fbpx
Advertorial

เราจะได้อะไรจาก AIS ONE NETWORK บริการที่รวม 4 เทคโนโลยีไร้สายเป็นหนึ่งเดียว

จากอดีตจนถึงปัจจุบันการใช้มือถือได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จากการติดต่อด้วยเสียงเพียงอย่างเดียวจนมาถึงยุค Digital ที่ทุกอย่างเชื่อมต่อได้ด้วย Internet ดังนั้นเทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งสำคัญและ AIS ONE NETWORK ก็ได้ตอบโจทย์ด้วยการรวม 4 เทคโนโลยีที่ให้บริการครบทั้งด้านเสียงและอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

จากอดีตจนถึงปัจจุบันการใช้มือถือได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จากการติดต่อด้วยเสียงเพียงอย่างเดียวจนมาถึงยุค Digital ที่ทุกอย่างเชื่อมต่อได้ด้วย Internet ดังนั้นเทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งสำคัญและ AIS ONE NETWORK ก็ได้ตอบโจทย์ด้วยการรวม 4 เทคโนโลยีที่ให้บริการครบทั้งด้านเสียงและอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

เมื่อก่อนเราใช้โทรศัพท์เพื่อติดต่อสื่อสารกัน โทรถามสารทุกสุขดิบ แค่ได้ยินเสียงกันก็อุ่นใจ เปลี่ยนผ่านมาจนถึงยุคอินเตอร์เน็ตที่ข้อมูลข่าวสารมีให้อ่านผ่านตามหน้าเวบไซต์ ข้อมูลและวิดีโอมีให้ดูบน YouTube ก้าวข้ามมาถึงโลกโซเชียลในปัจจุบันที่ทุกสิ่งอย่างต้องสด ต้องไลฟ์ ต้องมาแบบสตรีมมิ่ง อยากจะรับชมจากตรงไหนที่ไหนยังไงเมื่อไหร่ต้องทำได้

แน่นอนว่าการจะเข้าถึงเนื้อหาเหล่านี้ต้องการบริการจากเครือข่ายที่เร็ว ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพที่สุด

AIS One Network มี 4 เทคโนโลยีหลักออกมาตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบันของทุกไลฟ์สไตล์ หลักๆ ก็ยังเป็นระบบ AIS 3G ที่มีบนคลื่น 900 และ 2100 เน้นครอบคลุมพื้นที่ใช้งานกว่า 98% ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็จะมีสัญญาณโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตให้ใช้งาน โดยถือเป็นการเชื่อมต่อขั้นพื้นฐานในตอนนี้ไปแล้ว เพราะเราต้องการใช้ทั้งบริการด้านเสียงหรือ voice เป็นหลัก ควบคู่ไปกับการใช้งานด้านอินเตอร์เน็ตทั่วๆ ไป รวมถึงการเล่นโซเชียลมีเดียต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้ทุกที่

ส่วนการรับชมเนื้อหาที่ต้องการความแรง สดเร็ว ไม่ว่าคุณจะเป็นคน Live สดๆ เอง หรือจะดูการถ่ายทอดสดความบันเทิง รายการ หรือกีฬาต่างๆ ส่วนนี้ระบบที่มีการรับส่งข้อมูลเร็วขึ้นอย่าง AIS 4G Advanced ที่ให้บริการบน 3 คลื่นความถี่ 900MHz 1800MHz 2100MHz ผ่านเครือข่ายที่เชื่อมต่อสถานีฐานด้วยใยแก้วนำแสง โดยในตอนนี้รองรับการใช้งานครบ 77 จังหวัดทั่วไทยแล้ว และในอนาคตจะมีการขยายโครงข่าย 4G เพิ่มขึ้นให้ครอบคลุมพื้นที่ใกล้เคียงกับ 3G มากที่สุด

ด้าน AIS Super WiFi นั้นจะเป็นบริการที่ออกแบบมาให้ใช้งานในพื้นที่ปิด เช่นตามศูนย์การค้าและคอมมิวนิตี้มอลล์ต่างๆ มีความเร็วสูงสุด 650Mbps และพร้อมให้บริการแล้ว 120,000 จุดทั่วประเทศ ซึ่งช่วยให้การใช้งานให้โดยมีการสลับการเชื่อมต่อให้ทันทีผ่านอุปกรณ์ที่เราเคย ทำการเชื่อมต่อเข้าระบบล่าสุด โดยที่เราไม่ต้องล็อคอินใหม่ เพียงแค่เปิด Wi-Fi เอาไว้ก็ใช้งานได้เลย (ยกเว้นแต่จะมีการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์เชื่อมต่อ ก็ต้องทำการล็อคอินใหม่เป็นครั้งๆ ไป)

