fbpx
News

Google ออกชุดเครื่องมือ Cross device SDK ช่วยนักพัฒนาเขียนแอป Android ให้ทำงานข้ามอุปกรณ์-แพลตฟอร์มง่ายขึ้น

Google เปิดตัวชุดเครื่องมือ software development kit ตัวใหม่ ชื่อว่า Cross device SDK สำหรับช่วยอำนวยความสะดวกให้นักพัฒนาแอป Android นำไปต่อยอดเขียนโค้ดให้แอปรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นหรืออุปกรณ์เสริมได้ง่ายขึ้น ผ่านทั้ง Wi-Fi, Bluetooth และ UWB

ปัจจุบัน Cross device SDK ถูกออกแบบมาให้มีฟีเจอร์และมี API สำหรับนำไปใช้งานหลัก ๆ อยู่ 3 ข้อ ได้แก่

  • Device Discovery : ช่วยให้การค้นหาอุปกรณ์ใกล้เคียงกันสะดวกขึ้น และทำได้ผ่านตัวแอปได้เลย
  • Secure connections : เพิ่มการเข้ารหัสความปลอดภัยและการยืนยันตัวตนระหว่างการเชื่อมต่อ
  • Multi-device Sessions : ช่วยให้การสลับอุปกรณ์จากแอปเดิม และการโอนถ่ายข้อมูลข้ามอุปกรณ์มีความสะดวกและต่อเนื่องยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของ Cross device ที่ Google ตั้งใจไว้ คือต้องการให้แอป Android ใช้งานข้ามอุปกรณ์ได้ไร้รอยต่อกว่าเดิม ตัวอย่างเช่น หากอุปกรณ์ Android 2 เครื่องอยู่ข้างกัน ทั้งคู่สามารถที่จะส่งต่อหน้าแอปที่กำลังดูค้างไว้, ส่งต่อที่หมายบนแผนที่ หรือเพิ่มตระกร้าสินค้าจากแอปเดียวกันบน 2 เครื่องพร้อมกันได้ ซึ่งในอนาคตหากเขียนให้ทำงานร่วมกับหูฟัง Bluetooth ด้วย ก็คงถึงขั้นสามารถสั่งให้สลับเครื่องได้อัตโนมัติและฟังเพลงจากอีกเครื่องแบบไร้รอยต่อได้ทันที เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเครื่องมือนี้ยังเปิดให้รองรับก่อนเฉพาะกับมือถือและแท็บเล็ตตั้งแต่ Android 8.0 ขึ้นไป แต่ในระยะยาวทาง Google วางแผนจะเพิ่มการรองรับไปถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ Android ด้วย เช่น หูฟัง, นาฬิกา, สมาร์ททีวี หรือ OS ต่าง ๆ บนรถยนต์

นอกจากอุปกรณ์เสริม พวกอุปกรณ์บน OS ใหญ่อย่าง iOS, macOS และ Windows ก็มีแนวโน้มจะได้ใช้งานในอนาคตด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะ Windows ที่ดูจะเป็นที่เป็นไปได้ที่สุด เนื่องจาก Google ประกาศพัฒนา Nearby Share บน Windows ไว้นานแล้ว และก็ใช้หลักการทำงานเดียวกันนี้อยู่ แต่ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะมาจริงเมื่อไหร่ ก็คงต้องรอติดตามดูกันต่อไปครับ

 

 

ที่มา : The Verge, Google

1 Comment

  1. poom-pp Post on August 29, 2022 at 9:54 pm

    #1032831

    ตามไม่ทันแล้ววว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save