ช่วงนี้กรุงเทพฯ ไม่สิทั่วเมืองไทย มีอากาศที่ขมุกขมัว ซึ่งหลายคนอาจจะทราบข่าวแล้วว่ามันไม่ใช่หมอก แต่ว่าเป็นมลพิษทางอากาศ เลยอยากจะมาแนะนำ แอปเช็คฝุ่น PM 2.5 ชื่อว่า IQAir AirVisual ที่สามารถตรวจสอบดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) และมลพิษทางอากาศ พร้อมเตือนทันทีหากว่าพื้นที่ที่เราอยู่มีปัญหาและแนะนำวิธีดูแลตัวเอง ซึ่งมลพิษที่ว่านี้ มีความอันตรายกว่าปกติ อาจทำให้เกิดมะเร็ง คนที่เป็นภูมิแพ้ก็แสบคอหายใจไม่ออกไปตามๆ กัน และดูท่าว่าจะเป็นอีกหลายวัน

Air Visual เปิดให้โหลดได้ทั้งบน Android และ iOS นะครับ

ฟีเจอร์ของแอป IQAir AirVisual แอปตรวจสอบคุณภาพอากาศ

บอกสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ว่าเป็นอย่างไร โดยแสดงค่า AQI ดัชนีคุณภาพอากาศ มีอัตราปนเปื้อนมากน้อยขนาดไหน พร้อมพยากรณ์ในอีกหลายวันข้างหน้าได้ มีคำแนะนำด้วยว่าควรต้องทำตัวอย่างไร

 

โดยมลพิษทางอากาศประกอบรวมไปด้วย 6 ชนิด ได้แก่

  1. ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10)
  2. ก๊าซโอโซน (O3)
  3. ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO)
  4. ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2)
  5. ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2)
  6. ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5)

ซึ่งสีและค่าดัชนีอากาศแบ่งได้ดังนี้ โดย สีเขียว คือสภาพอากาศดีปกติ

ดัชนีคุณภาพอากาศ

โดยในตัวแอป เราสามารถเพิ่มสถานที่ที่เราไปบ่อยไว้เช็คค่าฝุ่นได้ด้วย โดยไม่ต้องเสิร์จหาทุกครั้งที่จะดู หากไม่ได้ไปแล้ว สามารถนำออกได้ที่ตรงหน้าจัดการ แล้วกดลบออก

 

เมื่อเลื่อนไปที่แท็บแผนที่ จะมีแผนที่อากาศบอกว่าบริเวณไหนมีค่าดัชนีอากาศเป็นอย่างไรทั้งแบบบอกตัวเลข และเป็นแผนที่ที่บอกสภาพอากาศจากสี และมีบอกทิศทางลมด้วย

แอปเช็คฝุ่น

เมื่อเลื่อนมาที่แท็บข่าวสารและอันดับ จะมีการจัดอันดับเมืองที่มีมลพิศษสูงสุดในโลก

แอปเช็คฝุ่น

แอปนี้น่าจะใช้แหล่งข้อมูลเดียวกับเว็บ http://aqicn.org/ ที่ปกติหลายๆคนใช้กัน ทำให้เราไม่ต้องมาคอยเข้าเว็บตรวจสอบให้ยุ่งยากอีกต่อไป แถมมีแจ้งเตือนให้ทันทีอีกด้วย

วิธีป้องกันฝุ่นและมลพิษ

สำหรับหนทางป้องกันหลักๆที่ช่วงนี้ได้รับคำแนะนำก็คือพยายามหลีกเลี่ยงการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ให้อยู่แต่ในห้องแอร์ มีการกรองอากาศ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรใส่หน้ากากที่ป้องกันได้ฝุ่นระดับ 2.5PM ได้ ซึ่งหน้ากากนี้ลองเข้าไปถามตามร้านขาย บอกเค้าได้เลยว่าต้องการมาตรฐาน N95 ซึ่งบางแห่งมีราคาสูงถึงชิ้นละ 75บาท ใส่ได้วันต่อวันเท่านั้น จะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานได้เล็กน้อยหากใส่ชิ้นอื่นที่ถูกกว่าเช่นผ้าเอาไว้อีกชั้นนึงครับ

ตัวอย่างของหน้ากากนะครับ

**เพิ่มเติม** เห็นว่ามีรุ่นนี้ด้วย ใช้แค่อันนี้ก็พอ ราคาประหยัดลงเพียบชิ้นละ 39 บาทเท่านั้น มีขายที่โลตัส โฮมโปร ร้านขายอุปกรณ์ช่าง

ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ ตอนนี้ผมออกไปเดินข้างนอกทีภูมิแพ้ขึ้นหนักมากจริงๆ บางคนนี่ถึงกับแสบจมูกน้ำตาไหลกันเลยก็มีครับ -*-

ส่วนเว็บของทางกรมควบคุมมลพิษก็ เขียวๆ ใสๆ อากาศดีจ่ะ