ครั้งหนึ่ง Amazon เคยหมายมั่นปั้นมือว่าระบบ Just Walk Out จะมาปฏิวัติวงการค้าปลีกแบบเดิม ๆ เพียงแค่มีกล้อง และ AI คอยตรวจจับลูกค้าในร้านว่าหยิบอะไรใส่ตะกร้า พอเดินออกจากประตูแล้วก็คิดเงินผ่าน Amazon Account ให้ทันที ไม่ต้องต่อแถวจ่ายเงิน ลดต้นทุนในการจ้างแคชเชียร์ แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Amazon จะถอดใจ เพราะได้เริ่มถอดระบบดังกล่าวออกจากหน้าร้านหลาย ๆ ที่แล้ว

Amazon ได้เริ่มถอดระบบดังกล่าวออกจากหน้าร้าน Amazon Fresh หลายสาขา เพราะเทคโนโลยีไม่เคยทำงานได้ดีจนเป็นที่น่าพอใจ แถมมีต้นทุนการทำงานที่สูงกว่าการจ้างแคชเชียร์จริง เพราะระบบต้องใช้กล้องมากกว่า 100 ตัว ในร้าน แถมการจัดวางสินค้ายังต้องจัดเรียงแบบตายตัว เพื่อให้ AI ทำงานได้ถูกต้องแม่นยำ

แต่อย่างไรก็ตาม The Information ได้รายงานว่า ตัวระบบ AI ยังห่างไกลจากความเป็นจริงมากโข เพราะในช่วงกลางปี 2022 ระบบ Just Walk Out ยังต้องใช้พนักงานในอินเดียกว่า 1,000 คน คอยมอนิเตอร์ดูกล้อง เพื่อตรวจสอบรายการซื้อให้ถูกต้อง และคอยเทรนโมเดล AI อยู่ตลอด ซึ่งทุก ๆ การซื้อ 1,000 ครั้ง จะต้องใช้พนักงานคอยตรวจสอบไปแล้ว 700 ครั้ง

ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือว่าพลาดเป้าจากที่ Amazon ตั้งไว้ เพื่อลดการใช้คนในการตรวจสอบให้เหลือประมาณ 20 – 50 ครั้ง จากการซื้อของ 1,000 ครั้ง ทำให้บางครั้งใบเสร็จจากการซื้อสินค้าถูกส่งไปให้ลูกค้าช้าหลายชั่วโมง แถมยังคิดเงินค่าสินค้าผิดพลาดอีกด้วย

ทั้งนี้ ระบบ Just Walk Out จะยังคงถูกใช้งานอยู่ในหลาย ๆ ร้าน Amazon Fresh ในแถบสหราชอาณาจักร ส่วนในสหรัฐฯ จะนำเทคโนโลยีร้านไร้แคชเชียร์ที่ดีกว่าอย่าง Amazon Dash Cart มาใช้งานแทน ซึ่งระบบนี้จะใช้รถเข็นที่มีเซนเซอร์สแกนสินค้า และเครื่องชั่งน้ำหนัก พร้อมจอแสดงผลที่โชว์รายการสินค้า และคิดเงินได้ในตัวนั่นเอง

ที่มา: arstechnica, Engadget