fbpx
App Reviews

รีวิว Murderous Pursuits เกมวางแผนลอบสังหารเป้าหมาย โดยไม่ให้ผู้เล่นคนอื่นจับ หรือตลบหลังได้

Murderous Pursuits เกมแนวซับซ้อนซ่อนเงื่อนสุดชุลมุนที่เราจะต้องเป็นทั้งผู้ล่า หรือเหยื่อในเวลาเดียวกัน โดยภารกิจของเกมนั้นคือการลอบสังหารเป้าหมาย โดยไม่ให้ผู้เล่นคนอื่นอีก 7 คน รู้ตัว บอกเลยว่างานนี้ไม่มีใครที่ไว้ใจได้ เพราะบางทีเราก็อาจจะเป็นหนึ่งในรายชื่อเป้าหมายของผู้เล่นคนอื่นด้วยเช่นกัน…แค่ได้เห็นวิธีเล่นแบบนี้ก็น่าจะรู้ถึงความระทึกของเกมนี้แล้วใช่มั้ยล่ะคะ แต่ถ้าได้ลองเล่นกันแล้วจะยิ่งระทึกกว่านี้อีกค่ะ

ก่อนที่จะเข้าไปมันกัน ก็ต้องกดดาวน์โหลด Murderous Pursuits มาติดตั้งกันก่อนเลยค่ะ ซึ่งตอนนี้เค้าเปิดให้เล่นฟรีทั้งระบบ Android และ iOS แล้ว โดยเกมนี้เป็นเกมที่พอร์ทมาจากแพลทฟอร์ม Steam บน PC ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2018 นั่นเองค่ะ…เอาล่ะ ถ้าพร้อมเเล้วก็เข้ามาร่วมล่าเหยื่อกันบนเรือยุควิกตอเรียนี้ได้เลย!!!

Murderous Pursuits
Murderous Pursuits

เมื่อเข้าเกมมาแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำเลย คือ การ Log in ค่ะ เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหายหรือการถูกขโมยข้อมูลเมื่อเล่นได้เลเวลสูงๆนั่นเอง ซึ่งวิธี log in ก็สามารถทำได้ง่าย แค่เลือกผ่าน google play, Facebook หรือ twitter อย่างใดอย่างหนึ่งแค่นั้น แต่ถ้าไม่อยากใช้แอคเคาท์ Log in ก็สามารถเลือกเป็น Guest ได้ (แต่จะเสี่ยงกับการที่ Save หายนะ)

วิธีการเล่น

ในตอนแรกเริ่ม ตัวเกมจะมีการสอนวิธีเล่นอย่างละเอียด ซึ่งเกมนี้สามารถเล่นได้ทั้งแบบ Single Player หรือจะเปิดห้องแบบ Multiplayer online เล่นกับผู้เล่นอื่นๆ ได้อีก 7 คน และใครที่ล่าเหยื่อได้มากสุดก็จะเป็นผู้ชนะ แต่ถ้าใครโดนล่า ก็จะออกจากเกมนี้ไปเลย!!! ซึ่งจะขอเล่าการเล่นง่ายๆตาม Step ดังนี้

Step 1 การทำภารกิจ คือ การสังหารเหยื่อ ในการเล่นแต่ละเกมเราจะได้รับภารกิจให้ฆ่าเป้าหมายที่อยู่บนเรือ เราจะมองเห็นเหยื่อได้ง่ายๆจากสัญลักษณ์สีเขียวแบบรูปด้านขวานี้ และจะมีแถบเขียวขึ้นอยู่ข้างบนหากเราอยู่ใกล้เหยื่อ และถ้าเห็นเป็นสัญลักษณ์กะโหลกสีแดงแบบด้านซ้าย ก็แสดงว่าเราเจอผู้ล่าเข้าแล้ว ให้รีบตีเนียนด่วน!!

Step 2 การตีเนียน ในเกมเราจะต้องทำตัวปะปนกับเหล่าแขกที่เข้ามาร่วมในงานเลี้ยงสุดหรูบนเรือ ซึ่งถ้าถูกจับได้ก็จะมีเครื่องหมายรูปดวงตาด้านล่างแจ้งเตือน ซึ่งในการทำตัวเนียนๆก็ไม่ยาก แค่เดินเข้าไปที่เส้นประวงกลม ให้เปอร์เซ็นต์ความโป๊ะแตกลงลด (ถ้าเครื่องหมายดวงตาปิดอยู่ แสดงว่าไม่มีใครสนใจแล้ว) และถ้ายิ่งเล่นกับเพื่อนอีก 7 คน เราก็ต้องทำตัวเนียนๆ ให้เหมือน NPC ในเกมมากที่สุด ถึงจะรอดสายตานักล่าไปได้

แต่…ถึงแม้ว่าเราจะเห็นเหยื่ออยู่ข้างหน้าก็ไม่ได้หมายความว่าจะเดินไปฟาดได้ง่ายๆ นะคะ เพราะว่าเค้ามีคนรักษาความปลอดภัยเอาไว้สอดส่องความผิดปกติบนเรือ ซึ่งต้องระวังให้ดี อีกทั้งยังมีผู้บริสุทธิ์ปะปนอยู่ด้วย ถ้าหากตีผิดเข้าละก็ จะต้องถูกลงโทษจนต้องออกจากเกม หรืออาจจะถูกยามไล่ทำร้ายจนตายก็ได้เหมือนกัน

