ปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีข่าวลือออกมาว่า Google จะยกเครื่องไลบรารี AV1 บน Android จาก libgav1 เป็น libgav1d ที่มีประสิทธิภาพการถอดรหัสวิดีโอเหนือกว่าเดิม เป็นการลดภาระซีพียู และช่วยให้กินแบตน้อยลง ซึ่งข่าวนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นข่าวจริง จาก Arif Dikici ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาซอฟต์แวร์ของทีม Android Video and Image Codecs ของ Google

Dikici บอกว่ามือถือ Android ทุกรุ่น ที่ยี่ห้อ จะได้ใช้งาน dav1d อย่างทั่วถึง ครอบคลุมย้อนหลังถึง Android 12 ผ่านการอัปเดต Google Play system update (GPSU) ประจำเดือนมีนาคม 2024 แต่ในเบื้องต้นแอปต่าง ๆ จะยังใช้ libgav1 เป็นค่าเริ่มต้นตามเดิมอยู่ ดังนั้นทางฝั่งผู้พัฒนาต้องเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเป็น libgav1d ก่อน จึงจะเห็นผล ซึ่งตอนนี้ YouTube ได้ดำเนินการไปเรียบร้อยแล้ว

มือถือกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากความเปลี่ยนแปลงนี้ คือมือถือระดับเริ่มต้นและระดับกลาง ที่ปัจจุบันชิปเซตยังไม่รองรับการถอดรหัส AV1 ด้วยฮาร์ดแวร์แบบเดียวกับตระกูลเรือธง

อัปเดต Google Play system update ยังไง

วิธีการเข้าถึงเมนูการอัปเดต GPSU ของมือถือแต่ละค่าย จะมีความแตกต่างกันออกไป วิธีง่ายที่สุดคือ เข้าไปที่ Settings (ตั้งค่า) แล้วพิมพ์คำว่า ‘Google Play system update’ ลงในช่องค้นหา จากนั้นแตะไปที่เมนูในชื่อเดียวกันอีกครั้ง แล้วกดดาวน์โหลดได้เลย

ที่มา : Mishaal Rahman