Alibaba บริษัทให้บริการ e-commerce ยักษ์ใหญ่ในประเทศจีน ที่ในตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ได้ประกาศ เปิดตัวโมเดล AI แบบโอเพ่นซอร์สเพื่อมาแข่งขันกับ Llama 2 ของ Meta ถึงสองตัวประกอบไปด้วย Qwen-7B และ Qwen-7B-Chat

Photo by : REUTERS

ตามรายงานจากสำหนักข่าวรอยเตอร์ ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน อย่าง Alibaba Group’s cloud computing เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ (AI) แบบโอเพ่นซอร์สสองรุ่นในวันพฤหัสบดีเพื่อแข่งขันแพลตฟอร์มของ Meta

ซึ่งเป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) แบบโอเพ่นซอร์ส 2 แบบที่เรียกว่า Qwen-7B และ Qwen-7B-Chat แต่ละรุ่นมีพารามิเตอร์ 7 พันล้านตัว ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความแข็งแกร่ง นี่เป็นครั้งแรกที่บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีนใช้ LLM แบบโอเพนซอร์สเลยก็ว่าได้ โดยการเปิดตัวครึ้งนนี้เกิดขึ้นหลัง Meta เปิดตัวโมเดลโอเพ่นซอร์สที่คล้ายกันชื่อ Llama 2 เมื่อเดือนที่แล้วเองค่ะ เรียกว่าได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง

นอกจากนี้ยังมีนักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าโมเดลโอเพ่นซอร์สตัวนี้ จะสามารถลดการครอบงำตลาดในปัจจุบันที่ OpenAI ซึ่งเป็นผู้พัฒนา ChatGPT และ Google ซึ่งโมเดล AI ที่คิดค่าธรรมเนียมราคาแพงกับผู้ใช้งานอีกด้วย

 

 

Alibaba Cloud ประกาศ LLM ในชื่อ Tongyi Qianwen ในเดือนเมษายน ซึ่งมีหลายเวอร์ชันที่มีจำนวนพารามิเตอร์ต่างกัน อาลีบาบากล่าวว่า Qwen-7B และ Qwen-7B-Chat เป็นรุ่นขนาดเล็กสองรุ่นของ Tongyi Qiawen ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเริ่มใช้ AI ได้แบบฟรี ไม่เสียค่าบริการ

“รหัส น้ำหนักของแบบจำลอง  และเอกสารของทั้งสองรุ่นจะสามารถเข้าถึงได้โดยเสรีสำหรับนักวิชาการ นักวิจัยและสถาบันการค้าทั่วโลก”  บริษัทกล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับบริษัทที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคนต่อเดือน พวกเขาจำเป็นต้องขอใบอนุญาตจากอาลีบาบาก่อนที่จะใช้งานทั้งสองรุ่น เหมือนกับ Meta Llama 2 ที่ต้องการใบอนุญาตจากผู้ใช้ที่มีมากกว่า 700 ล้านคน

อาลีบาบากล่าวว่า Tongyi Qianwen มีเวอร์ชันที่มีจำนวนพารามิเตอร์สูงกว่าซึ่งยังไม่ได้เป็นโอเพ่นซอร์ส แต่ไม่ได้บอกว่าโมเดลที่ใหญ่ที่สุดประกอบด้วยพารามิเตอร์กี่ตัว โดย Llama 2 เวอร์ชันที่ใหญ่ที่สุดของ Meta มีพารามิเตอร์ 70 พันล้านพารามิเตอร์

ดังนั้นประเทศจีนพยายามไล่ตามสหรัฐฯ ในด้าน AI เนื่องจากปักกิ่งสนับสนุนให้บริษัทจีนพัฒนาโมเดล AI ที่ผลิตในประเทศและ “ควบคุมได้” อย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถแข่งขันกับที่พัฒนาโดยบริษัทสหรัฐฯ ได้ นอกเหนือจากอาลีบาบาแล้ว ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเช่น Tencent Holdings และ Huawei ได้พัฒนาโมเดลAI ของตนเองอย่างจริงจังในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาด้วยค่ะ

ถือว่าข่าวคราว Ai ในช่วงนี้จะดุเดือดไม่น้อยเลย เราก็ต้องมารอดูกันต่อว่าจะเป็นอย่างไรในอนาคต

 

 

ที่มา : reuters