สกิลการต่อสู้

แต่ละตัวละครจะมีสกิลการต่อสู้ การพรางตัวต่างๆ ที่เหมือนกันเลยค่ะ ในตอนแรกจะมีการ์ดมาให้ 2 ใบ ซึ่งการ์ดใบแรกจะสามารถใช้ในการเผยตัวเป้าหมายที่เราต้องสังหาร เอาไว้ระบุตำแหน่งตัวคนที่อยู่รอบๆ เราได้  ส่วนอีกใบจะเป็นการ์ดปลอมตัวไว้ใช้ตบตาเวลามีคนจับได้ว่าเราเป็นนักล่า ซึ่งในเลเวลที่สูงขึ้นก็จะสามารถปลดล็อกสกิลการ์ดได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

ในการทำภารกิจจะเล่นเป็นรอบเดียวจบตามเวลาที่กำหนด ซึ่งจะมีโหมดให้เลือกอยู่ 4 โหมดด้วยกัน คือ โหมดจับคู่ (เล่นกับผู้เล่นอื่น), แข่งจัดอันดับ (ต้องใช้เลเวล 8 ในการปลดล็อก), แนะนำมือใหม่ (โหมดฝึกหัด) และโหมดกำหนดเอง ที่เราสามารถกำหนดรูปแบบการเล่นเองได้ (ปล.สังเกตดีๆ ว่าภาษาไทยยังแปลแบบเพี้ยนๆ อยู่เลย)

ภาษาไทยที่ยังแปลได้เพี้ยนๆ อยู่…อะไรคือ “การแนะนำสามเณร” ???

โหมดกำหนดเองที่มีรูปแบบการเล่นให้เลือกเพียบ

ตัวละคร

จะมีตัวละครมาให้ทั้งหมด 8 ตัวคือ โดรีน, ดอดจ์, ทาร่า, ชาร์ลี, ยูริโกะ, อลิซาเบธ, อิวาล และ ราจา  ซึ่งในตอนแรกจะเปิดให้เล่นแค่โดรีน และ ดอดจ์ เท่านั้น โดยทั้งสองตัวนี้จะมีความแตกต่างอยู่ที่ท่าทางแค่นั้น แต่สกิลการต่อสู้ กับอาวุธที่ใช้ฆ่าเหยื่อจะเหมือนกันหมด และถ้าหากเล่นไปเรื่อยๆ จะสามารถปลดล็อกเครื่องแต่งกายของตัวละครอื่นๆ ได้

การสะสมเลเวลเพื่อปลดล็อกสกิล และ สกินของตัวละคร

ในการเล่นเกม เมื่อผู้เล่นผ่านภารกิจในแต่ละครั้ง ก็จะได้รับ ซิลเวอร์ เพชร และ กุญแจ มาสะสมเพื่อเอาไปแลกพวกสกินสวยๆ หรือสกิลในการสังหาร และพรางตัวอื่นๆ ในร้านค้าได้

การบังคับเกม

ในการบังคับเกมจะเหมือนกับเกมประเภท Third-person ทั่วไป คือหน้าจอฝั่งซ้ายใช้บังคับการเคลื่อนที่ จอทางขวาบังคับทิศทาง ส่วนปุ่มใช้ท่าทางต่างๆ ก็จะอยู่ที่ด้านขวาล่าง ซึ่งเราสามารถเลือกปรับได้ตามถนัด

อย่างในรูปนี้ตำแหน่งการต่อสู้ก็จะอยู่ที่ด้านขวามือ ซึ่งก็จะมีทั้งปุ่มสกิลปลอมตัว, เผยตัวเหยื่อ, วิ่งหนี,และ กำจัดเหยื่อ ฯลฯ

กราฟิก

Murderous Pursuits จะสามารถปรับกราฟิกได้ถึง 4 ระดับ คือ ต่ำ, กลาง, สูง และคมชัด ซึ่งบอกเลยว่าทั้งฉาก เสียง และรายละเอียดอื่นๆ คือดีมาก ภาพสวย เสียงเอฟเฟ็กต์ และเพลงประกอบลึกลับชวนเล่น อีกทั้งยังมาในธีมย้อนยุค ให้เรารับบทเป็นชาววิคตอเรียน ทำให้มีกลิ่นอายความเป็นชนชั้นสูงอังกฤษแบบเต็มๆโดยจากที่ทดลองด้วย Galaxy Tab S4 ซึ่งใช้ชิป Snapdragon 835 สามารถปรับกราฟิกไปที่คมชัดได้ เล่นได้ลื่นไหล ไม่มีกระตุกให้เสียอารมณ์เลยค่ะ

สรุป

Murderous Pursuits เป็นเกมประเภท Multiplayer ที่สนุกเกมนึงเลยล่ะค่ะ ตัวเกมมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ แต่ก็ไม่ได้ซับซ้อนจนเล่นยาก บวกกับภาพสวยและมีสตอรีที่น่าค้นหา อีกทั้งช่วงที่อยู่บ้านเหงาๆ แบบนี้ได้มีเพื่อนมาร่วมเล่นด้วยล่ะก็ น่าจะหายเบื่อไปได้เยอะแน่นอนค่ะ

1 Comment

  1. some1 Post on May 16, 2020 at 9:42 pm

    #1019844

    assassin's creed ชัด ๆ

Leave a Reply

To Top