สวัสดีเพื่อนสมาชิก Droidsans ทุกท่าน ห่างหายไปสักพักตอนนี้ได้กลับมารีวิวมือถืออีกแล้ว คราวนี้ผมขอแนะนำ Acer Liquid Z500 มือถือสเปกเกินราคาจาก Acer ที่ต้องบอกว่าเป็นผู้ท้าชิงที่สมน้ำสมเนื้อกับเจ้าตลาดมือถือราคาถูกตอนนี้อย่าง ASUS Zenfone 5 เลยทีเดียว ซึ่งผมต้องบอกว่ารุ่นนี้นอกจากจะรองรับ 2 ซิมแล้ว ยังมาดีทั้งหน้าตา สเปกของตัวเครื่อง และราคาขายครับ แน่นอนถ้าจะเป็นผู้ท้าชิงของ Zenfone 5 ราคามันก็ต้องสูสีกันหน่อย โดย Acer Liquid Z500 วางจำหน่ายในราคา 5,990 บาท มีสีขาวและสีดำ โดยจะแยกเป็น 2 รุ่นตามเครือข่ายที่รองรับคือ 850/2100 และ 900/2100 ตอนซื้อบอกคนขายให้ชัดเจนด้วยนะครับ นอกจากนั้น Acer ยังภูมิใจเสนอว่ารุ่นนี้เป็นมือถือสำหรับคนรักเสียงเพลงอีกด้วย มาลองดูรีวิวเจ้า Z500 กันดีกว่าครับ

[updated 24/02/2558] ปัจจุบันปรับลดราคาลงมาเหลือ 4,990 บาทแล้วครับ


Acer Liquid Z500 เป็นมือถือที่จะมาสู้ศึกในตลาดราคา 5,000-6,000 บาท ซึ่งทางเว็บ Droidsans เคย จับเปรียบเทียบสเปกกับเจ้าตลาดอย่าง ASUS Zenfone 5 มาแล้ว 1 รอบ ตอนนี้ก็ได้เวลามาจับของจริง ใช้งานจริงดูว่าสู้กันได้ขนาดไหน โดย Acer Liquid Z500 เลือกใช้ CPU เป็น MediaTek MT6582 Quad-core 1.30 GHz มาพร้อมหน้าจอ IPS HD ขนาด 5 นิ้ว ภาพชัด สีสันไม่จัดจ้าน ส่วนเรื่องเครือข่ายที่รองรับก็อย่างที่บอกคือ จะแบ่งจำหน่ายเป็น 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น 3G 850/2100 และรุ่น 3G 900/2100 มี 2 สีคือดำและขาว สีเขียวตามรูปไม่มีวางจำหน่ายครับ โดยทางเว็บได้เครื่องรุ่นสีดำที่รองรับ 3G 900/2100 มาทดสอบนะครับ เรามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมของมือถือรุ่นนี้กันดีกว่า


อะไรอยู่ในกล่อง ?


สำหรับอุปกรณ์ที่ Acer จัดมาให้ในกล่องของ Z500 นั้นต้องก็ตามมาตรฐานทั่วไปครับ ได้แก่

 • ตัวมือถือ Acer Z500
 • สาย USB
 • Adaptor สำหรับชาร์จขนาด 5V1A
 • หูฟัง smalltalk

 

 

สเปกของ Acer Liquid Z500 …

Acer Z500 นั้นเป็นมือถือราคาถูกที่สเปกเกินราคาไปพอสมควร สามารถปีนขึ้นไปสู้ในระดับ Mid-range หรือตลาดกลางได้สบายๆ ถ้าเทียบกับมือถือเจ้าใหญ่ๆในระดับราคาเดียวกัน รายละเอียดมีดังนี้

