ใช้เวลาร่วมสองปี และแล้วกูเกิ้ลก็สนใจเมืองไทยสักที!! เพราะล่าสุด Android 2.2 (Froyo) ก็มีฟอนต์ไทยติดมากับ Firmware แล้ว นั่นเป็นข่าวดีมากเพราะคนไทยไม่จำเป็นต้อง Root เครื่องด้วยสาเหตุจะลงฟอนต์ไทยอีกต่อไป!!

แต่อย่างไรก็ตามมีคนถามถึงเรื่องฟอนต์ไทยกันเยอะว่าเป็นของใคร ใครทำ ใช่ฟอนต์ Mobi ของ nuuneoi รึเปล่า? วันนี้จะมาแถลงไขให้ฟังจ้า


สำหรับฟอนต์ภาษาไทยตัวนี้เบื้องต้นต้องบอกก่อนเลยว่าไม่ใช่ฟอนต์ของเนยแต่อย่างใด แต่เป็นฟอนต์ที่มีชื่อว่า DroidSansThai ถูกผลิตโดยบริษัท Ascender ซึ่งเป็นผู้ผลิตบน Android มาตั้งแต่ต้น

ทั้งนี้ถึงมันจะชื่อว่า DroidSansThai แต่ฟอนต์ตัวนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับเว็บ DroidSans ของเราเลย เพราะอย่างที่เคยเล่าให้ฟังแล้วว่าเว็บ DroidSans จริงๆตั้งชื่อมาจากชื่อฟอนต์ของแอนดรอยด์ หรือพูดง่ายๆ เราไปแอบเอาชื่อเค้ามาใช้นั่นแหละ ฮ่าๆๆๆ

ถึงฟอนต์ตัวนี้จะถูกออกมาแบบได้ค่อนข้างสวยและอ่านง่ายบน Android Device แต่ฟอนต์ตัวนี้ก็ยังไม่สมบูรณ์นักเพราะฟอนต์ไทยถูกทำแยกออกมาเพียงชุดเดียว (DroidSansThai.ttf)

คำว่าชุดเดียวหมายความว่าอะไร? ก็หมายความว่า ฟอนต์ไทยใน Froyo ไม่สนับสนุน Formatting ใดๆเลยไม่ว่าจะเป็น Bold หรือ Italic ทุกตัวอักษรที่เป็นภาษาไทยจะเป็นแบบเดียวกันหมดคือ Plain ซึ่งต่างจากฟอนต์ไทยที่แจกอยู่ในเว็บนี้ไม่ว่าจะเป็น Loma ที่พี่ใหม่ @chanwit พอร์ตมาลงและ Mobi ที่เนยออกแบบขึ้นมาเพราะสองตัวนี้ทำออกมาเป็น 6 ชุด สนับสนุนทั้งตัวหน้า ตัวเอียง ตัวหนาเอียง ครบถ้วน

นี่คงเป็นเหตุผลที่ผมคงจะยังต้องแฮคเอาฟอนต์ตัวเองใส่ลงไปอยู่เหมือนเดิม เพราะว่าพอไม่มีตัวหนาตัวเอียงรู้สึกว่าความสวยงามในการดูเว็บบน Browser มันน้อยลงไปมาก

แต่ที่น่าสนใจคือฟอนต์ไทยที่ทาง Ascender ออกแบบมานั้นได้เตรียมพร้อมสำหรับแก้ปัญหาภาษาไทยหลายๆอย่างแล้วเช่นตัวอักษร กับ ที่เตรียมตัวอักษรแบบที่ไม่มีเครื่องหมายด้านล่างไว้เพื่อให้พิมพ์คำอย่าง วิญญู ได้ (ดูได้จาก Chart ของฟอนต์ด้านบน) นอกจากนั้นยังได้เตรียมฟอนต์เพื่อแก้ปัญหาสระลอยไว้แล้วอันได้แก่ ไม้เอก ไม้โท ไม้ตรี ไม้จัตวาและการันต์ แต่ตัว Core ก็ยังไม่สนับสนุนอยู่ดี (ดูจาก Screen Capture ด้านบน)

โดยสรุปแล้วคงต้องบอกว่าฟอนต์ไทยใน Froyo ยังทำได้แค่ “ใช้งานได้” เท่านั้น แต่จริงๆก็อาจจะเพียงพอแล้วสำหรับ User ทั่วไป 🙂 ยังไงคงต้องรอ(ลุ้น)ในเวอร์ชั่นต่อๆไปว่าเค้าจะใส่ใจในการทำภาษาไทยมากขึ้นกว่านี้หรือไม่

แถมๆ สำหรับปัญหา Ring ไม่ตรงใน Browser ตัว Froyo ยังไม่แก้นะจ๊ะะะะ