา, กล้อง Selfie 2 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์วัดแสง, เซ็นเซอร์ Proximity และ Notification LED ไฟแจ้งเตือนสำหรับเหตุการณ์ต่างๆ ส่วนด้านล่างมีแค่โลโก้ Acer ไม่มีปุ่มอะไรทั้งสิ้น

 

ด้านหลัง ของตัวเครื่องมีกล้องหลัก 13 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์ f/1.8 ซึ่งโมดูลกล้องนั้นนูนออกมาชัดเจนเหมือนกับบรรพบุรุษกล้องนูนอย่าง HTC One X เลย LED flash วางอยู่ด้านซ้ายของกล้อง ถัดไปเป็นรูไมค์ตัดเสียงรบกวน และล่างสุดเป็นช่องลำโพงเจาะเป็นรูปวงกลม

 

 

หน้าจอ IPS HD , Zero Air Gap และแรงบันดาลใจจากหยก

Acer Liquid Jade มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว โดยมีความละเอียดเป็น HD 1280x720p คุณภาพของจอนั้นถือว่าดีเลยครับ ด้วยการออกแบบ Zero Air Gap ทำให้ภาพที่ได้คมชัด สีสันสดใส และสามารถสู้แสงแดดได้ดี ผมพบว่าเวลาเปิดดูรูปในมือถือนั้นเพลิดเพลินเลยทีเดียว ส่วนมุมมองของหน้าจอนั้นก็กว้างเพียงพอ เวลาเอียงเครื่องมองด้านข้างสีก็ไม่เพี้ยน นอกจากนั้นกระจกหน้าจอก็ยังเป็น Gorilla Glass 3 ที่สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้อีกด้วย

 

ส่วนงานออกแบบของ Acer Liquid Jade นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากหยกตามชื่อรุ่น (Jade) เลยครับ ตอนที่ได้สัมผัสเครื่องครั้งแรกนั้นต้องบอกว่ารู้สึกดีมาก เพราะทั้งบาง ทั้งเบา มีส่วนเว้า ส่วนโค้ง โหนกนูน มาครบ ต้องบอกว่ามือถือรุ่นนี้ออกแบบได้เซ็กซี่มาก ผิวสัมผัสของตัวเครื่องโดยรวมจะรู้สึกมนๆ มันๆ เหมือนจับหยกอยู่อย่างงั้นเลย ตัวเครื่องจะเน้นความโค้งในหลายส่วนทั้งด้านหน้า ขอบเครื่อง และด้านหลัง แต่ที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวคือกระจกจอด้านหน้าบริเวณขอบจะโค้งด้วยเรียกว่า Curved glass ส่วนลำโพงที่อยู่ด้านหลังก็มี gimmick เล็กๆคือ ช่องลำโพงจะเป็นร่องลงไป ทำให้ตรงกลางนูนขึ้นมา เวลาวางมือถือไว้บนโต๊ะ ลำโพงจะไม่ถูกบังทำให้เสียงเตือนและเสียงเรียกเข้าดังชัดเจน ซึ่งอันที่จริงตัวกล้องที่นูนออกมาก็ช่วยดันเครื่องขึ้นจากโต๊ะด้วยอีกส่วนหนึ่ง ดูภาพประกอบได้ด้านล่างครับ ซึ่งมือถือรุ่นนี้ได้รับรางวัล Good Design Award 2014 อีกด้วยนะจะบอกให้

 

 

มากันที่เรื่อง Software …

Acer Liquid Jade มาพร้อมกับ Android 4.4.2 KitKat และ Acer Home ซึ่งเป็น Launcher ของ Acer ทำขึ้นมาเอง การใช้งานไม่ต้องเรียนรู้มากสำหรับคนเล่น Android มาก่อน มันจะคล้ายจับเอา Android Launcher มาแต่งหน้าทาปากให้ดูสวยขึ้น มีการปรับ font, เปลี่ยน icon และ Widget ของ Acer เองที่แถมมาให้ สำหรับตัว Lock screen จะมี effect น้ำในแก้วเอียงซ้ายขวาได้ก็ดูสวยงาม ส่วน shortcut ของ App ที่อยู่บนหน้า Lock screen นั้นคือชุดเดียวกันกับที่อยู่บนหน้า Home screen ดังนั้นเราสามารถเปลี่ยน shortcut เหล่านี้ได้เลยบน Home screen แล้วมันจะเปลี่ยนไปด้วยบน Lock screen

