แฟนๆ เกมพกพาย้อนยุคเห็นแล้วต้องกรี๊ด เพราะ Analogue Pocket เป็นเครื่องเล่นเกมพกพาสไตล์ Retro ที่รองรับเกมคลาสสิคทั้ง Game Boy, Game Boy Color, Game Boy Advance, Game Gear, Neo Geo Pocket Color, Atari Lynx ฯลฯ ซึ่งเกมทั้งหมดนั้น ไม่ใช่แค่ว่าดาวน์โหลด ROM มาลงเครื่องนะครับ แต่ว่า Analogue Pocket จะเล่นด้วยตลับเกมของแต่ละระบบได้เลย

Analogue Pocket เป็นเครื่องเกมพกพาที่มีรูปร่างหน้าตาคล้าย Game Boy Pocket (ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 1996) โดยตัวเครื่องจะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้า ครึ่งบนเป็นหน้าจอ ครึ่งล่างเป็นปุ่มบังคับต่างๆ ส่วนด้านหลังมีช่องสำหรับเสียบตลับ Game Boy

หน้าจอของ Analogue Pocket เป็นจอแบบ LCD ขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 1600 x 1440 มี Dynamic Range และการแสดงผลสีที่แม่นยำ นอกจากนี้ยังครอบด้วยกระจก Gorilla Glass ทนทานรอยขีดข่วนอีกด้วย

Analogue Pocket จะมีช่องใส่ได้แค่ตลับ Game Boy และ Game Boy Advance เท่านั้น แต่ถ้าหากใครที่มีตลับเกม Game Gear, Neo Geo Pocket, Atari Lynx ก็สามารถซื้อตัวแปลงมาใช้ได้ ทำให้มันสามารถเล่นเกมจากตลับของ Console พกพาในอดีตได้เกือบทั้งหมด

ตัวแปลงตลับเกมระบบต่างๆ

และถึงแม้ว่า Analogue Pocket จะเน้นการเล่นเกมจากตลับเกมซึ่งไม่มีระบบเซฟเหมือนเกมรุ่นใหม่ๆ แต่ระบบของมันสามารถกดปุ่ม Power เพื่อเข้าโหมด Sleep และปลุกเครื่องเพื่อเล่นเกมต่อจากที่เราหยุดเอาไว้ได้เลย

แบตเตอรี่ของ Analogue Pocket ให้มาที่ขนาด 4300 mAh ซึ่งเล่นต่อเนื่องได้ยาวๆ ถึง 6-10 ชม. หรืออยู่ในโหมด Sleep ได้ถึง 10+ ชม. และชาร์จไฟกลับผ่านพอร์ต USB-C นอกจากนี้มันยังมากับอุปกรณ์เสริมเป็น Dock สำหรับเสียบสาย HDMI ขึ้นจอใหญ่ได้, เสียบเข้ากับ DAC เพื่อเพิ่มพลังเสียง, พอร์ต USB 2 ช่องสำหรับเสียบคอนโทรลเลอร์ และยังเชื่อมกับคอนโทรลเลอร์ไร้สายผ่าน Bluetooth ได้อีกต่างหาก (Dock ต้องซื้อแยก)

หรือใครที่มีความใฝ่ฝันมาตั้งเด็ก ว่าอยากสร้างเกมเล่นเอง Analogue Pocket ก็ยังรองรับการใช้งานกับแอป GB Studio เพื่อเขียนเกมที่เราต้องการ จากนั้นก็อัดเกมลงใน microSD Card เพื่อเอามาเล่นในเครื่องได้อีก

Analogue Pocket มีให้เลือกทั้งหมด 2 สี คือสีขาว และสีดำ เริ่มเปิดให้สั่งจองผ่านเว็บไซต์ analogue ได้ตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2020 เป็นต้นไป ในราคา 199.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6,240 บาท โดยสินค้าจะเริ่มส่งช่วงเดือนพฤษภาคม 2021 เป็นต้นไปครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Analogue Pocket