 • ชื่อและรหัสเครื่อง : Acer Liquid Z500 (Z500)
 • สัดส่วน: 145 x 73 x 8.8 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก: 150 กรัม
 • หน้าจอ: IPS LCD ขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล คิดเป็นความหนาแน่นพิกเซลที่ 294 ppi
 • เครือข่ายที่รองรับ:
  • 3G : ตามรุ่นที่วางจำหน่าย 850/2100 หรือ 900/2100
  • 2G : GSM 850/900/1800/1900
 • SIM : 2 SIM แบบ MicroSIM พร้อม dual-standby รอรับสายได้พร้อมกัน
 • CPU : MediaTek MT6582 Quad-core 1.30 GHz
 • GPU : Mali-400
 • RAM : 2 GB
 • หน่วยความจำภายใน : 16 GB เพิ่ม MicroSD ได้ถึง 32GB
 • กล้องหน้า : 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง : 8 ล้านพิกเซล เลนส์ f2.0 พร้อม LED flash และ Autofocus
 • แบตเตอรี่ : 2,000 มิลลิแอมป์ (ถอดไม่ได้)
 • OS : Android 4.4.2 KitKat พร้อม Acer Home
 • NFC : ไม่มี
 • การเชื่อมต่ออื่นๆ :
  • Wi-Fi 802.11 b/g/n
  • Bluetooth 4.0 EDR HS
  • A-GPS, GLONASS
  • USB 2.0 HS
  • หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

 

รอบตัวเครื่อง Z500 …

เริ่มกันที่ด้านบนของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

 

ด้านขวาของตัวเครื่องมีเพียงปุ่มเพิ่มลดเสียงเพียงอย่างเดียว ด้านซ้ายไม่มีปุ่มอะไรครับ

 

ด้านล่างจะมีช่องเสียบสาย MicroUSB ต่อกับคอมพิวเตอร์และช่องไมค์สนทนา

 

ด้านหน้าของตัวเครื่องมีหน้าจอ IPS LCD ความละเอียด HD ขนาด 5 นิ้ว ด้านบนจะมีลำโพงสำหรับสนทนา, กล้อง Selfie 2 ล้านพิกเซล และ Notification LED ไฟแจ้งเตือนสำหรับเหตุการณ์ต่างๆ ส่วนด้านล่างเป็นแถบดำทึบไม่มีปุ่มอะไรทั้งสิ้น ไม่รู้จะเหลือไว้ทำไมเหมือนกัน ล่างสุดเป็นช่องลำโพงสำหรับเสียงเรียกเข้า หากคนดูเผินๆอาจจะคิดว่ารุ่นนี้มีลำโพงคู่แบบ Stereo ด้านหน้า เพราะช่องลำโพงบนและล่างหน้าตาเหมือนกันเลย แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ครับ เพราะ มันเป็นลำโพง Mono ธรรมดานี่แหละ ดีหน่อยที่หันออกข้างหน้า ทำให้ได้ยินเสียงตือนและเสียง Ringtone ชัดเจนหน่อย

 

ด้านหลังของตัวเครื่องจะออกเรียบๆ มีกล้องหลัก 8 ล้านพิกเซล โดยมี LED flash วางอยู่ด้านซ้ายของกล้อง ด้านล่างของกล้องจะเป็นรูไมค์ตัดเสียงรบกวน และล่างสุดเป็นปุ่ม AcerRAPID ปุ่มลัดสารพัดประโยชน์ที่ทำหน้าที่ได้หลายอย่าง ที่จะกล่าวถึงอีกครั้ง

 

 

แกะฝาหลังออกมาจะเห็นช่องเสียบ MicroSIM อยู่ทางด้านขวาทั้ง 2 SIM ถัดมาด้านล่างจะเป็นช่อง MicroSD card ส่วนแบตเตอรี่นั้นถูกล็อคไว้กับตัวเครื่องไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้นะครับ

 

 

 

