แม้ว่าในงาน Google I/O 2023 ที่ผ่านมา จะไม่ได้มีการเปิดตัว Android 14 อย่างที่คาดกันไว้ (เห็นว่าจะเปิดช่วงปลายปีเลย) แต่ทาง Google ก็ได้เผยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะมากับระบบดังกล่าวด้วย หนึ่งในนั้นก็คือฟีเจอร์ในการเปลี่ยนหน้าจอมือถือให้สวยขึ้น อาร์ตขึ้น มีลูกเล่นเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวอลเปเปอร์รูปแบบใหม่ นาฬิกาตรง Lock screen แบบใหม่ ๆ และยังสามารถนำภาพถ่ายของเราเองมาทำเป็นวอลเปเอร์ 3D แบบล้ำ ๆ ได้อีก

นาฬิกา Lock Screen แบบใหม่

ใน Android 14 เราจะปรับแต่ง Lock Screen ได้มากขึ้นด้วยนาฬิกาแบบใหม่ ๆ แถมยังสามารถแต่งนาฬิกาเพิ่มเติมได้อีก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรูปแบบ นาฬิกาเข็มหรือแบบตัวเลข เลือกโทนสีให้เข้ากับวอลเปเปอร์ ปรับขนาด เลือกตำแหน่งที่วาง รวมถึงเพิ่ม Widget ฟีเจอร์ที่ใช้งานบ่อย ๆ ไว้เปิดใช้ได้เลยโดยที่ไม่ต้องปลดล็อคจอก่อน

Emoji Wallpaper ผสมอีโมจิทำวอลเปเปอร์เกร๋ ๆ

Google เคยเอาฟีเจอร์สนุก ๆ อย่าง Emoji Kitchen มาใส่ไว้ในคีย์บอร์ด Gboard ให้เราผสมอีโมจิออกมาเป็นสติ๊กเกอร์แบบใหม่ได้…คราวนี้แนวผสม ๆ ออกมาอีกแล้ว แต่จะเป็นการผสมอีโมจิหลาย ๆ ตัว (สูงสุด 14 ตัว) ให้ออกมาเป็นวอลเปอร์เกร๋ ๆ ได้

โดยเราสามารถเลือกได้ตั้งแต่ตัวอีโมจิ ตำแหน่งการเรียงอีโมจิ ขนาด และสีของวอลเปเปอร์ หรือถ้าคิดไม่ออกจะกด Random ก็ได้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็บอกเลยว่ามันสวย ดูดีมีสไตล์เลยล่ะ (เวลาจิ้มตรงวอลเปเอร์แล้วอีโมจิจะเด้งดึ๋ง ๆ ด้วย)

Cinematic Wallpaper เอาภาพถ่ายมาทำวอลเปเปอร์ 3D

เมื่อปี 2020 ทาง Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Cinematic Photo สำหรับแอป Google Photos ไปแล้ว โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะใช้ระบบ AI ในการเปลี่ยนภาพถ่ายบุคคลให้กลายเป็นภาพแบบ 3 มิติ ได้แบบเนียน ๆ

และใน Android 14 เราจะสามารถเอาภาพถ่ายบุคคลที่แปลงเป็นภาพ 3D แล้ว มาใช้เป็นวอลเปเปอร์ได้ด้วย โดยเวลาเราขยับมือถือไปในทิศทางต่าง ๆ วอลเปเปอร์ก็จะเปลี่ยนมุมตามไปด้วย…อย่างเท่

Generative AI Wallpaper สร้างวอลเปเปอร์แบบอาร์ต ๆ ด้วย AI

ช่วงนี้บอกเลยว่าอะไร ๆ ก็เป็น AI ไปหมด…แม้แต่การสร้างวอลเปเปอร์มือถือก็สามารถใช้ระบบ AI สร้างออกมาได้ด้วย สำหรับฟีเจอร์ Generative AI Wallpaper จะให้เราเลือกรูปภาพหลัก ๆ จากตัวเลือกที่ระบบมีให้ จากนั้นก็เลือกอีกทีว่าต้องการภาพในสไตล์ไหน (Pop Art, Classic, Cubist ฯลฯ) จากนั้นระบบ AI ก็จะผสมภาพและสไตล์ที่เราเลือกออกมาเป็นภาพศิลป์ให้เอามาตั้งเป็นภาพหน้าจอได้เลย

ฟีเจอร์ Emoji Wallpaper, Cinematic Wallpaper และ Generative AI Wallpaper ไม่ต้องรอกันนาน เพราะ Google บอกว่าจะเริ่มปล่อยให้มือถือ Pixel ได้ใช้กันแล้วในเดือนมิถุนายนนี้ ส่วนมือถือค่ายอื่น ๆ คาดว่าน่าจะต้องรอมาพร้อม Android 14 นู่นเลย

 

ที่มา : Google