fbpx
News

ฟีเจอร์รับส่งไฟล์ Nearby Share ของ Android เริ่มเปิดให้ใช้บน Pixel และ Samsung บางรุ่น (ในไทยก็ใช้ได้แล้ว)

ก่อนหน้านี้ Google ได้สุ่มปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้ Android บางส่วนได้ทดสอบฟีเจอร์รับส่งไฟล์ตัวใหม่อย่าง Nearby Share กันไปแล้ว ซึ่งมีผู้ใช้เพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ได้สัมผัสกับมัน แต่ในตอนนี้เราไม่ต้องรอลุ้นกันอีกแล้ว เพราะ Google ได้ทยอยปล่อยฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้ทั่วไปแล้ว โดยเริ่มจากมือถือ Google Pixel และ Samsung Galaxy ก่อนภายในสัปดาห์นี้ ส่วนแบรนด์อื่น ๆ จะตามมาเรื่อย ๆ หลังจากนี้

แชร์ไฟล์ได้อย่างรวดเร็วทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ฟีเจอร์รับส่งไฟล์ Nearby Share จะทำงานคล้ายกับ AirDrop ของ Apple เพียงแค่ผู้ส่งกดปุ่มแชร์และเลือกผู้รับไฟล์ที่อยู่ในระยะ ฝั่งผู้รับก็จะมีหน้าต่าง pop-up ขึ้นมาเพื่อให้กดรับไฟล์หรือปฏิเสธ ง่าย ๆ แค่นี้เลย (ทั้งผู้รับและผู้ส่งต้องเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ก่อนนะ ไม่งั้นเครื่องจะมองไม่เห็น)

ความเจ๋งของ Nearby Share คือ มันสามารถทำงานรับส่งไฟล์ได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยระบบจะทำการเลือกวิธีการส่งที่ดีที่สุดในช่วงเวลานั้น ๆ ให้เองโดยอัตโนมัติ มีทั้ง Bluetooth, Bluetooth Low Energy, WebRTC และ Wi-Fi แบบ peer-to-peer

ปลอดภัยและเป็นส่วนตัว

ด้านความเป็นส่วนตัวนั้นหายห่วง เพราะผู้ใช้ยังสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้ ไม่ว่าจะเป็นการรับหรือส่งไฟล์แบบไม่ระบุตัวตน สามารถซ่อนไม่ให้ผู้ติดต่อบางคนเห็น หรือแม้กระทั่งเปิดให้เห็นเฉพาะผู้ติดต่อของตัวเองก็สามารถทำได้เช่นกัน และการที่มันสามารถตั้งค่าการใช้งานแบบนี้ได้ ทำให้เป็นการเพิ่มความปลอดภัยไปในตัวด้วย

สามารถใช้งานข้ามแพลตฟอร์มได้

ตามที่เคยรายงานไปก่อนหน้านี้ว่า Nearby Share จะสามารถใช้งานข้ามแพลตฟอร์มได้ ทั้ง Android, Mac, Windows, Linux และ Chrome OS ซึ่งในตอนนี้ดูเหมือนความจริงจะใกล้เข้ามาทุกที เพราะ Google ประกาศออกมาแล้วว่า อุปกรณ์ในกลุ่ม Chromebook จะเป็นอุปกรณ์ชนิดแรกที่ได้ใช้งานฟีเจอร์นี้ถัดจาก Android ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าครับ

วิธีเปิดการใช้งาน

ในตอนนี้ Google ได้ปล่อยฟีเจอร์ Nearby Share ให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Pixel และ Samsung ที่ใช้ Android 6.0 ขึ้นไปได้ใช้งานกันแล้ว มีวิธีเปิดการใช้งานดังนี้

  • Settings → Google → Device connections → Nearby Share

จากที่ได้ลองทดสอบดูพบว่า ตอนนี้มือถือรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทยอย่าง Galaxy S20 Ultra และ Galaxy Note 10 สามารถใช้งานฟีเจอร์ Nearby Share ได้แล้ว ถ้าใครที่มีมือถือรุ่นอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้แล้วใช้งานได้ ก็อย่าลืมมาคอมเมนต์บอกกันบ้างนะครับ

 

ดูเพิ่มเติม : Google

1 Comment

  1. Avatar

    wk Post on August 10, 2020 at 11:53 pm

    #1022080

    Huawei mate 20 pro มี Nearby sharing ออกมาให้ใช้งาน 
    แต่หลังจากอัพเดทเป็นEMUI10.1 function นี้ก็หายไป

Leave a Reply

To Top