หน้าจอ IPS HD

Acer Liquid Z500 มาพร้อมกับหน้าจอ TFT IPS ขนาด 5 นิ้ว โดยมีความละเอียดเป็น HD 1280x720p คุณภาพของจอนั้นก็อยู่ในระดับที่ดีในสมาร์ทโฟนราคานี้ สามารถแสดงภาพได้คมชัดและสีสันเป็นธรรมชาติ แต่มุมมองของหน้าจอนั้นไม่กว้างมากสักเท่าไหร่ เวลาเอียงเครื่องมองด้านข้างจะเห็นชัดว่าสีเพี้ยนไปสมควร แต่ข้อดีคือถึงมุมมองจะไม่กว้างมากแต่ก็ไม่ได้แคบมากเหมือนกัน ถ้าไม่ตั้งใจเอียงเครื่องดูก็คงไม่เห็นสักเท่าไหร่ และตัวหนังสือก็ยังอ่านได้ไม่เพี้ยนไปเหมือนกับสีของหน้าจอ นอกจากนั้นกระจกหน้าจอก็ยังเป็น Gorilla Glass 3 ที่สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีเลยทีเดียว

 

 

ว่ากันด้วยเรื่อง Software…

Acer Liquid Z500 นั้นมาพร้อมกับ Android 4.4.2 KitKat และ Acer Home ซึ่งเป็น Launcher ที่ทาง Acer ปรับแต่งขึ้นมาเอง การใช้งานก็ไม่ได้แตกต่างจาก Android Launcher มาตรฐานสักเท่าไหร่ โดยมันจะคล้ายกับ Acer เอา Android Launcher มาแต่งหน้าทาปากให้ดูสวยขึ้น มีการปรับ font, เปลี่ยน icon และ Widget ของ Acer เองที่แถมมาให้ สำหรับตัว Lock screen จะมี effect น้ำในแก้วเอียงซ้ายขวาได้ก็ดูสวยงามดี ส่วน shortcut ของ App ที่อยู่บนหน้า Lock screen นั้นคือชุดเดียวกันกับที่อยู่บนหน้า Home screen ดังนั้นเราสามารถเปลี่ยน shortcut เหล่านี้ได้เลยบน Home screen แล้วมันจะเปลี่ยนไปด้วยบน Lock screen

 

 

การปรับแต่ง Home screen และ Lock screen จะอยู่ในเมนู Personalize ในหน้า Settings โดยเราสามารถเปลี่ยน Wallpaper, เปลี่ยน Widget ในหน้า Lock screen และสามารถเปลี่ยน effect ในการเลื่อนหน้าจอ Home screen ได้หลายแบบอีกด้วย นอกจากนั้นเวลาเลื่อนหน้าจอ 1 ครั้งถ้าเราไม่ปล่อยนิ้วออก หน้าจอก็จะเลื่อนไปเรื่อยๆด้วยครับ

 

ในส่วนของ Notification shade เวลาเราลากนิ้วจากด้านบนลงมานั้น ก็ยังคงตามรูปแบบมาตรฐานของ Android ไว้แต่จะมีปุ่มเปิดปิดหรือ Toggles มาให้ใช้เพิ่มเติมตามสมัยนิยม ซึ่งเราสามารถเปิดปิด Wifi, Airplane mode หรือ Data ได้จากตรงนี้เลย และถ้าเรากดตรงลูกศรชี้ลงจะเป็นการเปิดหน้า Toggles เต็มรูปแบบซึ่งจะสามารถเปิดปิดความสามารถได้อีกหลายอย่าง เช่น GPS, Wifi Hotspot หรือไฟฉาย เป็นต้น

 

นอกจากนั้น Acer ก็ยังมี App และความสามารถพิเศษมีให้อีกหลายอย่างใส่มาให้ใน Acer Z500 ลองมาดูกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้างนะครับ

 

AcerRAPID

ปุ่มลัดสารพัดประโยชน์ที่อยู่ด้านหลังของ Acer Z500 นั้น สามารถทำงานได้หลายอย่าง ดังนี้

