Apple เริ่มใช้หน้าจอแบบรอยบาก (Notch) ครั้งแรกกับ iPhone X ซึ่งก็ล่วงเวลามาเกือบ ๆ 4 ปีแล้ว ล่าสุดดูเหมือนว่า iPhone 13 ในปีนี้ ก็อาจจะยังไม่เปลี่ยนแปลงดีไซน์หน้าจอ ใช้เป็นแบบรอยบากต่อไป แต่ขนาดอาจจะย่อส่วนเล็กลงกว่าเดิมนิดนึง สวนทางกับข่าวลือก่อนหน้านี้ที่บอกว่า iPhone 13 (บางรุ่น) อาจเลือกใช้หน้าจอแบบเจาะรูเหมือนกับเรือธง Android ในปัจจุบัน

Duan Rui (@duanrui1205) ได้ทวีตรูปภาพที่เชื่อกันว่าคือกระจกจอของ iPhone 13 พร้อมกับนำมาวางเทียบกับ iPhone 12 เทียบขนาดให้เห็นกันจะ ๆ ไปเลย พบว่ารอยบากของจอ iPhone 13 นั้น มีขนาดที่เล็กกว่า iPhone 12 ที่นำมาเทียบเล็กน้อย โดยรอยบากที่ว่านี้จะว่าไปก็แอบคล้ายกับรอยบากของ OnePlus 6 อดีตนักฆ่าเรือธงเมื่อสองสามปีก่อนอยู่เหมือนกันนะ

โดย Duan Rui เผยว่า เขาได้ไปเจอะเจอกับภาพกระจกที่เชื่อว่าเป็นของ iPhone 13 บนเว็บไซต์โซเซียลมีเดียของจีนอย่าง Weibo ซึ่งหากตัดความใกล้เคียงในเรื่องของสัดส่วนจอแล้ว ตัวเขาและตัวรูปกระจกที่หลุดมา ก็แทบจะไม่มีอะไรยืนยันได้เลยว่าเป็นชิ้นส่วนของ iPhone 13 จริง ๆ ทำให้ยังมีความเป็นไปได้ที่กระจกจอดังกล่าวอาจจะไม่ใช่ของ iPhone 13

อีกทั้งตอนนี้ยังเหลือเวลาอีกหลายเดือนกว่าจะถึงงานเปิดตัว iPhone 13 Series ที่คาดว่าปีนี้น่าจะจัดในช่วงเดือนกันยายนหรือตุลาคมเป็นประจำเหมือนทุก ๆ ปีที่ผ่านมา ทำให้บางทีกระจกที่ว่าอาจจะเป็นชิ้นส่วนฟิล์มกระจกจากบริษัทผลิตฟิล์มกันรอยก็ได้ โดยบริษัทเหล่านั้นมักจะอ้างอิงการผลิตสินค้าของพวกเขาผ่านข่าวหลุดต่าง ๆ นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่า หากอ้างอิงจากข่าวหลุดข่าวลือ โอกาสที่จะผิดก็ย่อมสูงนั่นเอง

หาก iPhone 13 มาพร้อมกับรอยบากที่เล็กลงจริง ๆ ก็คาดว่า พวกเขาน่าจะย้ายตำแหน่งลำโพงไปอยู่ด้านบนสุด พร้อมกับขยับเอาเซ็นเซอร์ต่าง ๆ มาบีบให้ชิดกันยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการทำให้รอยบากนั้นมีขนาดแคบลงที่สุดเท่าที่จะทำได้

ภาพเปรียบเทียบการวางลำโพง และขนาดรอยบากที่เล็กลงระหว่าง iPhone 12 และ iPhone 13

ส่วนใครที่รอ ๆ แอบลุ้นให้ iPhone ไม่มีรอยบากเหมือนกับสมาร์ทโฟนจากฝั่ง Android ในตลาดปัจจุบันล่ะก็ อันนี้อาจจะต้องอดใจรอกันอีกอย่างน้อย ๆ 1 ปี เพราะทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สุดแม่น ได้ออกมาให้การณ์เอาไว้ว่า Apple อาจจะเปิดตัว iPhone รุ่นไม่มีรอยบากอย่างเร็วสุดในช่วงปี 2022 หรือปีหน้านั่นเอง

 

Source: PhoneArena