fbpx
News

AIS eSports เปิดรับสมัครอบรมแคสเตอร์ในโครงการ Young Caster Talent SS2 ผลักดันวงการอีสปอร์ตไทยเพื่อเศรษฐกิจดิจิทัล

ใครใฝ่ฝันอยากเป็นแคสเตอร์หรือนักพากย์แข่งขันอีสปอร์ตมาทางนี้! AIS eSports มีโครงการดี ๆ กับ Young Caster Talent Season 2 เปิดรับสมัครคนรุ่นใหม่ที่สนใจอยากฝึกฝนการเป็นนักพากย์แข่งเกม ปีนี้มีรับสมัคร 2 ช่วงอายุ มีสำหรับบุคคลทั่วไปอายุ 18 ปีขึ้นไปเปิดรับสมัครช่วง 1 ต.ค.2565  เป็นต้นไป ส่วนรุ่นวัยเยาว์ 12 – 17 ปี เปิดรับสมัครตั้งแต่ 1 พ.ย. 2565

AIS eSports Young Caster Talent Season 2 เป็นโครงการที่ทำต่อยอดมาเป็นปีที่สองแล้วของ AIS โดยจะเปิดอบรมคนที่สนใจทำงานสายอาชีพนักพากย์​อี​สปอร์ต​ ด้วยหลักสูตรเข้มข้น มาครบทั้งความรู้พื้นฐาน ทฤษฎี​ และยังให้ลองปฏิบัติจริงในห้องสตูดิโอที่มีเครื่องมือรองรับครบครัน โดยมีการจับมือดึงนักพากย์มืออาชีพอย่าง Xyclopz และพาร์ทเนอ​ร์อย่าง Twitch มาเตรียมปั้นนักพากย์​หน้าใหม่ออกสู่สายตาชาวไทยและชาวโลก

โดยคุณรุ่งทิพย์ จารุศิริพิพัฒน์ จาก AIS เค้าก็เล่าความเป็นมาของโครงการว่า ขณะนี้วงการเกมไทยกำลังเติบโตขึ้นสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี มีมูลค่าอยู่ราว ๆ 35,000 ล้านบาทต่อปี ส่วนฐานคนดูกีฬาอีสปอร์ตในไทยตอนนี้มีสูงถึง 5.1 ล้านคนแล้วในปี 2565 ทางเอไอเอสก็เล็งเห็นศักยภาพของไทยในจุดนี้ จึงได้มีโครงการช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรม​เกมเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกับผู้พัฒนาเกม ร่วมจัดทัวนาเมนต์แข่งขันอีสปอร์ต​ และก็ไม่ลืมที่จะผลักดันสายงานนักพากย์งานแข่งขันพวกนี้ขึ้นมาด้วย

คุณจิรัฐติกาล สุทธิวรรณารัตน์ ผู้อำนวยการคอนเทนต์ Twitch ไทยก็ยังได้กล่าวไว้ด้วย ว่าการเข้าร่วมโครงการนี้จะช่วยเพิ่มสกิลและทักษะต่าง ๆ อย่างการพูดและระบบการทำงาน ที่สามารถนำไปต่อยอดได้นอกเหนือจากการเป็นนักพากษ์เกมเท่านั้น และ Twitch ก็จะเป็นแพลตฟอร์มคอยเปิดโอกาสให้คนที่สนใจได้ลองฝึกฝนจนเกิดเป็นอาชีพได้จริง

โดยปีนี้จะขยายโครงการอบรมให้มากขึ้นกว่าเดิม มีโครงการที่เพิ่งเพิ่มกันเข้ามาคือ Young Caster Talent Junior เปิดรับสมัครนักพากย์เยาวชนหน้าใหม่อายุ 12 – 17 ปี หรือเด็ก ๆ ที่อยู่ในช่วงชั้นมัธยม จะมีการคัดเลือกผู้สมัครที่เหมาะสมทั้งหมด 20 คนมาเข้าคอร์สเรียนรู้การเป็นแคสเตอร์กันทั้งหมด 24 ชั่วโมง จะเริ่มเปิดให้สมัครกันตั้งแต่ 1 พ.ย. 2565 – 24 ก.พ. 2566

ส่วนโครงการที่สองคือ Young Caster Talent Season 2 ที่ดำเนินการต่อมาจากปีที่แล้ว เปิดรับคนทั่วไปที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจำนวน 20 คนให้มาเรียนรู้ในคอร์สทั้งหมด 30 ชั่วโมง (แต่อาจมีเพิ่มให้มากกว่านี้ตามความเหมาะสม) จะเริ่มเปิดให้สมัครกันตั้งแต่ 1 ต.ค. 2565 – 24 ก.พ. 2566

ส่วนขั้นตอนการสมัครเค้าก็บอกว่าจะมีแบบสอบถามให้ผู้สนใจตอบผ่านทางออนไลน์ พร้อมต้องส่งวิดีโอพูดแนะนำตัวมากันด้วย ใครพูดเก่งและตอบโดนใจกรรมการก็จะได้รับคัดเลือกมาเข้าการอบรมดังกล่าวครับ หลังผ่านช่วงสมัครไปแล้วจะมีประกาศรายชื่อผู้ได้รับคัดเลือกในวันที่ 7 มี.ค. 2566 และเริ่มเปิดอบรมกันในช่วง 20 – 31 มี.ค. 2566 

ส่วยรายละเอียดคอร์สอันนี้คุณตรีภพ เที่ยงตรง หรือ Xyclopz ก็ให้รายละเอียดว่าจะแบ่งช่วงอบรมเป็น 3 ส่วนใหญ่ ๆ เริ่มตั้งแต่สอนขั้นความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสายอาชีพนักพากย์อีสปอร์ต ว่าอาชีพนี้มีความจำเป็นอย่างไร มีโอกาสเติบโตไปเป็นอะไรได้บ้าง และอื่น ๆ จากนั้นขั้นที่สองก็จะเป็นการจัดสอนแบบจัดเต็ม ในด้านสกิลที่จำเป็นต่าง ๆ โดยจะมีการเปลี่ยนคู่พากย์กันตลอดเวลาเพื่อให้คุ้นชินกับสภาพการทำงานจริง

จากนั้นขั้นที่สามในหลักสูตรคือการเสริมความรู้ที่จำเป็น อย่างเรื่องระบบการทำงานในสตูดิโอ ระบบงานอีเว้นท์ กฏหมายที่เกี่ยวกับอาชีพ และมารยาทในการทำงาน หลังเรียบจบแล้วก็จะมีช่วงสอบเก็บคะแนนอย่างจริงจัง ผู้ที่ทำคะแนนได้ดีที่สุด 2 คนจะได้รับโอกาสให้มาเป็น AIS eSports Talent คอยพากย์ในงานแข่งขันของเอไอเอสกันไปเลย

ใครที่สนใจโครงการนี้สามารถติดตามข่าวสารได้ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก AIS eSports ได้เลยครับ

 

ที่มา : ข่าวประชาสัมพันธ์

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save