ตอนปิดหน้าจอ :

 • กด 1 ครั้งเพื่อปลดล็อคหน้าจอไปหน้า Home screen
 • กดค้างเพื่อเปิดกล้องถ่ายรูปทันที

ตอนกำลังใช้งาน :

· กด 1 ครั้งเพื่อเปิด App ที่ตั้งค่าไว้ โดยสามารถเปลี่ยนได้ในเมนู AcerRAPID ที่อยู่ใน Settings

 • กดค้างเพื่อเปิดกล้องถ่ายรูปทันที

กล้องถ่ายรูป :

ใช้เป็นปุ่ม shutter สำหรับถ่ายรูปได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

 

Quick Mode


Acer อนุญาตให้เราเปลี่ยนหน้าตาที่ซับซ้อนของ Android Launcher ไปเป็นหน้าจอที่ใช้งานง่ายสำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับการใช้งานสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน โดยทำผ่านทาง Quick Mode ซึ่งก่อนใช้งานจ้องต้องมีการตั้งรหัสผ่านเพื่อป้องกันไม่ให้มีการเปลี่ยน mode เองโดยไม่จำเป็น Quick mode จะแบ่งออกเป็น 4 mode สำหรับการใช้งานที่ต่างรูปแบบกันดังนี้

1. Basic Mode : เป็นรูปแบบสำหรับเด็กเล็กใช้มือถือ โดยจะทำได้เพียงแค่โทรหาเบอร์โทรที่เตรียมไว้เพียง 6 เบอร์เท่านั้น และสามารถส่งข้อความ SMS ได้ นอกเหนือจากนี้ไม่ให้ใช้ทำอย่างอื่น เหมาะกับผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกเล็กเพิ่งเข้าโรงเรียนมีโทรศัพท์ไว้โทรหายามฉุกเฉิน

2. Senior Mode : เป็นรูปแบบสำหรับผู้สูงอายุ โดยสามารถเตรียมเบอร์ที่โทรประจำไว้ได้ 10 เบอร์, อนุญาตให้ส่งข้อความ SMS ได้, เลือก App ที่ใช้ประจำได้ 1 App, ดูพยากรณ์อากาศ, ดูเวลา, ดูสมุดรายชื่อ และแว่นขยายที่จะเปิดกล้องถ่ายรูปแล้ว Zoom ดูของต่างๆผ่านกล้องได้

3. Keypad Mode : เป็นรูปแบบ Feature phone หรือมือถือสมัยก่อนที่จะมีปุ่มกดเบอร์พร้อมอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ยังอนุญาตให้เข้าใช้งาน App อื่นๆในเครื่องได้ทั้งหมด เหมาะสำหรับคนที่ชินกับการเปิดมือถือแล้วกดเบอร์เลย แต่ก็อยากใช้ App อยู่

4. Classic Mode : เป็นรูปแบบ Smartphone จอสัมผัสยุคแรกที่ไม่ต้องมีการจัดหน้าจออะไรให้วุ่นวาย โดยจะมีการแบ่งหมวดหมู่ของ App และ Settings ในเครื่องให้เข้าถึงได้ง่ายๆ เช่น Social จะเป็นหมวด App สำหรับเล่นสังคมออนไลน์, Internet เป็นหมวด App สำหรับเล่นอินเตอร์เน็ต และ Media เป็นหมวดรวม App สำหรับฟังเพลง ดูรูปภาพและวิดีโอ เป็นต้น เหมาะสำหรับคนที่เข้าใจสมาร์ทโฟน ใช้งานเป็นและต้องการใช้ทำงานจริงๆ ไม่ต้องการให้มีอะไรมาดึงความสนใจแบบนิสัยทั่วไปหลายๆคนที่หยิบมือถือขึ้นมาปลดล็อค ปัดซ้ายปัดขวา 2-3 ทีแล้วก็วางไว้อย่างเดิม ไม่ได้ทำอะไร แค่อยากดูหน้าจอเฉยๆ

