fbpx
News

AIS ไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 900 MHz เพราะไม่คุ้มค่า แถมมีคลื่นมากที่สุดในตลาดอยู่แล้ว

ตามที่ทางสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เตรียมเปิดประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ในวันที่ 20 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งหนึ่งในบริษัทที่เข้ารับเอกสารมาพิจารณาเข้าร่วมประมูลก็คือ AIS แต่ท้ายที่สุดแล้ววันนี้ก็ได้มีการประกาศตัดสินใจไม่เข้าร่วมการประมูลในครั้งไปเรียบร้อย เหลือแต่เพียงดีแทคที่ต้องให้คำตอบภายในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการแจ้งความจำนงค์นั่นเอง

บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าตนเองจะไม่เข้าร่วมการประมูลคลื่น 900MHz ที่จะจัดขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้ เนื่องจากได้พิจารณากฎเกณฑ์และเงื่อนไขต่างๆ รวมถึงราคาของการประมูลครั้งนี้แล้วพบว่ายังไม่คุ้มที่จะร่วมประมูล ซึ่งการที่ AIS ไม่เข้าร่วมประมูลในครั้งก็ไม่ได้ทำให้ทางบริษัทเสียโอกาสแต่อย่างใด นอกจากนี้ในปัจจุบันทาง AIS ยังถือว่าเป็นบริษัทที่มีคลื่นความถี่มากที่สุดในตลาดแล้ว และเมื่อรวมกับการใช้โรมมิ่งของ TOT ทำให้ AIS มีคลื่นความถี่มากถึง 120 MHz (60 MHz x 2) ยิ่งคลื่นความถี่ 1800 MHz ก็มีแบนด์วิธกว้างที่สุดในประเทศรวมกันถึง 40 MHz (20 MHz x 2) เลยทีเดียว

คงต้องรอลุ้นว่าดีแทคจะเอาอย่างไรกับการประมูล เนื่องจากเหลือเพียงรายเดียวที่สนใจและทางกสทช. ก็ยอมแก้ไขเงื่อนไขการประมูลตามที่ดีแทคเรียกร้องทุกอย่าง หลังงอแงไม่เข้าประมูลมาโดยตลอดอ้างนู่นนี่มาเรื่อย หากครั้งนี้ดีแทคยังคงไม่เข้าร่วมการประมูลอีกกระแสอาจจะมีการตีกลับและทำให้สถานการณ์ภาพลักษณ์ของดีแทคย่ำแย่ลงกว่าเดิมอีกก็เป็นได้

3 Comments

 1. pureblackheart Post on October 8, 2018 at 6:12 pm

  #999256

  ค่ายฟ้า มันก็แย่มานานแล้วล่ะว่ากันตรงๆ

 2. sirabhat24 Post on October 8, 2018 at 7:45 pm

  #999262

  ดีแทคเรียกร้อง อย่างนี้จริงๆเหรอ

 3. Facebook Profile photo

  Sarayu Songprakob Post on October 9, 2018 at 7:29 pm

  #999308

  หืมมม แลดูเอนเอียงนะครับ ที่ว่า งอแงอ้างนู่นนี่มาเรื่อย แม้ว่าจะจริงหรือไม่ก็ตาม แต่ก็ทำให้เห็นชัดว่า "ไม่กลาง"
  ดีแทคไม่เข้าร่วมตอนนั้น ค่ายอื่นๆ ก็ไม่เข้าเช่นกันเพราะเงื่อนไขของกสทช.เองไง กสทช. เลยต้องแก้ไง ถ้าไม่ใช่เพราะเงื่อนไขของกสทช. แล้วจะมาแก้เพราะดีแทคบอกให้แก้หรอ ก็บ้าจี้ไปปะ ไม่เข้าร่วมมันทั้งสามค่ายนั่นละก็เพราะเงื่อนไขของกสทช.เอง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save