 

 

การปรับแต่ง Home screen และ Lock screen จะอยู่ในเมนู Personalize ในหน้า Settings โดยเราสามารถเปลี่ยน Wallpaper, เปลี่ยน Widget ในหน้า Lock screen และสามารถเปลี่ยน effect ในการเลื่อนหน้าจอ Home screen ได้หลายแบบอีกด้วย นอกจากนั้นเวลาเลื่อนหน้าจอ 1 ครั้งถ้าเราไม่ปล่อยนิ้วออก หน้าจอก็จะเลื่อนไปเรื่อยๆด้วยครับ

 

ในส่วนของ Notification เวลาเราลากนิ้วจากด้านบนลงมานั้น ก็ยังคงตามรูปแบบมาตรฐานของ Android ไว้แต่จะมีปุ่มเปิดปิดหรือ Toggles มาให้ใช้เพิ่มเติม ซึ่งเราสามารถเปิดปิด Wifi, Airplane mode, 3G หรือ Bluetooth ได้จากตรงนี้เลย และถ้าเรากดตรงลูกศรชี้ลงจะเป็นการเปิดหน้า Toggles เต็มรูปแบบซึ่งจะสามารถเปิดปิดความสามารถได้อีกหลายอย่าง เช่น GPS, Wifi Hotspot หรือไฟฉาย เป็นต้น

 

นอกจากนั้น Acer Liquid Jade ก็ยังความสามารถพิเศษอีกหลายอย่างมาให้ใช้งาน ลองมาดูกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้างครับ

 

Quick Mode


Acer อนุญาตให้เราเปลี่ยนหน้าตาที่ซับซ้อนของ Acer Home ไปเป็นหน้าจอที่ใช้งานง่ายสำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับการใช้งานสมาร์ทโฟน Android สักเท่าไหร่ โดยทำได้ผ่านทาง Quick Mode ซึ่งการใช้งานจะมีการตั้งรหัสผ่านเพื่อป้องกันไม่ให้มีการเปลี่ยน mode เองโดยไม่จำเป็นได้ หลักการของ Quick Mode คือการเอา App, Contact หรือ Widget มาวางเรียงไว้บนหน้าจอ โดยใช้การ scroll ในแนวตั้ง ดูแล้วก็คล้ายๆระบบ Tile ของ Windows Phone เหมือนกัน แต่สามารถวาง Widget ได้ด้วย ซึ่ง Quick mode จะแบ่งออกเป็น 3 mode สำหรับการใช้งานที่ต่างรูปแบบกันดังนี้

 1. Standard Mode : เป็นรูปแบบมาตรฐานที่แบ่งหน้าจอเป็น 4 คอลัมภ์ให้เราสามารถวาง App, Contact หรือ Widget ได้ โดยด้านล่างจะมีปุ่มโทรศัพท์ที่จะพาเข้าไปหน้ากดเบอร์โทรศัพท์อีกที และปุ่มเข้าหน้ารวม App ที่มีทั้งหมดในเครื่อง
 2. Easy Mode : เป็นรูปแบบสำหรับผู้สูงอายุ เน้นความง่ายไม่ซับซ้อนมาก โดยจะแบ่งหน้าจอเป็น 2 คอลัมภ์ จะวาง App, Contact หรือ Widget ก็ได้
 3. Basic Mode : เป็นรูปแบบสำหรับเด็กเล็กใช้มือถือ โดยหน้าจอจะเป็นรายการของ App หรือเบอร์โทรเพียงคอลัมภ์เดียว ซึ่งผู้ปกครองสามารถเลือกเบอร์โทรหรือ App เอาไว้ให้เด็กใช้งานได้