 

Acer BYOC Apps

Acer Z500 นั้นมาพร้อมกับระบบ Cloud ส่วนตัวที่จะมี App ให้สามารถเข้าถึงการใช้งาน Acer Cloud ในรูปแบบต่างๆได้ เรียกว่า Acer BYOC Apps หรือ abApps โดยหัวใจหลักของ Acer Cloud คือให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลก จะเข้าถึงจากมือถือ,แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการดูอัลบั้มรูป, การฟังเพลง หรือการแก้ไขเอกสาร สามารถทำได้ตลอดเวลา โดยใน Acer Portal จะมี abApps อยู่ 5 ตัวด้วยกันดังนี้

 • abPhotos : ใช้จัดการรูปภาพที่อยู่บน Cloud ของเรา ทั้งเพิ่ม,ลบหรือสร้างอัลบั้มรูป online ก็ทำได้
 • abVideo : ใช้จัดการวิดีโอต่างๆ บน Cloud ของเรา
 • abMusic : ใช้จัดการเพลงที่อยู่บน Cloud ของเรา
 • abDoc : ใช้จัดการไฟล์ office ประเภทต่างๆ บน Cloud ไม่ว่าจะเป็น Doc, Presentation หรือ Spreadsheet
 • abFiles : ใช้เข้าถึงไฟล์ต่างๆในคอมพิวเตอร์ของเราจากมือถือหรือแท็บเล็ต

ซึ่งการที่จะใช้งานได้สมบูรณ์เราต้องติดตั้ง abApps ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราด้วย สำหรับข้อมูลรายละเอียดของ abApps และตัวติดตั้งสำหรับ PC นั้นสามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.acer.co.th/ac/th/TH/content/byoc-consumer เลยครับ โดย Acer ให้สิทธิ์ทดลองใช้งานฟรี 2 ปีนับตั้งแต่วันที่ลงทะเบียน

 

AcerEXTEND

AcerEXTEND คือ App ที่จะช่วยให้สามารถควบคุมสมาร์ทโฟนของเราผ่านทางคอมพิวเตอร์ได้หรือการทำ Screen Mirroring นั่นเอง ดังนั้นเราจึงสามารถมองเห็นและควบคุมมือถือของเราผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องหยิบมือถือขึ้นมา ซึ่งวิธีการนี้จำเป็นต้องมีการติดตั้งโปรแกรมใน PC ของเราด้วย การติดตั้งมีขั้นตอนดังนี้

 1. ให้เราเสียบสาย USB ต่อตัวมือถือเข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้วเปิด Windows Explorer ขึ้นมา
 2. เข้าไปยังอุปกรณ์ของเรา (ในที่นี้คือ Z500) ผ่านทาง Windows Explorer แล้วจะเห็น file ที่ชื่อว่า AcerEXTENDInstaller.exe ให้ copy มาไว้ในคอมพิวเตอร์ แล้ว double click ที่ file เพื่อติดตั้ง AcerEXTEND ได้เลย
 3. ติดตั้งเสร็จแล้ว ให้ไปแตะปุ่ม ON บน AcerEXTEND ในมือถือ เท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว

อย่างไรก็ตาม AcerEXTEND นั้นใช้แค่ทำ Screen Mirroring และควบคุมได้เท่านั้น โดยส่วนตัวคิดว่ามันยังไม่สุด น่าจะมีปุ่มให้สามารถ Capture Screen หรืออัดวิดีโอหน้าจอของมือถือได้ด้วยจะมีประโยชน์มากกว่านี้

 

