ระบบสแกนนิ้วใต้หน้าจอนั้นมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมานานหลายปี แต่ดูเหมือนว่ามันจะยังไม่พร้อมใช้งานสักเท่าไหร่ ล่าสุดเพิ่งจะมี vivo ที่เปิดตัวเครื่องเดโมไปเป็นค่ายแรก แต่ก็บพบว่ามีปัญหานิดหน่อยคือมันทำงานได้ช้าเกินไป และการมาของ True Depth Sensor ทำให้ความสนใจเรื่องระบบสแกนแบบ 3D Sensing เพิ่มขึ้น

นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo ได้เปิดเผยข้อมูลว่าค่ายมือถือ Android เริ่มมีความต้องการระบบสแกนใบหน้าเพิ่มขึัน เกือบ 3 เท่า หลังจากการเปิดตัวของระบบ Face ID

ก่อนหน้านี้ค่ายมือถือต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ Apple เองก็พยายามพัฒนาระบบสแกนลายนิ้วมือที่ฝังใต้หน้าจอเหมือนกัน แต่ก็ยังทำไม่สำเร็จ จนในเดือนกันยายนที่ผ่านมาต้องตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ Face ID เพียงอย่างเดียว ต้องยอมตัดสแกนนิ้วใต้หน้าจอทิ้งไป

Samsung เองได้มีการพัฒนาและเตรียมจะนำระบบสแกนนิ้วใต้หน้าจอมาใช้งานบน Galaxy Note 9 และมีการออกแบบ Compact Image Sensor สำหรับใช้สแกนนิ้วใต้หน้าจอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนจะเปลี่ยนมาใช้ระบบ 3D Sensing หรือไม่อันนี้ยังไม่ีข้อมูล แต่ทาง Kuo คาดว่ามือถือ Android หลายๆ ค่าย หลังจากนี้น่าจะมีการติดตั้งระบบ 3D Sensing เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และน่าจะเริ่มแซงการใช้สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอใน 2-3 ปีข้างหน้า

 

source phonearena