Acer Portal

อย่างที่ผมเคยรีวิวไว้ใน Acer Liquid Z500 ใน Liquid Jade เองก็มานั้นมาพร้อมระบบ Cloud ส่วนตัวที่จะมี App ให้สามารถเข้าถึงการใช้งาน Acer Cloud ในรูปแบบต่างๆได้ เรียกว่า Acer BYOC Apps หรือ abApps ไม่ว่าจะเป็นการดูอัลบั้มรูป, การฟังเพลง หรือการแก้ไขเอกสาร สามารถทำได้ตลอดเวลา โดยใน Acer Portal จะมี abApps อยู่ 5 ตัวด้วยกันดังนี้

 • abPhotos : ใช้จัดการรูปภาพที่อยู่บน Cloud ของเรา
 • abVideo : ใช้จัดการวิดีโอต่างๆ บน Cloud ของเรา
 • abMusic : ใช้จัดการเพลงที่อยู่บน Cloud ของเรา
 • abDoc : ใช้จัดการไฟล์ office ประเภทต่างๆ บน Cloud ไม่ว่าจะเป็น Doc, Presentation หรือ Spreadsheet
 • abFiles : ใช้เข้าถึงไฟล์ต่างๆในคอมพิวเตอร์ของเราจากมือถือหรือแท็บเล็ต

ซึ่งการที่จะใช้งานได้สมบูรณ์เราต้องติดตั้ง abApps ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราด้วย สำหรับข้อมูลรายละเอียดของ abApps และตัวติดตั้งสำหรับ PC นั้นสามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.acer.co.th/ac/th/TH/content/byoc-consumer เลยครับ โดย Acer ให้สิทธิ์ทดลองใช้งานฟรี 2 ปีนับตั้งแต่วันที่ลงทะเบียน

 

AcerEXTEND


AcerEXTEND คือ App ที่จะช่วยให้สามารถควบคุมสมาร์ทโฟนของเราผ่านทางคอมพิวเตอร์ได้หรือการทำ Screen Mirroring นั่นเอง ดังนั้นเราจึงสามารถมองเห็นและควบคุมมือถือของเราผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องหยิบมือถือขึ้นมา ซึ่งวิธีการนี้จำเป็นต้องมีการติดตั้งโปรแกรมใน PC ของเราด้วย การติดตั้งมีขั้นตอนดังนี้

1. ให้เราเสียบสาย USB ต่อตัวมือถือเข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้วเปิด Windows Explorer ขึ้นมา

2. เข้าไปยังอุปกรณ์ของเรา (ในที่นี้คือ S55) ผ่านทาง Windows Explorer แล้วจะเห็น file ที่ชื่อว่า AcerEXTENDInstaller.exe ให้ copy มาไว้ในคอมพิวเตอร์ แล้ว double click ที่ file เพื่อติดตั้ง AcerEXTEND ได้เลย

3. ติดตั้งเสร็จแล้ว ให้ไปแตะปุ่ม ON บน AcerEXTEND ในมือถือ เท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม AcerEXTEND นั้นใช้แค่ทำ Screen Mirroring และควบคุมได้เท่านั้น ยังไม่สามารถ Capture Screen หรืออัดวิดีโอหน้าจอของมือถือได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรจะทำเป็นอย่างยิ่ง น่าเสียดายครับ

 

Recent Apps และ Floating Apps

ดูเหมือน Acer รุ่นหลังๆ มาจะมาพร้อมกับ Software ชุดเดียวกันเลย อย่าง Acer Liquid Jade เองก็มี Recent Apps และ Floating Apps มาเหมือนกับ Acer Z500 ไม่ผิดเพี้ยน โดยเราสามารถสลับ App ใช้งานหรือปิด App ได้โดยการลากออกไปจากหน้าจอ ส่วน Floating Apps ก็เรียกใช้ได้ทางด้านล่างของหน้า Recent เลย

 

