fbpx
News

บอร์ด AIS อนุมัติให้บริษัทเข้าซื้อ 3BB และ JASIF ด่านหน้าขออนุญาต กสทช.

วันนี้ AIS (ADVANC) มีมติอนุมัติให้บริษัทย่อย AWN เข้าซื้อหุ้น 3BB (TTTBB) และหน่วยลงทุนกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตจัสมิน (JASIF) แม้ว่าจะไม่ได้แก้ไขสัญญาตามที่ยื่นข้อเสนอไปตอนแรกก็ตาม ดังนั้นก็เหลือแค่ขั้นตอนต่อไป ที่ต้องไปขออนุญาตกสทช. ว่าจะให้ผ่านหรือไม่ครับ

วันที่ 15 พ.ย. 2565 ได้มีประชุมคณะกรรมการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กรณีการให้บริษัทย่อย คือ AWN เข้าซื้อหุ้น บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB และก็เข้าซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) ด้วย มีมติอนุมัติให้เข้าซื้อตามเดิม

ทั้งนี้ ก่อนหน้าได้มีประเด็นคงค้าง เนื่องจากผู้ถือหุ้น 3BB ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอแก้ไขสัญญาบางส่วนจากทาง AIS ในเรื่องขอยกเลิกสัญญาประกันรายได้ (Rental Assurance Agreement) และการขอแก้ไขสัญญาเช่าหลัก (Main Lease Agreement)

แต่สุดท้าย AIS ก็ยอมที่จะไม่แก้ไขสัญญาตามที่ผู้ถือหุ้น 3BB ต้องการ โดยระบุความเหมาะสมในการเข้าซื้อไว้ 2 ข้อหลัก

  1. ลงทุนแล้วจะได้ฐานลูกค้าเน็ตบ้านเพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านรายเป็น 4.4 ล้านราย และได้โครงข่ายไฟเบอร์เพิ่มมากขึ้น เข้าถึงโซนต่างจังหวัดได้มากขึ้น ทำให้เครือข่ายเข้าถึงครอบคลุมทั่วประเทศ
  2. แม้จะไม่ได้แก้ไขสัญญาในตอนนี้ บริษัทก็ยังยอมรับได้ จึงจะคงสัญญาไว้ตามเดิมจนถึงปี 2575  และในอนาคตก็จะมีโอกาสเปลี่ยนแปลงสัญญาได้หากบริษัทมองว่าจะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งตรงนี้บริษัทก็จะดูเทียบกับทางเลือกในการดำเนินงานอื่น ๆ ไปด้วย

ดังนั้นสรุปง่าย ๆ ว่า AIS ยอมไม่เปลี่ยนสัญญาตามที่ 3BB ต้องการ เพื่อที่จะได้เข้าซื้อให้ได้ แม้จะต้องยอมเสียผลประโยชน์บางส่วนก็ตาม โดยคาดว่าธุรกรรมจะเสร็จสมบูรณ์ในไตรมาส 1/2566 ครับ

 

ที่มา : pptvhd36, ข่าวประชาสัมพันธ์

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save