เมื่อราวๆ สัปดาห์ก่อน เราได้เห็นภาพหลุดตัวเป็นๆ ของ Pixel 4 สมาร์ทโฟนเรือธงป้ายแดงของ Google กันไปแล้วรอบนึง ซึ่งตอนนั้นก็ไม่ได้ข้อมูลในส่วนสเปคหรือฟีเจอร์อะไรหลุดออกมามากนัก มีแต่ดีไซน์ตัวเครื่องให้เห็นเท่านั้น แต่มาวันนี้ได้มีภาพชุดใหม่ รอบนี้เผยให้เห็นถึงความสามารถของกล้องหลังที่สามารถซูมได้มากถึง 8 เท่าและ RAM ที่ Google เพิ่มให้เป็น 6GB แล้ว

รูปหลุดดังกล่าวถูกเผยแพร่ลงบนเว็บไซต์ออนไลน์ Weibo ของประเทศจีน (ตอนนี้คนโพสต์ได้ลบทิ้งไปแล้ว) แสดงให้เห็นถึงขอบจอด้านบนที่ไร้ติ่ง แต่หนาเตอะ ซึ่งที่เป็นอยู่ของเซนเซอร์ต่างๆ อย่าง Face Unlock, Motion Sense Gestures และกล้องหน้า นอกจากนี้ภาพพื้นหลังของหน้าจอก็ตรงกับภาพที่หลุดออกมาก่อนหน้าด้วย อีกทั้งปุ่มเรียก Assistant บริเวณมุมล่างทั้งสองฝั่งของหน้าจอก็ยืนยันแบบกลายๆ เลยว่า Pixel 4 จะมาพร้อมกับ Android 10 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่างแน่นอน ทว่าหากลองสังเกตตรงแอปกล้องดีๆ จะเห็นเป็นจานอาหารหมา นั่นหมายความ Android 10 ของ Pixel 4 ที่หลุดมารุ่นนี้ยังคงเป็นเวอร์ชัน Beta อยู่นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีภาพหลุดด้านหลังของ Pixel 4 XL สีขาว พร้อมกับปุ่ม Power สีส้มตัดกันอย่างสวยงาม มาพร้อมกับกล้องหลัง 2 ตัว ประกอบไปด้วยกล้องหลัก 12 ล้านพิกเซล และกล้องซูม 16 ล้านพิกเซล ทว่ารอบนี้ Google กลับไม่เล่นสีสันแบบทูโทนแบบที่เคยเล่นไว้ใน Pixel, Pixel 2, Pixel 3 และ Pixel 3a แล้วนี่สิ

หลังจากที่รู้แล้วว่ารอบนี้ Google จะใส่กล้องมาไว้ในเรือธงของตัวเองถึง 2 ตัว หลังจากดื้อใส่มาแค่ตัวเดียวมาตั้งแต่ซีรีส์แรก ซึ่งหนึ่งในกล้องทั้งสองตัวนั้นก็คือกล้องซูมความละเอียด 16 ล้านพิกเซลนั่นเอง ทว่า.. เราก็ยังไม่รู้ว่ากล้องซูมดังกล่าวจะซูมได้กี่เท่า รอบนี้ภาพหลุดภาพเดิมก็ให้คำตอบเราเรียบร้อยแล้ว โดย Pixel 4 สามารถซูมได้ถึง 8 เท่า! อย่างไรก็ดี ก็ยังไม่สามารถบอกได้อย่างเต็มปากเต็มคำนะว่า 8 เท่าที่ว่าจะเป็นแบบ Optical หรือ Digital คาดว่า Google น่าจะนำเอาเทคนิค Super Res Zoom ของตัวเองมาผนึกกับความสามารถของกล้องซูม เพื่อให้ได้มาซึ่งภาพซูมความละเอียดคุณภาพสูงต่อไปนั่นเอง

ถึงแม้ว่ารอบนี้จะไม่มีข้อมูลสเปคหรือตัวเครื่องหลุดออกมาแบบ Pixel 3 รอบก่อน แต่เท่านี้ก็ถือว่าเยอะมากๆ แล้วล่ะ สำหรับสเปคอื่นๆ ของ Pixel 4 ที่หลุดออกมาก็มีดังนี้

  • ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 855
  • RAM 6GB
  • หน้าจอ OLED 90Hz ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด FHD (Pixel 4)
  • หน้าจอ OLED 90Hz ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด QHD (Pixel 4 XL)
  • แบตเตอรี่ 2,800 mAh (Pixel 4)
  • แบตเตอรี่ 3,700 mAh (Pixel 4 XL)

และข่าวดีก็คือ.. Google ตัดสินใจเพิ่ม RAM มาไว้ใน Pixel 4 แล้วที่ 6GB

คาดว่าราวๆ ต้นเดือนตุลาคม จะได้เห็น Pixel 4 และ Pixel 4 XL ในงานเปิดตัวพร้อมกันอย่างแน่นอนครับ ไม่แน่ Google อาจจะเก็บสเปคบางส่วนเอาไว้เซอร์ไพรส์เราทีหลังก็เป็นได้..

 

ที่มา: xda-developers