ระบบเสียง DTS-HD กับการฟังเพลง

Acer Liquid Jade มาพร้อมกับระบบเสียง DTS-HD Premium Sound ที่ช่วยยกระดับการฟังเพลงให้คุณภาพเสียงดีขึ้น ซึ่งต้องบอกว่าทำได้อย่างที่โฆษณษไว้ เพราะเสียงเพลงที่ฟังผ่านหูฟังพร้อมเปิดระบบ DTS-HD นั้นมีความชัดเจน ฟังเพลงได้อารมณ์มากขึ้นกว่าตอนที่ปิดระบบนี้ไว้ชัดเจน ในส่วนของลำโพงก็ถือว่ามีคุณภาพดี เสียงที่ได้มีความใสและความดังชัดเจน เวลามีการแจ้งเตือนหรือโทรศัพท์เข้ามาก็ได้ยินชัดเจนดีครับ แต่เปิดดังสุดเสียงก็แตกๆนิดหน่อยอยู่เหมือนกัน

 

 

กล้องหลังและกล้องหน้า…

 

กล้องหลัง ของ Acer Liquid Jade ถ่ายภาพนิ่งได้ที่ความละเอียดสูงสุด 13 ล้านพิกเซล ได้ทั้งสัดส่วนแบบ 4:3 และแบบมุมกว้าง (wide) 16:9 กล้องตัวนี้ใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงขนาด F1.8 พร้อม Zero Shutter Lag (ZSL) โหมดการถ่ายรูปนั้นมีให้ใช้ครบครัน ทั้ง HDR, Panorama, Beautification, Best Shot, Smile Shutter และ Bright Magic ซึ่งเป็นโหมดพิเศษสำหรับการถ่ายรูปในที่แสงน้อยโดยทำให้ภาพสว่างขึ้นมาได้ คล้ายๆกับ Pixel Master ของ ASUS Zenfone ดูได้จากรูปด้านล่างเลยครับ

 

ส่วนของ Effects มีให้ปรับหลายรูปแบบทั้ง Mono, Sepia, Negative และ Aqua สำหรับ Camera Settings ก็ปรับได้หลายอย่างทั้ง ความละเอียด, ISO, ถ่ายรัว (Continuous Shot), แตะแล้วถ่าย (Touch to Capture) และ Favorite Shot ที่เป็นปุ่มพิเศษอยู่ข้างๆปุ่มถ่ายรูป โดยเราสามารถเลือกโหมดถ่ายรูปที่เราชอบใช้บ่อยๆให้กับปุ่มนี้ได้เลย

สำหรับคุณภาพของภาพถ่ายที่ออกมานั้น ถ้าเป็นในสภาพแสงพอเพียง ภาพที่ได้ถือว่าน่าพอใจมาก ภาพมีความชัดเจนและมีรายละเอียดครบ แต่ภาพตอนกลางคืนหรือตอนแสงน้อยนั้นยังไม่ค่อยโอเคสักเท่าไหร่ บริเวณที่มืดจะเห็นภาพเป็นปื้นสีน้ำเงินชัดเจน และ Noise ก็เยอะพอสมควร โดยพระเอกยังคงเป็นโหมด Bright Magic ที่ช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยและตอนกลางคืนนั้นดูดีขึ้นมาถนัดตาลองมาดูภาพตัวอย่างกันครับ อัลบั้มเต็มอยู่ด้านล่าง

ภาพกลางวัน


ภาพในอาคาร

 

 

ภาพกลางคืน

 

อัลบั้มเต็ม

 

สำหรับการถ่ายวิดีโอสามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD 1920 x 1080P และ framerate ที่ 30 fps ภาพวิดีโอที่ได้ถือว่าชัดเจนดีไม่กระตุก แต่ระบบ AF ยังคงไม่นิ่ง มีการ Re-focus อยู่บ่อยๆ โดยการถ่ายวิดีโอสามารถ Pause กลางทางแล้วถ่ายต่อได้ไม่จำเป็นต้องกด stop เพื่อบันทึกวิดีโอแล้วเริ่มถ่ายเป็น clip ใหม่ ตัวอย่างวิดีโออยู่ด้านล่างครับ