บริการ AIS 4.5G ที่เรามักจะได้ยินว่ามันมาเพื่อเพิ่มความเร็วของการเชื่อมต่อให้แรงขึ้นสูงสุด 1Gbps และมีเปิดให้บริการที่สยามเซ็นเตอร์นั้น เอาจริงๆ ในตอนนี้ยังไม่มีอุปกรณ์ไหนสามารถทดสอบแล้วได้เร็วถึง 1Gbps แน่นอน เนื่องจากชิปเซ็ทในสมาร์ทโฟนนั้นยังมีปัญหาเรื่องความเข้ากันได้ของคลื่น และความสามารถของชิปเซ็ทที่ยังรับได้สูงสุดประมาณ 600 Mbps แต่ประโยชน์อีกด้านนึงของ 4.5G นั้นคือมันสามารองรับผู้ใช้งานได้มากกว่า 4G เกือบ 2 เท่าต่อหนึ่งเสาสัญญาณ นั่นหมายความว่าหากมีผู้ใช้งานมากขึ้นก็ยังไม่เจอปัญหาเครือข่ายล่มหรือหาเครือข่ายไม่เจออีก ออกมามาแก้ปัญหาการใช้งานในพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่านและรองรับอนาคตกับยุค IoT(Internet of Things) นั่นเองนั่นเอง

และนี่คือ AIS One Network การเชื่อมต่อกันของบริการทั้งเครือข่าย 3G 4G 4.5G และ Super WiFi เข้าด้วยกัน เพื่อให้ประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้บริการสามารใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไม่ติดขัด บนเครือข่าย AIS

7 Comments

 1. Avatar

  hiclass Post on September 22, 2016 at 5:34 pm

  #960120

  จัดว่าเด็ดน่ะ wifi ais หาเจอบ่อยมากกว่าเจ้าอื่นน่ะ

  • Avatar

   binla Post on September 22, 2016 at 8:47 pm

   #960137

   เป็นงงมาก ตั้งแต่ต้นเดือนมานี้ มี wifi ที่ออฟฟิศเฉยเลย ตอนนี้โหลดทั้งวันกันเลยทีเดว

 2. Avatar

  noom9888 Post on September 22, 2016 at 7:23 pm

  #960127

  มีแพลนจะย้ายค่ายไป AIS เพื่อเอาส่วนลด 10% Ais fibre อยากสอบถามท่านที่ใช้อยู่แล้วว่า
  – Ais Wifi ล๊อคอินด้วย Mac Address ไหมครับ?
  – Wfi 5GHz AC มือถือผมรองรับที่ 433Mbps มีเครื่องอื่นที่รับได้สูงกว่านี้ไหมครับ?

  • Gimme

   Gimme Post on September 22, 2016 at 9:48 pm

   #960144

   Wifi ไม่ล็อคครับ

 3. โต้ง ธนพล

  โต้ง ธนพล Post on September 22, 2016 at 8:16 pm

  #960132

  อย่าแอบดูข้อมูลลูกค้าก็พอแล้ว

 4. mewzira

  mewzira Post on September 23, 2016 at 9:25 am

  #960190

  AIS wifi หรือ Super wifi ไปใช้หลายๆที่แล้ว เหมือนคนใช้เยอะ Line ไม่เด้ง เช็ค speedtest เน่าเลยบางที เวลาจะใช้งานเนท เพื่อหาข้อมูล ส่วนลด พึ่งพาไม่ได้ เลย รวมถึงใช้งาน internet banking ที่ช้า ละไม่ปลอดภัย สุดท้าย ถึงมีฟรี มากับ โปร ที่ใช้อยู่ แต่ก็ 8 ใน 10 ครั้ง ต้องปิด ไปวิ่งบน 4G ดูจะเร็วกว่า

  ความเห็นส่วนตัวที่เจอมาแบบนี้นะ

  • Avatar

   noom9888 Post on September 23, 2016 at 4:56 pm

   #960199

   ก็ว่าอยู่ครับ ตอนนี้อยู่ค่าย True อยู่ครับ ใช้ True Wifi ก็เป็นอารมณ์นั้นเลยครับ สุดท้าย… 4G เหมือนเดิม

Leave a Reply

To Top