สำหรับคนที่อยากวาดรูปสักครั้งในชีวิต แต่ไม่มั่นใจในตัวเองว่าจะทำออกมาได้ดีแค่ไหน หรืออยากอธิบายความคิดในหัวให้ออกมาเป็นภาพดั่งใจปรารถนาก็ไม่ต้องไปไหนไกล เราจะชวนทุกคนมาเล่น Stable Doodle ผลงานของ Clipdrop by Stability AI สามารถแปลงลายเส้นธรรมดาให้กลายเป็นงานศิลปะสุดเทพได้ง่าย ๆ แถมยังทำผ่านมือถือบน Android และ iOS ได้

Play video

Stable Doodle คืออะไร?

Stability AI เปิดตัว Stable Doodle เป็นเครื่องมือร่างภาพที่แปลงภาพวาดลายเส้นสุดธรรมดาให้กลายเป็นงานศิลปะขั้นเทพ เพื่อสร้างแรงบัลดาลใจให้นักวาดทุกคน รวมไปถึงคนที่อยากวาดรูปเป็นงานอดิเรกได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ ตั้งแต่การศึกษาไปจนถึงงานออกแบบศิลปะ

โดย Stable Doodle เน้นให้คนที่อยากเริ่มวาดรูปขั้นพื้นฐาน และนักวาดมืออาชีพได้เข้ามาสร้างภาพที่มี high-quality สูงได้ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ภายในไม่กี่วินาทีเท่านั้น แถมยังระบุได้อย่างหลากหลายหมวด อาทิ Photographic, Fantasy Art, Origami, Isometric, Digital Art, และ Comic Book เป็นต้น

ทดลองใช้ฟรีผ่าน Clipdrop

ทุกคนสามารถลองใช้ Stable Doodle ได้ฟรีบนเว็บไซต์ของ ClipDrop รวมถึงแอปพลิเคชันบน Android และ iOS ได้ แต่ว่าภาพทั้งหมดจะมีลายน้ำติดอยู่ค่ะ ต้องเป็นสมาชิก Pro เท่านั้นถึงจะเอาลายน้ำออกได้ ไหน ๆ ก็เกริ่นยาวมานานแล้วเดี๋ยวจะเบื่อกัน😊 เรามาลองวาดกันเถอะ

ขั้นตอนที่ 1 เข้าใช้งาน

เข้ามาที่หน้าเว็บไซต์ ClipDrop แล้วเพื่อน ๆ แล้วเพื่อน ๆ จะเจอหน้าต่างสีขาวอันราบเรียบ พร้อมข้อความ Stable Doodle

ขั้นตอนที่ 2 ทำความรู้จักเครื่องมือ

มาทำความรู้จักเครื่องมือกันสักนิด โดยรูปแรกจะเป็นไอคอนดินสอใช้ในการวาดลายเส้น หรือร่างภาพ ส่วนอันถัดมาจะเป็นรูปยางลบ อันถัดมาคำว่า Clear จบลบทั้งหน้ากระดาษ และถัดมาจะเป็นสัญลักษณ์ไปข้างหน้าหรือย้อนกลับตอนเราวาด

 

ส่วนแถบเครื่องมือด้านล่างจะมี Prompt ให้เรากำหนุดชุดคำสั่งที่ต้องการลง เพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการ หรือถ้าเพื่อน ๆ อยากได้สไตล์ภาพเพิ่มเติมสามารถเลือกได้ที่ด้านล่าง อาทิ Photographic, Fantasy Art, Origami, Isometric, Digital Art, และ Comic Book เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 3 เริ่มวาด 

เราจะวาดแจกันดอกไม้กับผีเสื้อลงไป

จากนั้นเขียนชุด Prompt  – Beautiful flower vase with butterflies และเลือกสไตล์ Fantasy Art แล้วกด Generate  (แต่ในที่นี้ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ชุดคำสั่งเหมือนเรานะคะ จะพิมพ์อะไรก็ได้ขึ้นอยู่กับรูปวาดของแต่ละบุคคลด้วย)

ขั้นตอนที่ 4 เสร็จแล้ว ฮูเร่ 🪄

เพียงเท่านี้ทุกคนก็จะได้ภาพตามจินตนาการของตัวเองแล้ว และถ้าอยากได้ภาพเก็บไว้ให้กด Share results ได้ทันที

และนี่คือไฟลภาพฉบับสมบูรณ์รูปแบบ png พร้อมลายน้ำ Clipdrop 

ถือว่าเป็นอีกแพลตฟอร์ม Ai ที่เราอยากให้ทุกคนได้ไปลองเล่นกันค่ะ เรียกว่าสร้างไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ของเราผ่านชิ้นงานได้อย่างน่าทึ่ง จะวาดเขี่ย ๆ ยังเจนภาพออกมาได้สวยสุดยอดเลย 😎 แนะนำว่าสามารถใช้งานได้ทุกวัยจะให้เด็กวาดก็ได้ หรือผู้ใหญ่ใช้ยิ่งดี

 

สามารถอ่านข่าวอื่น ๆ ได้

 

 

ที่มา : Stability AI