 

กล้องหน้า เป็นแบบ Fixed focus ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ถือว่าน้อยสำหรับกระแส Selfie ในปัจจุบัน แต่คุณภาพของภาพถ่ายจากกล้องหน้าถือว่าดี แถมมีโหมด Beautification ที่ส่วนตัวผมเรียกว่า เนียน ตอบ โต” คือช่วยทำหน้าเนียน, แก้มตอบ และตาโต ให้เสร็จสรรพ สาวๆเอาไปใช้เป็นรูปโปรไฟล์ได้เลย ส่วนท่านชายความแมนของท่านจะลดลงไปอีกหลายเปอร์เซ็นต์เลยครับ

 

 

ประสิทธิภาพและความอึด

ผลจากการวัดประสิทธิภาพ Acer Liquid Jade ด้วยโปรแกรม benchmark ยอดนิยมอย่าง Antutu และ 3DMark ต้องบอกว่าได้คะแนนไม่มากนักหากเทียบกับราคา โดยได้คะแนนพอๆกับ Acer Liquid Z500 ที่ราคาถูกกว่า 3,000 บาทเลย ซึ่งก็แน่นอนเพราะใช้ CPU รุ่นเดียวกันและ RAM ก็เท่ากัน จากการใช้งานจริงพบว่า การใช้งานโดยทั่วไปลื่นไหล มีอาการสะดุดบ้าง โดยเฉพาะการ scroll ในหน้า News feed ของ Facebook นั้นกระตุกชัดเจน เรียกว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่สำหรับมือถือราคาเท่านี้ แต่การดู Youtube ไม่มีปัญหาด้วยหน้าจอที่คมชัดและลำโพงเสียงที่ดีระดับหนึ่งถือว่าทำได้ดี ส่วนการเล่นเกมส์นั้นก็เล่นได้สบายๆไม่มีปัญหาอะไร เท่าที่ลองเกมส์ 3D อย่าง Asphalt 8 : Airborne ก็สามารถเล่นได้ หรือเกมส์ 2D อย่าง Crossy Road ก็เล่นได้สบาย

 

 

ในส่วนของแบตเตอรี่ 2100 mAh นั้นถือว่า เพียงพอสำหรับใช้งาน 1 วันได้สบาย โดยผมถอดสายชาร์จตอนเช้าใช้งานเรื่อยๆตามชีวิตประจำวันคือ Social, ถ่ายรูป และ ฟังเพลง จนกลับถึงบ้านเวลาผ่านไปเกือบ 17 ชั่วโมง พบว่ามีแบตเตอรี่เหลืออยู่ 17% ชาร์จต่อที่บ้านได้ทันที ส่วนพื้นที่หน่วยความจำ 16GB นั้นก็มีเหลือให้ใช้งานประมาณ 7.19GB ถือว่าน้อยพอสมควร เพราะมีการแบ่ง Partition ให้ System ไปถึง 3.26GB

 

 

 

สรุปข้อดีและข้อเสีย…

ข้อดี

 • งานออกแบบดีมากสมกับที่ได้รางวัล
 • หน้าจอสวยงามพร้อม Zero Air Gap และ Curved Glass
 • ตัวเครื่องบางเบา
 • แบตเตอรี่อึดพอดี
 • ถ่ายรูปได้รวดเร็วด้วย ZSL
 • ระบบเสียง DTS-HD

ข้อเสีย

 • ประสิทธิภาพยังไม่ดีเท่าที่ควร
 • ราคาสูงกว่าที่ควรจะเป็น
 • กล้องถ่ายภาพแสงน้อยได้ไม่ดีนัก
 • GPS จับสัญญาณไม่ดี
 • ระบบสั่นเบามาก

 

 

