หลังจากต้องยกเลิกงาน Google I/O จากปัญหาโรคระบาด COVID-19 ทำให้ Google ต้องเลื่อนการเปิดตัว Android 11 Beta ออกไปเป็นวันที่ 1 มิถุนายน ซึ่งสุดท้ายก็ต้องถูกเลื่อนออกไปอีกรอบจากเหตุการณ์ประท้วง และความไม่สงบทั่วสหรัฐอเมริกาจากการเสียชีวิตของ George Floyd แต่ล่าสุดกลับมีผู้ใช้งานมือถือรุ่น Pixel บางรายได้ออกมาเปิดเผยว่าตัวเองได้รับการอัปเดต Android 11 Beta เรียบร้อยแล้ว

ดูเหมือนว่าการอัปเดต Android 11 Beta ที่มือถือ Pixel บางเครื่องได้รับแล้ว จะเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคของ Google ทำให้ firmware ของ Android 11 Beta ซึ่งถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด กลับหลุดออกมาให้ผู้ใช้งาน Pixel บางท่านได้ลองสัมผัสกันซะก่อน

ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @mishaalRahman ให้ข้อมูลไว้ว่า ยังไม่แน่ใจว่าเจ้าของเครื่อง Pixel ที่ได้รับอัปเดตนั้นใช้ Developer Preview หรือใช้ Official Software ของทาง Google กันแน่

โดยผู้ที่ได้รับการอัปเดตใน Android 11 Beta แล้ว ก็ได้ออกมาเผยข้อมูลของฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่หลุดออกมายั่วน้ำลายสาวก Android ทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็น Power Menu ที่ยกเครื่องใหม่ทั้งหมดให้สามารถทำอะไรได้หลากหลายมากกว่าแค่การ ปิดเปิด หรือ รีสตาร์ทเครื่องเท่านั้น โดยใน Android 11 Beta จะเพิ่มฟีเจอร์อย่าง Google Pay และแถบควบคุมอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ ในบ้านมาให้อีกด้วย

รูปร่างหน้าตาของ Icon ที่เปลี่ยนไปก็เป็นส่วนที่น่าสนใจไม่น้อยเช่นเดียวกัน โดยจะมีดีไซน์ใหม่ๆ ให้เลือกใช้ทั้ง Pebble, Vessel, Tapered Rectangle และยังมีฟีเจอร์ Bubble Menu ที่ให้เราสามารถย่อขนาดแอปพลิเคชันต่าง ๆ ให้เป็นขนาดไอคอนเล็ก ซึ่งสามารถลากไปวางไว้ที่ต่าง ๆ บนจอแล้วปล่อยให้แอปพลิเคชันทำงานใน Background ได้คล้ายคลึงกับแอป Facebook messenger นั่นเองครับ

เพิ่มฟีเจอร์ App Suggestions ไว้ที่หน้า Home สำหรับแนะนำว่าควรจะใส่แอปอะไรไว้ตรงแถบด้านล่าง ในกรณีที่มีการลบแอปใดแอปหนึ่งออกไปจากแถบดังกล่าว (ฟีเจอร์นี้สำหรับมือถือ Pixel)

ฟีเจอร์ใหม่ ๆ เหล่านี้ยังเป็นเพียงของเรียกน้ำย่อยจาก Android 11 Beta ที่จะเปิดตัวในอีกไม่นานนี้ ส่วนจะมีฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อะไรมาให้เราได้เห็นกันนอกจากนี้บ้าง ก็คงต้องรอการเปิดตัวเต็มๆ อย่างเป็นทางการอีกทีครับ

 

Source: @mishaalRahman via GSMarena