Recent Apps และ Floating Apps

Acer Z500 นั้นมาพร้อมกับหน้า Recent Apps แบบของตัวเอง (แต่ก็ดูคุ้นๆอยู่เหมือนกัน) โดยเราสามารถสลับ App ใช้งานหรือปิด App ได้โดยการลากออกไปจากหน้าจอ นอกจากนั้นด้านล่างของหน้า Recent Apps จะมีรายการ Floating Apps ให้เราเรียกใช้งานด้วย

Floating Apps แปลตรงตัวก็คือ App ที่ลอยอยู่ ซึ่งมันก็คือ Multi-window ในแบบของ Acer นั่นเอง โดยเราสามารถเปิด App เป็นหน้าต่างเล็กๆลอยขึ้นมาบนหน้าจอได้ Floating Apps จะมีให้ใช้หลายอย่างทั้ง การจดโน็ต, กล้อง, แผนที่, เครื่องคิดเลข และอื่นๆ ซึ่งเราสามารถเปิดหน้าต่าง Floating Apps ได้ไม่จำกัด แต่จริงๆเปิดมาแค่ 2 หน้าต่างก็เต็มหน้าจอแล้วล่ะครับ

 

การฟังเพลงและระบบเสียง DTS

Acer Liquid Z500 เป็นมือถือที่ Acer ชูประเด็นเรื่องการฟังเพลงเป็นหลัก โดยโปรยคำโฆษณาว่า

โปรแกรมเล่นเพลงในโทรศัพท์จะเล่นเสียงคุณภาพคมชัดระดับ CD ไปยังลำโพงด้านหน้าอันทรงพลังที่จะขับเสียงกังวานใสอย่างน่าประทับใจ ยังมีระบบเสียงแบบ DTS Studio Sound™ และระบบเพิ่มคุณภาพเสียง เพื่อความประทับใจในประสบการณ์การฟังที่เหนือกว่า

นอกจากนั้นยังมีการยืนยันสเปกก่อนหน้านี้ว่า Acer Liquid Z500 นั้นมาพร้อมกับลำโพงสเตริโอคู่ด้านหน้า แต่จากเครื่องที่ได้มารีวิวนั้นพบว่าเป็นลำโพงโมโนธรรมดาอยู่ด้านล่างของหน้าจอ ส่วนบนของหน้าจอนั้นทำช่องลำโพงหลอกไว้เฉยๆ คล้ายกับ iPhone ที่มีลำโพง 2 ช่องแต่มีเสียงออกแค่ช่องเดียว ซึ่งจากการทดสอบฟังเพลงพบว่า ลำโพงนั้นคุณภาพดีกว่ามือถือทั่วไปในราคาระดับเดียวกัน แต่ความดังนั้นยังไม่เพียงพอที่จะเรียกว่าเป็นระบบเสียงที่ดีได้ ต้องฟังภายในห้องเงียบถึงจะได้ยินเสียงชัดเจน แต่ระบบเสียง DTS นั้นเป็นพระเอกขี่ม้าขาวอย่างแท้จริง โดยเฉพาะเวลาฟังเพลงผ่านทางหูฟังนั้น DTS ช่วยให้เสียงดีเพลงเพราะขึ้นอีกระดับเลย

 

 

กล้องหลังและกล้องหน้า…

 

กล้องหลัง ของ Acer Z500 ถ่ายภาพนิ่งได้ที่ความละเอียดสูงสุด 8 ล้านพิกเซลสัดส่วนแบบ 4:3 และสามารถถ่ายแบบมุมกว้าง (wide) ได้ที่ความละเอียด 6 ล้านพิกเซลสัดส่วนเป็น 16:9 ซึ่งเป็นค่า default นะครับ กล้องตัวนี้ใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงขนาด F2.0 และมีความเร็วในการถ่ายรูปถึง 1.5 วินาที โหมดการถ่ายรูปนั้นมีให้ใช้ครบครัน ทั้ง HDR, Panorama, Beautification, Best Shot, Smile Shutter และ Bright Magic ซึ่งเป็นโหมดพิเศษสำหรับการถ่ายรูปในที่แสงน้อยโดยทำให้ภาพสว่างขึ้นมาได้ คล้ายๆกับ Pixel Master ของ ASUS Zenfone เลย ดูได้จากรูปด้านล่างเลยครับ

