สำหรับสายรักการอ่าน น่าจะพอคุ้นเคยกับชื่อ Kindle ของ Amazon อย่างแน่นอน โดยล่าสุดบริษัทฯ ได้นำ Paperwhite และ Paperwhite Signature Edition เบื้องต้นสเปคใกล้เคียงกัน แต่รุ่น Signature Edition นั้นมีคุณสมบัติที่ดีกว่าเล็กน้อย ราคาเริ่มต้นประมาณ 6 พันนิด ๆ

โดย Paperwhite รุ่นใหม่ของ Kindel จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 6.8 นิ้ว ขอบด้านข้างบางลงกว่าเดิม สามารถดันค่าความสว่างของจอแสดงผลได้มากกว่าเดิม 10% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ แถมครั้งนี้ยังปรับโทนสีของจอ ให้เหมาะสมกับการอ่านอีกด้วย ส่วนรุ่น Signature Edition จะมีความสามารถอีกอย่างเพิ่มเข้ามา ก็คือการปรับแสงจอตามสภาพแวดล้อม

แบตเตอรี่ของ Paperwhite จะสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 10 สัปดาห์ (มากที่สุดในบรรดาอุปกรณ์ Kindle) พอร์ตชาร์จแบบ USB-C และใช้เวลาชาร์จจาก 0% – 100% เพียงแค่ 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ส่วนรุ่น Signature Edtition จะมีสเปคที่เหมือนกันเป๊ะ เว้นแต่จะรองรับการชาร์จแบบไร้สายเข้ามาด้วย ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของ Kindle เหมือนกัน นอกจากนี้ยังผ่านมาตรฐาน IPX8 ทนน้ำจืดได้ลึก 2 เมตร เป็นเวลาทั้งหมด 60 นาที และน้ำเค็ม 0.25 เมตร นานสุด 3 นาที

 

ความจุของ Paperwhite และ Signature Edition จะต่างกัน เพราะฝ่ายหลังให้มามากถึง 32GB ส่วนตัวธรรมดาให้มาเพียงแค่ 8GB เท่านั้น โดย Kindle ได้อัปเดต UI ใหม่ ง่ายต่อการสลับสับเปลี่ยนแอป และอัปเดต Library ให้มีลูกเล่นเยอะกว่าเดิม แถมรอบนี้ยังเชื่อมต่อกับระบบ iOS และ Android อีกด้วย

ทั้ง Kindle Paperwhite และ Signature Edition สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ที่ประเทศอินเดีย ก่อนจะวางขายอย่างเป็นทางการในวันที่ 27 ตุลาคม (สำหรับ Paperwhite) และ 4 พฤศจิกายน (สำหรับ Signature Edition)

  • ราคา Kindle Paperwhite : 13,990 รูปี หรือประมาณ 6,320 บาท
  • ราคา Kindle Paperwhite Signature Edition : 17,999 รูปี หรือประมาณ 8,200 บาท

 

ที่มา: GSMArena