ภาพกิจทดสอบ Speedtest ความเร็วอินเตอร์เน็ตเครือข่ายมือถือกลับมาอีกแล้ว~ แต่คราวนี้ขอไปทดสอบค่ายเดียวแบบเดี่ยวๆของ AIS Next G ที่ใช้งานได้บนมือถือ Android หลากรุ่น หลายยี่ห้อ ตอนนี้เค้าเดินหน้าเปิดให้บริการแบบเต็มที่กันไปเมื่อไม่นานมานี้ ความเร็ว ความแรงจะเพิ่มเติมจากเดิมมากแค่ไหน มาดูผลการทดสอบไปด้วยกันเลยค่ะ

เล่าย้อนกลับไปถึง Next G ซักนิด ว่าเจ้าตัวนี้คือการนำความเร็วของ AIS SUPER WiFi กับ 4G มารวมกัน เพื่อทำให้การรับส่งข้อมูล Download – Upload ได้เร็วแรงมากขึ้นกว่าการใช้อย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียวนั่นเองค่ะ

จริงๆเค้าก็เปิดตัวกันมาพักนึงแล้ว ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะใช้ได้แค่โทรศัพท์ของค่าย Samsung เท่านั้น ที่มีให้กดเปิดได้จากในตัวเครื่องเลย แต่ว่าตอนนี้เค้าทำแอพพลิเคชั่น Next G มารองรับสำหรับมือถือค่ายอื่นๆ แล้วนะคะ แต่ต้องเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ Android 7.0 ขึ้นไป เพียงแค่โหลดแอพมาเท่านั้นก็จะใช้ได้ ไม่ว่าจะ Huawei , Sony , OPPO , vivo , LG หรือ Xiaomi ก็โหลดมาใช้ได้หมดค่ะ

โดยครั้งนี้เราก็คว้า Huawei P20 Pro มาโหลดแอพฯ Next G แล้วออกไปทดสอบ Speedtest กัน โดยจะทดสอบให้เห็นทั้ง 3 แบบเลยค่ะ WiFi / 4G / NextG จะได้เห็นว่าแต่ละอันความเร็วที่เท่าไหร่กันบ้าง พากันไป 3 ที่คือ เซนทรัลลาดพร้าว เซนทรัลชิดลม และ สีลมคอมเพล็กซ์

 

วิธีเปิด NextG

สำหรับรุ่นอื่นนอกจาก Samsung ต้องโหลดแอพฯ Next G ก่อนนะคะ โหลดได้จากที่นี่ Google Play Store เลย ของเราก็เอา P20 Pro โหลดมาเช่นกัน ในส่วนของตัวแอพฯเองจะมีให้กด On – Off ซึ่งถ้าเราไม่เชื่อมต่อทั้ง AIS Wifi และ 4G สองอย่างพร้อมกัน มันก็จะไม่ขึ้นให้เรา On นะคะ เพราะฉะนั้น เราต้องเชื่อมต่อทั้งสองอย่างแล้วก็เข้าไปกดให้มัน Active ในแอพฯได้เลยยย

ที่สำคัญอีกอย่างคืออย่าลืมเช็ค WiFi ด้วย ว่าเราต่อด้วย 2.4 Ghz หรือ 5 Ghz เช็คได้ง่ายๆตามรูป หรือ ถ้าเครื่องไหนไม่มีบอกละเอียดๆ สามารถสังเกตุได้จากความเร็วคลื่นก็ได้ค่ะ ตัว  5 Ghz จะอยู่ที่ 800 Mbps แต่ 2.4 Ghz จะอยู่ประมาณ 100 – 200 Mbps

*** การทดสอบทั้งหมด เชื่อมต่อด้วย AIS Wifi 5 Ghz ***

1.เซ็นทรัลลาดพร้าว

จุดแรกขอเริ่มจากที่ใกล้ๆ ออฟฟิช และ เป็นแหล่งที่ผู้คนพลุกพล่านก่อนเลยแล้วกัน เซนทรัลลาดพร้าวที่ไปเวลาไหนก็คนเยอะตล๊อดดด มีร้านให้นั่งเต็มไปหมด เป็นจุดนับพบของคนละแวกนี้ได้ดีเลย ลองทดสอบที่ชั้นใต้ดินคนเยอะๆ ร้านอาหารเยอะๆ ที่คนชอบมานั่งกันนี่แหละ น่าจะเป็นอีกหนึ่งจุดหลักที่คนมารวมตัวกันใช้สัญญาณแน่นอน

Wifi : ดาวน์โหลด DL 324  Mbps / อัพโหลด UL 107 Mbps
4G : ดาวน์โหลด DL 174  Mbps / อัพโหลด UL 41.2 Mbps
Next G : ดาวน์โหลด DL 340  Mbps / อัพโหลด UL 91.5 Mbps

สังเกตุที่ icon ที่แถบด้านบนของมือถือได้ง่ายๆว่าตอนนี้กำลังใช้งานสัญญาณของอะไรอยู่ ถ้าเป็น NextG ก็จะขี้นทั้ง Wifi / 4G / NextG เลยค่ะ

 

เซ็นทรัลชิดลม

เป็นอีกหนึ่งห้างใจกลางเมืองที่เราแวะไปทดสอบมา ซึ่งผลทดสอบออกมาที่ดาวน์โหลดของ NextG พุ่งไปถึง 400 Mbps ตรงนี้เป็นจุดที่สัญญาณจะไม่ค่อยแกว่งมาก ทดสอบแปปเดียว ไม่ต้องรอให้เข็มมันตีวิ่งขึ้นๆลงๆเลยค่ะ

