ตามที่ทางสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เตรียมเปิดประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ในวันที่ 20 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งหนึ่งในบริษัทที่เข้ารับเอกสารมาพิจารณาเข้าร่วมประมูลก็คือ AIS แต่ท้ายที่สุดแล้ววันนี้ก็ได้มีการประกาศตัดสินใจไม่เข้าร่วมการประมูลในครั้งไปเรียบร้อย เหลือแต่เพียงดีแทคที่ต้องให้คำตอบภายในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการแจ้งความจำนงค์นั่นเอง

บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าตนเองจะไม่เข้าร่วมการประมูลคลื่น 900MHz ที่จะจัดขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้ เนื่องจากได้พิจารณากฎเกณฑ์และเงื่อนไขต่างๆ รวมถึงราคาของการประมูลครั้งนี้แล้วพบว่ายังไม่คุ้มที่จะร่วมประมูล ซึ่งการที่ AIS ไม่เข้าร่วมประมูลในครั้งก็ไม่ได้ทำให้ทางบริษัทเสียโอกาสแต่อย่างใด นอกจากนี้ในปัจจุบันทาง AIS ยังถือว่าเป็นบริษัทที่มีคลื่นความถี่มากที่สุดในตลาดแล้ว และเมื่อรวมกับการใช้โรมมิ่งของ TOT ทำให้ AIS มีคลื่นความถี่มากถึง 120 MHz (60 MHz x 2) ยิ่งคลื่นความถี่ 1800 MHz ก็มีแบนด์วิธกว้างที่สุดในประเทศรวมกันถึง 40 MHz (20 MHz x 2) เลยทีเดียว

คงต้องรอลุ้นว่าดีแทคจะเอาอย่างไรกับการประมูล เนื่องจากเหลือเพียงรายเดียวที่สนใจและทางกสทช. ก็ยอมแก้ไขเงื่อนไขการประมูลตามที่ดีแทคเรียกร้องทุกอย่าง หลังงอแงไม่เข้าประมูลมาโดยตลอดอ้างนู่นนี่มาเรื่อย หากครั้งนี้ดีแทคยังคงไม่เข้าร่วมการประมูลอีกกระแสอาจจะมีการตีกลับและทำให้สถานการณ์ภาพลักษณ์ของดีแทคย่ำแย่ลงกว่าเดิมอีกก็เป็นได้