ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ VR จะอยู่ใกล้ตัวมากในระดับที่สามารถใช้มือถือกับแว่น VR ก็สามารถเข้าสู่โลก VR ได้แล้ว แต่ก็ยังต้องการแอพที่รองรับกับ VR โดยเฉพาะ เพราะงั้นแอพที่ใช้ๆกันอยู่บ่อยๆถ้าไม่ได้ทำมาให้รองรับ VR ก็ไม่สามารถใช้งานได้ จะดีกว่ามั้ยถ้าเราสามารถย้ายแอพที่มีอยู๋ทั้งหมดให้ไปทำงานอยู่บน VR ได้เลย

ด้วยโปรเจคของ Samsung ที่แสดงโชว์ในงาน Samsung Developer Conference 2017 ที่มีชื่อว่า Samsung PhoneCast VR ที่ทำให้คุณสามารถเล่นแอพต่างๆที่มีอยู่ในเครื่องทั้งหมดผ่าน Gear VR รุ่นใหม่ได้

ใช่ครับ ฟังไม่ผิดหรอกครับ แอพทุกตัวที่อยู่ในเครื่องสามารถทำงานอยู่บน Gear VR รุ่นใหม่ได้ทั้งหมดเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram, Google Maps หรือแม้กระทั่งแอพเกมต่างๆที่มีอยู่ในเครื่อง

เมื่อคุณเลือกแอพซักตัว เจ้า Samsung PhoneCast VR จะเรียกแอพนั้นขึ้นมาแล้วทำงานอยู่บนตัวมันเอง เพื่อแสดงเป็นหน้าจอให้คุณเห็นตอนที่ใส่ Gear VR อยู่ จากนั้นคุณก็สามารถใช้รีโมตเพื่อควบคุมแอพได้ตามใจชอบ

เวลาเปิดแอพใดๆขึ้นมา มันก็จะแสดงผลเป็นหน้าจอให้เห็นอยู่ใน VR โดยจะต้องใช้รีโมตที่พร้อมกับ Gear VR รุ่นใหม่เพื่อควบคุม อยากจะกดตรงไหนก็เลื่อนเคอร์เซอร์ไปตรงจุดนั้นแล้วกดปุ่มครับ อยากจะกด Back หรือ Home ก็มีอยู่แล้วในรีโมตตัวนี้ และจะมีเมนูย่อยอยู่ด้านข้างขวามือของหน้าต่างแอพด้วย เผื่อว่าอยากจะกดปิดหรือว่าตั้งค่าการทำงานของแอพ

จากที่ได้ลองเล่นดู ถือว่าลื่นใช้ได้เลย อาจจะเพราะแอพและเกมที่ทดสอบไม่ได้กินสเปคมากนักและทำงานอยู่บน Note 8 ถ้าเป็นเกมที่กราฟฟิคสูงๆ ก็อาจจะมีกระตุกได้ และเวลาพิมพ์ก็น่าจะลำบากกว่าการใช้นิ้วจิ้มอยู่พอสมควร แต่ถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ เพราะนักพัฒนาแอพไม่ต้องทำอะไรเลย แค่เปิดบน Samsung PhoneCast VR ก็สามารถทำงานได้ทันที

สำหรับโปรเจคตัวนี้ยังอยู่ในการพัฒนาอยู่ จะปล่อยให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดจาก Store ของ Gear VR ไปลองเล่นกันประมาณเดือนพฤษภาคมปีหน้า ใครมี Gear VR รุ่นใหม่นี้อยู่ในมือแล้ว ก็ขอให้อดใจรอก่อนนะครับ