เมื่อวานนี้ (10 ก.พ. 58) นครชัยแอร์ ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวบริการรถแท็กซี่รูปแบบใหม่ ในชื่อ All Thai Taxi ซึ่งเป็นความร่วมกันระหว่าง บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด และ กรมการขนส่งทางบก โดยรถที่ใช้จะเป็นรถ Toyota Prius Hybrid จำนวน 500 คัน ให้บริการ 24 ชั่วโมง พร้อมให้บริการเต็มรูปแบบพฤษภาคมนี้

จุดเด่นของ All Thai Taxi คือรถทุกคันจะมีการติดตั้งระบบ GPS และ CCTV เพื่อใช้ในการติดตามพฤติกรรมของผู้ขับรถตลอดการเดินทาง ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดกรณีการปฏิเสธผู้โดยสารหรือการให้บริการโดยไม่กดมิเตอร์

ในด้านการใช้บริการนั้นผู้ใช้สามารถเรียกใช้บริการได้ผ่านแอปพลิเคชัน All Thai Taxi บนสมาร์ทโฟนทั้งระบบ Android และ iOS ตัวแอปพลิเคชันจะมีระบบ GPS Tracking ทำสามารถเรียกใช้บริการได้ในระยะเวลา 5-10 นาที โดยจะคิดค่าธรรมเนียมในการสมัครใช้บริการ 20 บาทหรือจะเรียกใช้บริการผ่านทางโทรศัพท์เบอร์โทร 1624 ก็ได้เช่นกัน
และยังคงสามารถโบกเรียกได้เช่นเดียวกับแท็กซี่ทั่วไปในกรณีที่รถคันที่เราโบกนั้นยังไม่ถูกจอง

สำหรับอัตราค่าโดยสารนั้น จะใช้อัตราค่าโดยสารเดียวกับที่ทางราชการกำหนด เริ่มต้นที่ 35 บาท
ผู้ใช้บริการสามารถเลือกช่องทางการชำระค่าบริการได้ ไม่ว่าจะเป็น เงินสด บัตรเดบิต/เครดิต หรือบัตรเอทีเอ็ม และทุกครั้งที่ใช้บริการเมื่อถึงที่หมายแล้วจะออกใบเสร็จให้ โดยมีรายละเอียด ระยะทาง ราคา รวมถึงสถานที่จากต้นทางถึงปลายทาง

Play video
คลิปแนะนำบริการ All Thai Taxi

All Thai Taxi นั้นจะมีการควบคุมมาตรฐานของพนักงานขับรถ โดยทุกคนจะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับการอบรมด้านการให้บริการจากทางบริษัทก่อนที่จะมาให้บริการได้ พนักงานขับรถทุกคนจะต้องใส่ชุดยูนิฟอร์มของทางบริษัท

พนักงานขับรถของ All Thai Taxi ทุกคนเป็นพนักงานเงินเดือน ไม่มีการเช่ารถขับ มีการให้รางวัลพนักงานขับรถที่ขับรถได้
ดี ไม่มีอุบัติเหตุ และมีการติดตามพฤติกรรมของพนักงานทุกคนผ่านระบบ CCTV ที่ติดตั้งอยู่ภายในรถ และผู้ใช้บริการเองก็สามารถรายงานพฤติกรรมของพนักงานขับรถผ่านแอปพลิเคชันได้อีกด้วย

การเปิดตัว All Thai Taxi ในครั้งนี้เป็นสิ่งที่สร้างความฮือฮาไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเป็นการเปิดตัวบริการรถแท็กซี่รูปแบบใหม่ ท่ามกลางข่าวด้านลบของแท็กซี่ในประเทศไทย ทั้งยังรับประกันเรื่องมาตรฐานการให้บริการที่จะไม่มีการปฏิเสธผู้โดยสาร และ ไม่มีการชาร์จค่าโดยสารเพิ่มเติมอีกด้วย

ก็เป็นที่น่าติดตามนะครับว่าจะส่งผลกระทบต่อแท็กซี่นิสัยไม่ดีในบ้านเราอย่างไรบ้าง :p

source: Prachachat, ARiP