ก่อนจะลา…

Acer Liquid Jade เป็นมือถือที่จัดได้ว่า หน้าตาดูดีมาก ในระดับราคาเพียง 8,990 บาท หากเปรียบเทียบงานออกแบบกับมือถือในระดับราคาเดียวกัน รุ่นนี้จัดอยู่ในระดับต้นๆเลยทีเดียว แต่สเปกและประสิทธิภาพของตัวเครื่องยังถือว่าไม่ดีพอ อาจจะเป็นเพราะมือถือรุ่นนี้เปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2014 แต่กว่าจะได้วางจำหน่ายจริงก็เข้ามาช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ทำให้มีคู่แข่งที่ราคาต่อสเปกดีกว่าอยู่หลายๆรุ่น โดยเฉพาะ ASUS Zenfone 5 แต่ถ้ามองถึงงานออกแบบของตัวเครื่อง, กล้องหลัง และระบบเสียง DTS-HD ที่ให้มาก็ถือว่าพอจะชดเชยประสิทธิภาพที่หายไปได้ หากท่านต้องการมองหามือถือที่ดูดี จับถือแล้วรู้สึกดี นี่เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ หากมองหามือถือที่มีประสิทธิภาพคุ้มกับราคา รุ่นนี้อาจจะยังไม่ใช่คำตอบของท่านสักเท่าไหร่นัก เพราะมีตัวเลือกอื่นที่ดีกว่าในราคาที่ถูกกว่าด้วยซ้ำไป หากท่านสนใจก็ออกไปหาซื้อได้แล้ว ย้ำอีกทีว่าก่อนซื้อให้ตรวจสอบกับคนขายด้วยว่าเป็นรุ่นที่รองรับเครือข่ายไหน 900/2100 หรือ 850/2100 ไม่งั้นอย่าหาว่า Droidsans ไม่เตือน

23 Comments

 1. richseller3

  richseller3 Post on January 11, 2015 at 7:03 am

  #886175

  ดูดีอะ ถึงคะแนนจะต่ำก็เถอะ สงสัยต้องไปถอยมาจิ้มเล่นละ 55 ><

 2. Avatar

  Direct Post on January 11, 2015 at 10:22 am

  #886182

  หน้าตาสวยดี

 3. Imperio™

  Imperio Post on January 11, 2015 at 12:58 pm

  #886185

  ^_^

 4. phoenix5999

  phoenix5999 Post on January 11, 2015 at 1:22 pm

  #886187

  สวย!!!

 5. Avatar

  Virgosaka Post on January 11, 2015 at 3:59 pm

  #886190

  ตระกูล​ Jade ผมลองมาหลายตัวแล้วครับ

  ชอบสุด คือ ขนมจีบ อร่อยมากกก…. เผ่นล่ะ!!!!!!

  • MaYa_Angel

   MaYa_Angel Post on January 11, 2015 at 4:40 pm

   #886192

   "Jade Dragon" -*-

  • laruku

   laruku Post on January 11, 2015 at 4:40 pm

   #886193

   ซาลาเปาหมูแดงก็โอเคนะ เย้ย!

  • Avatar

   boatheng Post on January 13, 2015 at 6:04 pm

   #886539

   Crystal Jade เด็ดสุดข้าวหน้าเป็ดอร่อยมาก

 6. pexza

  pexza Post on January 11, 2015 at 5:57 pm

  #886200

  ข้อด้อย
  – ยุคนี้ยังจะแยกคลื่นเพื่อ ?
  – กล้องหน้าไม่ถึง 5 ล้าน
  – นาโนซิม เพื่ออะไร ด๋อยเครื่องอื่นเค้าไมโครกันเป็นส่วนมาก

  • Avatar

   โตน Post on January 12, 2015 at 3:23 pm

   #886313

   ถูกต้องครับราคานี้เจ้าอื่นเค้าไม่แยกคลื่นแล้ว ขนาด HTC Desire 620G/816G สเปคแรงกว่ารถสิบล้อยังรอบรับหมดเลยขาดแค่ 4G Lte กับ NFC แค่นั้นแหละ ราคานี้ไปมอง HTC Desire 620G/816G หรือ Samsung Galaxy Grand Prime ดีกว่า

 7. Gimme

  Gimme Post on January 11, 2015 at 6:27 pm

  #886204

  กล้อง white balance เพี้ยนมาก -..-

 8. komag

  komag Post on January 11, 2015 at 9:33 pm

  #886224

  จะสู้ zenphone 2 ได้เร้อ!

