News

Android L Developer Preview คืออะไร? มีอะไรใหม่ น่าสนใจบ้าง? (2/2)

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจและเปิดเผยในงานกราฟฟิกเวลาเล่นเกมจะสวยไม่แพ้พีซีประสบการกราฟิกที่สวยงามไม่แพ้เกมคอนโซล ด้วย Android Extension Pack ที่จะมาทำให้การวาดแสงเงา พื้นผิว ความละเอียดเม็ดพิกเซล ออกมาเนียนตาไม่ต่างจากเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ๆหรือบน PC เลยปลดล็อคหน้าจอด้วยอุปกรณ์เสริม

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจและเปิดเผยในงาน

กราฟฟิกเวลาเล่นเกมจะสวยไม่แพ้พีซี

ประสบการกราฟิกที่สวยงามไม่แพ้เกมคอนโซล ด้วย Android Extension Pack ที่จะมาทำให้การวาดแสงเงา พื้นผิว ความละเอียดเม็ดพิกเซล ออกมาเนียนตาไม่ต่างจากเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ๆหรือบน PC เลย

ปลดล็อคหน้าจอด้วยอุปกรณ์เสริม

15% ของผู้ใช้แอนดรอยด์ได้เปิดใช้งาน PIN หรือ Pattern Unlock เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัว ใน Android Android L มีการเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้มากขึ้นโดยสามารถตั้งค่าให้ถาม PIN หรือ Pattern เฉพาะสถานที่หรือเมื่อเราไม่ได้ถือเครื่องเอง ซึ่ง Android จะระบุตัวตนของเราผ่านกรณีต่างๆ ดังเช่นในพรีเซนต์ที่คนเดโมเค้าใส่ Android watch อยู่ เมื่อเค้าถือเครื่องเองตัวโทรศัพท์จะไม่ถามพาสเวิร์ดใดๆ แต่เมื่อเค้าถอดนาฬิกาออก โทรศัพท์จะถามหาพาสเวิร์ดทันที (ไปดูเดโมได้ตอนนาที่ที่ 53)

สลับแอพ ใช้งาน Multitask ได้เจ๋งกว่าเดิม

ปรับปรุง Recent Apps บน Android ให้แอพสามารถสร้างหน้าขึ้นมาเพิ่มเพื่อการสลับแอพที่เร็วขึ้น ตัวอย่างเช่น เราเปิดเว็บ droidsans และ blognone อ่านอยู่บน chrome แล้วสลับไปใช้ Docs เมื่อเราต้องการกลับไปที่ Chrome เราต้องไปนั่งเปิดหา tab ของ droidsans หรือ blognone อีกทีนึง แต่ด้วย recent apps แบบใหม่นี้ Chrome จะนำเอาหน้า droidsans และ blognone ไปเป็นเสมือนสองแอพให้เลือกในแถบ recent apps ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการสลับหน้าไปมามากขึ้น

(ถ้าใครเคยเล่น Windows Phone มา ฟีเจอร์นี้ก็คล้ายกับที่ IE ทำนั่นแหละ แต่เข้าใจว่า WP ไม่เปิดให้นักพัฒนาภายนอกใช้ฟีเจอร์นี้ได้)

 

 

 

 

 

ค้นหาถูกต้องแม่นยำกว่าเดิมด้วยการทำสารบัญแอพในเครื่ง (App indexing)

เมื่อเราทำการค้นหาจาก Google ผลการค้นหาที่ได้มาอาจจะตรงกับแอพที่เรามีอยู่ในเครื่อง ซึ่งโดยปกติตัวของ Google Search หรือ Chrome จะทำการถามก่อนว่าเราต้องการไปเปิดที่แอพรึเปล่า แต่บน Android L จะช่วยอำนวยความสะดวก แสกนแอพบนเครื่องเราและจดจำเอาไว้ เมื่อเราเปิดลิงก์เหล่านั้นที่เรามีแอพอยู่ จะนำเราจากหน้าผลการค้นหาไปยังแอพบนเครื่องให้ทันที

นอกจากนี้ตัว App indexing จะทำให้การค้นหาครอบคลุมกว่าเดิม จากที่ปกติเมื่อเราค้นหา Google จะวิ่งไปหาจากบนเว็บให้ก่อนเสมอ แต่ด้วย API ตัวใหม่ Google Search จะเริ่มค้นหาจากภายในก่อน ทำให้อะไรที่เราเคยทำ ข้อมูลอะไรที่เราเคยใส่ในแอพต่างๆ จะสามารถค้นหาได้เจอได้ทันที  ไม่ต้องมาคอยจำว่าเราทำอะไรที่แอพไหนอีกต่อไป (แต่นักพัฒนาของแอพนั้นๆต้องนำ API ตัวใหม่นี้ไปใช้ในด้วยนะ)

2 Comments

 1. paulmacosx

  paulmacosx Post on June 27, 2014 at 7:05 pm

  #853631

  สุดยอดมาก ๆครับ Android L Lucky

 2. ninza01

  ninza01 Post on July 1, 2014 at 5:19 pm

  #854293

  รัก android l ที่สุดเบยย

Leave a Reply

To Top