Google เผยโฉม Android 12 Developer Preview 1 อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ววันนี้ เริ่มจากสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel ก่อน ในรุ่น 3 และ 3a ขึ้นไป มุ่งเน้นความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว เบื้องต้นยังคงดีไซน์คล้ายเดิมเป็นหลัก ไม่ใช่ Material NEXT แบบใหม่ที่หลุดออกมา พร้อมฟีเจอร์ใหม่บางส่วน

ตีบวกให้ Media Player เลือกเปิด-ปิดแอปได้ตามใจแล้ว

Media Player ได้รับการปรับปรุงหน้าตาอีกครั้งเล็กน้อย แสดงผลเหมือนกันทั้งในหน้าต่าง Quick Settings และ Lock Screen พร้อมคุณสมบัติใหม่ สามารถกำหนดได้ว่า มีแอปใดบ้างที่จะปรากฏหรือไม่ปรากฏบนแผงควบคุม

ปรับดีไซน์เล็กน้อย ส่วน Material NEXT ยังไม่มา

แม้ว่า Material NEXT จะยังไม่มาอย่างที่ใครหลายคนคาดหวัง แต่ใน Developer Preview 1 ก็ยังมีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ของอินเทอร์เฟซบางส่วน เช่น ใน Settings หรือ Shortcut Menu ของแอปบนหน้าจอหลักเมื่อแตะค้างจะมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้ใช้งานมือเดียวได้ถนัดกว่าเดิม ทั้งมือซ้ายและมือขวา

แก้ไขหน้าตา Notification นิดหน่อย เพิ่มฟีเจอร์เลื่อนการแจ้งเตือนไปภายหลัง

หน้าต่าง Notification เองก็ได้รับการปรับปรุงหน้าตากับฟีเจอร์ใหม่เช่นเดียวกัน ตั้งค่าให้การแจ้งเตือนใด ๆ แจ้งเตือนซ้ำในภายหลังได้อย่างง่ายดาย ส่วนฝั่งผู้พัฒนาก็จะมี Custom Notification เป็นทางลูกเล่นและเลือกใหม่ เราจะได้เห็นในอนาคต นอกจากนี้ Google ยังบอกอีกด้วยว่า กำลังออปติไมซ์การแสดง transitions และ animation ของทั้งระบบให้มีความลื่นไหลเนียนตามากขึ้นอีกด้วย

แชร์ Wi-Fi ให้เพื่อนได้ง่าย ๆ ด้วย Nearby Share

ฟีเจอร์ Nearby Share ตอนนี้ได้รับการอัปเดตใหม่ สามารถแชร์ Wi-Fi พร้อมรหัสผ่านระหว่าง Android ด้วยกันได้แล้ว จากเดิมที่แชร์ได้ผ่านทาง QR Code เท่านั้น ซึ่งอันที่จริงแบบเดิมก็สะดวกอยู่แล้ว แต่ในการอัปเดตใหม่นี้จะมีข้อได้เปรียบตรงเรื่องของระยะห่างที่มากกว่า อยู่ห่างกัน 10 – 20 เมตร ก็แชร์ Wi-Fi ให้กันได้ ไม่ต้องเดินไปสแกนใกล้ ๆ ถึงตัวเหมือนแต่ก่อน เพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้ใช้มากขึ้น

Pixel Launcher ปรับ Grid ได้แล้ว

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด Pixel Launcher สามารถปรับ Grid ได้ตามใจชอบแล้ว ไล่ตั้งแต่ 2 x 2 เน้นความใหญ่ ชัดเต็มตา ไปจนถึงมากสุดที่ 5 x 5 เน้นจำนวน เพื่อการเข้าถึงที่รวดเร็ว

เนื่องจากเป็นการอัปเดต Developer Preview 1 ในภาพรวมของฝั่งยูซเซอร์จึงยังดูไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงมากเท่าไหร่นัก Google จะทยอยใส่อะไรใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มเรื่อย ๆ ในการอัปเดตครั้งต่อ ๆ ไป ส่วนในเบื้องหลังก็มีการอัปเดตหลายอย่างสำหรับฝั่งผู้พัฒนาและส่วนที่เป็นฐานของระบบปฏิบัติการด้วยเช่นกัน

มือถือรุ่นไหนบ้าง ที่ได้อัปเดต Android 12 Developer Preview 1

มือถือในกลุ่มแรกที่อัปเดตเป็น Android 12 Developer Preview 1 ได้ มีดังนี้

  • Pixel 3
  • Pixel 3XL
  • Pixel 3a
  • Pixel 3a XL
  • Pixel 4
  • Pixel 4 XL
  • Pixel 4a
  • Pixel 4a 5G
  • Pixel 5

ต้องบอกก่อนนะครับว่า Android 12 Developer Preview 1 อาจไม่เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไปเท่าไหร่ ฟีเจอร์บางอย่างอาจไม่สมบูรณ์ และมักจะมีบั๊กกระจุยกระจาย อาจรวมถึงแอปหลาย ๆ ตัวที่ไม่ซัพพอร์ตด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแอปธนาคารต่าง ๆ …แต่ถ้าใครอยากรู้อยากลอง ก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์อิมเมจมาแฟลชกันได้ ที่นี่

แผนการอัปเดต Android 12

ตามกำหนดการ Google จะปล่อยอัปเดต Android 12 เวอร์ชั่น Developer Preview ทั้งหมด 3 รอบ จนถึงเดือนเมษายน ต่อด้วย Beta อีก 4 รอบ จนถึงเดือนสิงหาคม ส่วนตัวเต็ม Final จะตามมาในไตรมาสที่ 3 ต่อไป

 

ที่มา : Google | 9to5Google