fbpx
App Reviews

AirVisual แอปเช็คสภาพมลพิษในอากาศ แจ้งเตือนเมื่อเกินเกณฑ์

ช่วงนี้กรุงเทพฯ ไม่สิทั่วเมืองไทยมีอากาศที่ขะมุกขะมัว ซึ่งหลายคนอาจจะทราบข่าวแล้วว่ามันไม่ใช่หมอกแต่ว่าเป็นมลพิษทางอากาศ ซ้ำร้ายคือมลพิษนี้มีความอันตรายกว่าปกติ อาจทำให้เกิดมะเร็ง คนที่เป็นภูมิแพ้ก็แสบคอหายใจไม่ออกไปตามๆกัน และดูท่าว่าจะเป็นอีกหลายวัน เลยอยากจะมาแนะนำแอป AirVisual สำหรับตรวจสอบสภาพมลพิษ พร้อมแจ้งเตือนทันทีหากว่าพื้นที่ที่เราอยู่มีปัญหาครับ

Air Visual เปิดให้โหลดได้ทั้งบน Android และ iOS นะครับ

ฟีเจอร์ของแอป AirVisual แอปตรวจสอบภาพอากาศ

บอกสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ว่าเป็นอย่างไร มีอัตราปนเปื้อนมากน้อยขนาดไหน พร้อมพยากรณ์ในอีกหลายวันข้างหน้าได้ มีคำแนะนำด้วยว่าควรต้องทำตัวอย่างไร

เมื่อเลื่อนไปอีกแท็บจะมีแผนที่อากาศบอกว่าบริเวณไหนมีค่าดัชนีอากาศเป็นอย่างไร จากภาพแผนที่นี่ ดูเหมือนว่าที่ปัญหามลพิษที่ประเทศไทยประสบอยู่นี้ อาจจะไม่ได้มาจากประเทศเราเท่านั้น แต่ว่าประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะจีนที่เป็นต้นลม เป็นตัวพัดพามลพิษมาให้เรา…รึเปล่า

เมื่อเลื่อนมาอีกแท็บจะมีการจัดอันดับเมืองที่มีมลพิศษสูงสุด ซึ่งเมื่อตอนช่วงเช้าๆ ที่แสงแดดยังไม่เยอะนัก กรุงเทพติด 1 ใน 10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุด อยู่ในกลุ่มเดียวกับ อินเดีย จีน อัฟกานิสถาน บังคลาเทศ ไปเรียบร้อย แต่พอแดดออกมาก็ลดลงมาหน่อยนึง ประกอบกับประเทศช่วงเอเชียกลางเริ่มเช้าและทำงาน กรุงเทพจึงตกลงมาหน่อยนึง แต่ก็ยังถือว่าสูงอยู่ครับ

แอปนี้น่าจะใช้แหล่งข้อมูลเดียวกับเว็บ http://aqicn.org/ ที่ปกติหลายๆคนใช้กัน ทำให้เราไม่ต้องมาคอยเข้าเว็บตรวจสอบให้ยุ่งยากอีกต่อไป แถมมีแจ้งเตือนให้ทันทีอีกด้วย

สำหรับหนทางป้องกันหลักๆที่ช่วงนี้ได้รับคำแนะนำก็คือพยายามหลีกเลี่ยงการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ให้อยู่แต่ในห้องแอร์ มีการกรองอากาศ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรใส่หน้ากากที่ป้องกันได้ฝุ่นระดับ 2.5PM ได้ ซึ่งหน้ากากนี้ลองเข้าไปถามตามร้านขาย บอกเค้าได้เลยว่าต้องการมาตรฐาน N95 ซึ่งบางแห่งมีราคาสูงถึงชิ้นละ 75บาท ใส่ได้วันต่อวันเท่านั้น จะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานได้เล็กน้อยหากใส่ชิ้นอื่นที่ถูกกว่าเช่นผ้าเอาไว้อีกชั้นนึงครับ

ตัวอย่างของหน้ากากนะครับ

**เพิ่มเติม** เห็นว่ามีรุ่นนี้ด้วย ใช้แค่อันนี้ก็พอ ราคาประหยัดลงเพียบชิ้นละ 39 บาทเท่านั้น มีขายที่โลตัส โฮมโปร ร้านขายอุปกรณ์ช่าง

ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ ตอนนี้ผมออกไปเดินข้างนอกทีภูมิแพ้ขึ้นหนักมากจริงๆ บางคนนี่ถึงกับแสบจมูกน้ำตาไหลกันเลยก็มีครับ -*-

ส่วนเว็บของทางกรมควบคุมมลพิษก็ เขียวๆ ใสๆ อากาศดีจ่ะ

5 Comments

 1. iKrit

  iKrit Post on February 8, 2018 at 11:52 pm

  #987265

  คนที่ไม่เป็นภูมิแพ้อากาศจะไม่รู้เลยว่ามันทรมานแค่ไหนเมื่อเจอมลพิษทางอากาศที่เลวร้ายกว่าปกติแม้เพียงเล็กน้อย ผมเป็นคนหนึ่งที่เป็นภูมิแพ้อากาศและไรฝุ่น หายใจลำบาก แถมยังต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันทุกเดือน ดูข้อมูลจากศูนย์วิจัยของกองควบคุมมลพิษทางอากาศก็แทบไม่ช่วยอะไร นานน้านทีถึงจะมีเหลืองบ้าง (ตอนนั้นผมอาการกำเริบรุนแรงไปแล้ว) พอมาเจอแอป AirVisual แล้วรู้สึกว่าใช่เลย ข้อมูลตรงกับความเป็นจริงที่ผมเผชิญอยู่ ขอบคุณทีมงาน Droidsans ที่แนะนำแอปนี้ให้ครับ 🙂

 2. Avatar

  mocha89 Post on February 9, 2018 at 8:36 am

  #987272

  ขออนุญาตนะครับ ลิ้งค์แอพผิดครับผม 
  GET IT ON Google Play โผล่ไปนี่ครับ https://itunes.apple.com/us/app/airvisual-air-quality-forecast/id1048912974?mt=8
  Available on the App Store โผล่ไปนี่ครับ https://itunes.apple.com/th/app/krungsri/id571873195?mt=8&utm_source=kmainstall&utm_medium=digitalpr&utm_term=nov2017
  ปล.แอพน่าสนใจมาก ขอบคุณเจ้าของโพสต์ด้วยครับผม

  • Gimme

   Gimme Post on February 9, 2018 at 4:14 pm

   #987304

   อุ่ย ขอโทษครับ

 3. Avatar

  maiterino Post on February 12, 2018 at 7:57 am

  #987389

  แลดูข้อมูลขัดแย้งกันมาก ผมควรจะเชื่อ AirVisual หรือกรมควบคุมมลพิษดีครับ

 4. bluetear

  bluetear Post on February 12, 2018 at 11:11 am

  #987403

  กรมควบคุมมลพิษ เค้าบอกว่า คุณภาพปานกลาง

Leave a Reply

To Top