สำหรับสัญญาณของทั้ง Wifi และ 4G ก็แรงไม่แพ้กันเลยนะ ความแรงในการดาวน์โหลดทดสอบกี่ที่ ทั้ง 3 อย่างก็พุ่งไม่มีตกตลอดเลยด้วย

Wifi : ดาวน์โหลด DL 322  Mbps / อัพโหลด UL 122 Mbps
4G : ดาวน์โหลด DL 287  Mbps / อัพโหลด UL 40.7 Mbps
NextG : ดาวน์โหลด DL 466  Mbps / อัพโหลด UL 47 Mbps

 

สีลมคอมเพล็กซ์

อีกหนึ่งห้างย่านสีลม ที่มาห้างเดียวได้ครบหมด ไม่ว่าจะร้านอาหาร เสริมสวย ช็อปปิ้ง วันที่ไปก็ มีทัวร์จีนมาลง ถึงคนจะเยอะมากกกกแต่ก็ไม่ได้มีปัญหาเรื่องสัญญาณเท่าไหร่ค่ะ 

ความเร็วของ Next G พุ่งสูงกว่าใช้จาก Wifi และ 4G ทั้งขาดาวน์โหลด และ อัพโหลดเลยค่ะ

Wifi : ดาวน์โหลด DL 304  Mbps / อัพโหลด UL 117 Mbps
4G : ดาวน์โหลด DL 253  Mbps / อัพโหลด UL 42.9 Mbps
Next G : ดาวน์โหลด DL 431  Mbps / อัพโหลด UL 129 Mbps

สำหรับตัวแอพ speedtest จะเก็บข้อมูลไว้ให้เราดูครบหมดเลย ทั้ง ดาวน์โหลด อัพโหลด ปิง และ สัญญาณที่ใช้ ซึ่งจะเห็นว่าหลังจากนำความเร็วของทั้งสองอันมารวมกันแล้วส่วนใหญ่จะเร็วกว่าใช้อันใดอันหนึ่ง

 

สรุป

หลังจากไปทดสอบมา 3 ที่ ที่ผู้คนเยอะอยู่เกือบตลอดเวลา และด้วยเพราะคนเยอะนี่แหละ เป็นหนึ่งในปัจจัยทำให้สัญญาณแกว่งอยู่บ้างเป็นบางครั้งที่ทดสอบ เพราะปัจจัยหลักๆ 3 ข้อ ที่มีผลกับการทดสอบ ตามนี้เลยค่ะ

1.คลื่นรบกวน
แน่นอนว่าถ้ายิ่งไปที่ที่คนพลุกพล่าน ห้างใหญ่ๆ ใจกลางกรุงแบบนี้ แปลว่าต้องมีการปล่อยคลื่น ปล่อยสัญญาณไวไฟ หรือ แบ่งกันใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ต กันให้พรึ่บพรั่บแน่นอน จีงเป็นปัจจัยนึงที่ทำให้ความเร็วลดลงได้ค่ะ

2.ความใกล้ ไกล กับเร้าเตอร์ตัวปล่อยสัญญาณ
ยิ่งใกล้ยิ่งแรงมาก ยิ่งไกลยิ่งช้าลงเรื่อยๆ อันนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายๆ และ ตัวคลื่นความถี่ของไวไฟที่ใช้ก็มีผลอย่างที่บอกไว้เนอะ

3.ปริมาณผู้ใช้งาน
ยิ่งคนเยอะ ยิ่งต้องแบ่งกันใช้เพราะทั้ง 4G และ Wifi เป็นการใช้งานแบบ Share เราก็ต้องแบ่งๆกันไป คนยิ่งเยอะยิ่งต้องแบ่งเยอะ ทำให้มีผลต่อความเร็วค่ะ

 

**ผลการทดสอบที่ได้มาจากทุกที่เราไม่ได้กดเพียงแค่ครั้งเดียวแล้วจบ มีการเทสหลายครั้งเพื่อความคงที่ของความเร็ว**

 

ซึ่งถ้าหากใครต้องการใช้งาน NextG ก็แค่ทำการสมัครแพ็คเสริมเท่านั้นเองค่ะ ราคาและรายละเอียดตามนี้ สามารถกดเข้าไปที่ลิ้งค์ AIS NextG ได้เลยค่ะ หรือจะสมัครผ่านแอพฯ My AIS ก็ได้ ง่ายมากๆ

แต่ถ้าใครที่ใช้แพ็ค Max Speed 799 ขึ้นไปอยู่ก็จะสามารถใช้งาน Next G ได้เลยค่ะ เค้าจะมี SMS ยืนยันส่งไปให้เราโดยอัตโนมัติเลยค่ะ 

โดยรวมแล้วความเร็วความแรงของ AIS Next G นั้นก็ถือว่าเหลือเฟือมากๆ การไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟ หรือ ในห้างใหญ่ๆ แบบนี้ จะอัพโหลด หรือ ดาวน์โหลดงานก็สบายๆ ไลฟ์สดก็หายห่วงได้เลยกับความแรงเท่านี้  ไม่ว่าจะเด็กนักเรียน นักศึกษา หรือว่า งานฟรีแลนซ์ งานประจำ (ไปรอแฟนที่ห้างบ่อยๆ อันนี้ก็เข้าพวกนะ) ซึ่งหากใครที่ต้องการเน็ตความเร็วสูงกว่า Super WiFi และมีทางเลือกช่องสัญญาณมากขึ้นแพ็คเกจนี้ก็น่าจะตอบโจทย์นะ