fbpx
News

Google เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Android ทั้ง Emojify และ Sound Notifications พร้อมอัปเดต Nearby Share ให้ใช้งานสะดวกขึ้น

Google ออกบล็อกโพสต์แนะนำฟีเจอร์ต่าง ๆ บนอุปกรณ์ Android รวมถึงการนำเสนอการอัปเดตใหม่ ๆ ประจำเดือนกันยายนหลายอย่าง เริ่มจาก Nearby Share ที่ถูกปรับปรุงให้แชร์ไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ของตัวเองง่ายขึ้น ถัดมาคือการเพิ่มฟีเจอร์ Emojify ให้กับแอป Gboard สำหรับแทรกอีโมจิลงบนรูปประโยคโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมี Sound Notifications ที่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้พิการทางการได้ยินด้วย

Nearby Share แชร์ไฟล์หาตัวเอง ไม่ต้องกดยอมรับแล้ว

เดิมที การแชร์ไฟล์ด้วยฟีเจอร์ Nearby Share ระหว่างอุปกรณ์ในระบบปฏิบัติการ Android ด้วยกัน หรือกับ ChromeOS ฝั่งผู้รับจำเป็นต้องเปิดหน้าจอและกดยอมรับขณะแชร์ไฟล์ เป็นไปตามเหตุผลด้านความปลอดภัย

แต่วิธีข้างต้นอาจไม่สะดวกเท่าไหร่นักสำหรับคนที่ต้องการแชร์ไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ของตัวเอง Google จึงได้อัปเดตใหม่ ให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์ไฟล์ได้ทันทีโดยไม่ต้องกดยอมรับ ทั้งยังทำได้แม้ในขณะหน้าจอปิดอยู่ ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า อุปกรณ์ทั้งสองเครื่องต้องล็อกอินด้วยบัญชี Google บัญชีเดียวกัน

ทาง Google ยังได้ยืนยันว่า กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้ Nearby Share สามารถใช้งานข้ามแพลตฟอร์มกับฝั่งพีซีได้ ทั้ง Windows, Mac และ Linux ตามที่ประกาศไว้ตั้งแต่ 2 ปีก่อน

อ่านเพิ่มเติม

แทรกอีโมจิลงบนประโยคอัตโนมัติด้วย Emojify

สำหรับ Emojify คือฟีเจอร์สำหรับแทรกอีโมจิลงบนประโยคที่พิมพ์โดยอัตโนมัติ โดยในหนึ่งประโยค Emojify อาจสร้างรูปแบบอีโมจิขึ้นมาได้หลายรูปแบบ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกเองได้เพียงกดไปที่ไอคอนรูปไม้คทา

ในเบื้องต้น Emojify ยังรองรับเฉพาะประโยคภาษาอังกฤษ และเปิดให้ใช้งานเฉพาะแอป Gboard ในเวอร์ชันเบตาเท่านั้น ในขณะที่แอป Gboard ในเวอร์ชันปกติจะทยอยได้รับอัปเดตตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ส่วนอัปเดตอีกอย่างหนึ่งของ Gboard คืออีโมจิตัวใหม่ ๆ ใน Emoji Kitchen ซึ่ง Google บอกว่าเป็นฟีเจอร์ที่ได้รับความนิยมมาก และต่อจากนี้ก็จะยังคงมีอัปเดตออกมาอีกเรื่อย ๆ

อ่านเพิ่มเติม

Sound Notifications ให้มือถือช่วยฟังเสียงที่กำหนด แล้วส่งแจ้งเตือนเมื่อได้ยิน

Google ได้ร่วมมือกับผู้พิการทางการได้ยิน ออกแบบฟีเจอร์ Sound Notifications ขึ้นมาโดยเปลี่ยนให้มือถือเป็นอุปกรณ์ช่วยฟังเสียง เมื่อมือถือได้ยินเสียงตรงกับที่บันทึกไว้ ระบบจะส่งการแจ้งเตือนกลับมาด้วยวิธีการต่าง ๆ ตามแต่จะตั้งค่าไว้ เช่น สั่นเครื่อง กะพริบด้วยไฟแฟลช หรือแสดงป็อปอัปบนหน้าจอ สามารถใช้งานได้ทั้ง Android และ Wear OS

ฟีเจอร์นี้มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้พิการทางการได้ยิน หรือแม้กระทั่งคนปกติที่กำลังใส่หูฟังอยู่ ยกตัวอย่างการตั้งค่าเสียงบางส่วน เช่น เสียงน้ำไหล เสียงสัญญาณฉุกเฉิน เสียงสุนัขเห่า เสียงเด็กร้องไห้ เสียงกริ่งหน้าประตูบ้าน เสียงปิ๊บเมื่อไมโครเวฟทำงานเสร็จ เป็นต้น

วิดเจ็ตใหม่สำหรับ Drive และ Keep

แอป Google Drive และ Google Keep ของฝั่งแท็บเล็ตมีวิดเจ็ตใหม่ที่ถูกปรับปรุงให้มีขนาดและการใช้งานที่เหมาะสมต่อหน้าจอขนาดใหญ่มากขึ้น ในส่วนของ Drive นั้นจะมีปุ่มทางลัดสำหรับเข้าถึง Docs, Sheets และ  Slides เพิ่มเข้ามา ส่วน Keep เป็นการขยายขนาดตัวอักษรในโน้ตให้อ่านได้ง่ายกว่าเดิม

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : Google

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save