 

ส่วนของ Effects มีให้ปรับหลายรูปแบบทั้ง Mono, Sepia, Negative และ Aqua สำหรับ Camera Settings ก็ปรับได้หลายอย่างทั้ง ความละเอียด, ISO, ถ่ายรัว (Continuous Shot), แตะแล้วถ่าย (Touch to Capture) และ Favorite Shot ที่เป็นปุ่มพิเศษอยู่ข้างๆปุ่มถ่ายรูป โดยเราสามารถเลือกโหมดถ่ายรูปที่เราชอบใช้บ่อยๆให้กับปุ่มนี้ได้เลย

สำหรับคุณภาพของภาพถ่ายที่ออกมานั้น ถ้าเป็นในสภาพแสงพอเพียง เช่น ตอนกลางวัน เราจะได้ภาพสวยแต่ไม่ค่อยคมสักเท่าไหร่ บางภาพจะดูฟุ้งๆโดยไม่มีเหตุผล แต่ภาพตอนกลางคืนหรือตอนแสงน้อยนั้นไม่ไหวจะเคลียร์ บริเวณที่มืดจะเห็นภาพเป็นปื้นสีน้ำเงินชัดเจน และ Noise ก็เยอะพอสมควร ส่วนดีคือโหมด Bright Magic เข้ามาช่วยชีวิตการถ่ายภาพในที่แสงน้อยและตอนกลางคืนได้ดีพอสมควร ลองมาดูภาพตัวอย่างกันครับ อัลบั้มเต็มอยู่ด้านล่าง

ภาพถ่ายในที่แสงเพียงพอ


ภาพถ่ายในที่แสงน้อย

 

 

อัลบั้มเต็ม

 

สำหรับการถ่ายวิดีโอสามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD 1920 x 1080P และ framerate ที่ 30 fps ภาพวิดีโอที่ได้ถือว่าชัดเจนดีไม่กระตุก แต่ภาพไม่คมลักษณะเดียวกับการถ่ายภาพนิ่งน่าจะเป็นเพราะตัวเซ็นเซอร์ ตัวอย่างวิดีโออยู่ด้านล่างครับ การถ่ายวิดีโอสามารถ Pause กลางทางแล้วถ่ายต่อได้ไม่จำเป็นต้องกด stop เพื่อบันทึกวิดีโอแล้วเริ่มถ่ายเป็น clip ใหม่

Play video

Play video

 

กล้องหน้าเป็นแบบ Fixed focus ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับยุค Selfie แบบในปัจจุบันถือว่าน้อย แต่คุณภาพของภาพถ่ายจากกล้องหน้าถือว่าดี แถมมีโหมด Beautification ทำหน้าเนียนตอบและ Big eye ให้เสร็จสรรพจนเวลาเห็นภาพแล้ว ผมนี่อึ้งไปเลยครับ

 

 

ประสิทธิภาพและความอึด

ผลจากการวัดประสิทธิภาพ Acer Z500 ด้วยโปรแกรม benchmark ยอดนิยมอย่าง Antutu และ 3DMark นั้นต้องบอกว่าได้คะแนนตามมาตรฐาน ถือว่าไม่ขี้เหร่สำหรับมือถือระดับนี้ แต่มันก็เป็นแค่ตัวเลข เพราะจากการใช้งานจริงพบว่า การใช้งานโดยทั่วไปลื่นไหลดี ไม่มีอาการสะดุดให้เห็นสักเท่าไหร่ ทั้งการเปิด App, สลับ App, ดูหนังและฟังเพลง เรียกว่าเป็นประสบการณ์ที่ค่อนข้าง “เนียน” สำหรับมือถือราคาเท่านี้ โดยเฉพาะการดู Youtube แล้วมีลำโพงอยู่ข้างหน้านั้นได้อารมณ์พอสมควร ส่วนจะเป็นความละเอียด 720p หรือ 1080p ก็เล่นได้ลื่นๆไม่มีปัญหา ส่วนการเล่นเกมส์นั้นก็เล่นได้สบายๆไม่มีปัญหาอะไร เท่าที่ลองเกมส์ 3D อย่าง Asphalt 8 : Airborne ก็สามารถเล่นได้มีกระตุกบ้างเป็นบางครั้ง สำหรับ Cookie Run ก็เล่นได้สบาย