 9. Avatar

  zidaeiou Post on January 11, 2015 at 9:35 pm

  #886225

  ไม่มี OTG นะครับ
  ใครจะต่อเมมภายนอกคิดดี ๆ ครับ

 10. Street

  Street Post on January 12, 2015 at 12:00 am

  #886242

  ราคาขนาดนี้ แถมแยกคลื่น

  มอง zenfone 2 ดีกว่า

 11. Avatar

  โตน Post on January 12, 2015 at 3:20 pm

  #886312

  จอยังกะ IP6/6+ และ Note 4 เลย สำคัญสุดเวลาติดฟิล์มนั้นแหละ งานงอก อยากบอกกับ acer ว่า ราคานี้สเปดเท่า 6990 บาทพอจริงๆเพราะราคาช่วง 8990-15990 บาท เค้าเล่นกล้องหน้า 5 ล้าน 8 ล้าน กันหมดแล้ว แอบเสียดายตรงกล้องหน้านี้แหละ 2 ล้านเอง ต่อให้มี beauty Mode มาให้ก็ไม่ช่วยอะไร+จอแบบ IPhone 6 ก็ไม่ช่วยอะไร

 12. Ammer

  Ammer Post on January 12, 2015 at 4:20 pm

  #886323

  เท่าที่ลองจับเล่นๆดูในห้าง ด้านหน้าดูดี ขอบมนจับถนัดลื่นมือดี แต่ด้านหลังนี่ดูก๊องแก๊งไปหน่อย กล้องปูดมาก ช่องว่างตรงรอบปุ่มกับรอบเครื่องก็ไม่เสมอกัน เพิ่งมารู้ว่าได้รางวัลออกแบบยอดเยี่ยมนี่เล่นเอาข้องใจเลย

 13. IT'S ME

  IT'S ME Post on January 12, 2015 at 5:39 pm

  #886345

  ราคาแรงไปหน่อยผมว่า ณ 2015

 14. IT'S ME

  IT'S ME Post on January 12, 2015 at 5:39 pm

  #886346

  ราคาแรงไปหน่อยผมว่า ณ 2015

  • Avatar

   โตน Post on January 12, 2015 at 8:50 pm

   #886385

   ผมว่า 6990 บาท ก็พอแล้ว

 15. yimnote

  yimnote Post on January 12, 2015 at 9:36 pm

  #886393

  พลาด….

 16. kanuykung

  kanuykung Post on January 13, 2015 at 3:56 am

  #886456

  รีวิวจัดเต็มแม้จะเป็นเครื่องนอกกระแส ขอบคุณครับ

 17. Avatar

  Arugi Post on January 13, 2015 at 5:19 am

  #886469

  เครื่องสวยนะ แตมารารคานี้คงไม่ซื้อ

 18. mewzira

  mewzira Post on January 15, 2015 at 2:03 am

  #886768

  6990 ยังแพงอยู่ดี ถ้าเทียบกับ Zenfone 5 ยังแค่ 5990

  ให้ลดราคามาเท่า Zenfone ก็ไม่แน่จัยว่าจะขาย ได้ดี หรือปล่าว เพราะ ชื่อแรนด์ Asus กินขาด Acer พอสมควร

  แต่ถ้าครั้ม ราคามาซัก 5000 ต้นๆ กลางๆ พอฟัดกะ House band อย่าง i-mobile ได้ ที่จุดเด่นเรื่องแรม

  แต่ i-mobile กล้องเทพ กว่า

  ก็คิดกันไป สรุปวางขายที่ไหนบ้าง ผมไม่ค่อยเห็นเลย

Leave a Reply

To Top