 

  

ในส่วนของแบตเตอรี่ 2000 mAh นั้นความอึดถือว่า เพียงพอ สามารถใช้งาน 1 วันได้พอดี โดยผมถอดสายชาร์จตอนเช้าใช้งานเรื่อยๆตามชีวิตประจำวันคือ Social, ถ่ายรูป และ ฟังเพลง จนกลับถึงบ้านเวลาผ่านไป 15 ชั่วโมงนิดๆ พบว่ามีแบตเตอรี่เหลืออยู่ 16% ชาร์จต่อที่บ้านได้ทันที ส่วนพื้นที่หน่วยความจำ 16GB นั้นก็มีเหลือให้ใช้งานประมาณ 8.94GB ถือว่าน้อยพอสมควร เพราะมีการแบ่ง Partition ให้ System ไปถึง 3.1GB

 

 

สรุปข้อดีและข้อเสีย…

ข้อดี

 • ราคาต่อสเปกคุ้มค่า
 • งานออกแบบดูดี
 • ประสิทธิภาพดี
 • แบตเตอรี่อึดพอดี
 • ถ่ายรูปได้รวดเร็ว
 • ระบบเสียง DTS

ข้อเสีย

 • Software ยังไม่สเถียรเท่าที่ควร
 • กล้องถ่ายภาพแสงน้อยได้ไม่ดีเลย
 • GPS จับสัญญาณไม่ดีและช้า
 • ลำโพงน่าจะเป็นสเตริโอ

 

ส่งท้ายรีวิว…

Acer Liquid Z500 เป็นมือถือที่จัดได้ว่า คุ้มค่าที่จะซื้อมาใช้งานตัวหนึ่ง ด้วยราคาเพียง 5,990 บาท แต่ได้สเปกขึ้นไปเทียบมือถือระดับกลางได้เลย  นอกจากนั้นประสิทธิภาพของตัวเครื่องก็ทำได้ดี การใช้งานลื่นไหลในทุกส่วนน่าประทับใจทั้ง Social, เกมส์ และการดูหนังฟังเพลง โดยเฉพาะลำโพงที่อยู่ด้านหน้าถือว่าเป็นจุดแตกต่างจากคู่แข่งที่เดียว สำหรับคู่แข่งของ Acer Liquid Z500 ก็แน่นอนว่าเป็น ASUS Zenfone 5 แน่นอน ด้วยราคาและสเปกที่ใกล้เคียงกัน แต่ Zenfone 5 ดูดีกว่านิดๆ ทั้งด้าน Hardware และ Software นอกจาก Zenfone แล้วก็มี Huawei Honor 3C อีก 1 รุ่นที่ราคาใกล้เคียงและสเปกก็ดูดีเช่นกัน นาทีนี้คนที่สนใจออกไปหาซื้อได้แล้ว วางจำหน่ายสีขาวกับสีดำนะครับ ย้ำอีกทีว่าก่อนซื้อให้ตรวจสอบกับคนขายด้วยว่าเป็นรุ่นที่รองรับเครือข่ายไหน 900/2100 หรือ 850/2100 ไม่งั้นมานั่งเสียใจทีหลังจะหาว่าไม่เตือน