เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เราได้เห็นคลิปโชว์การใช้งานฟีเจอร์รับ-ส่งไฟล์ Nearby Sharing กันมารอบนึงแล้ว ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำให้มือถือ Android 2 เครื่องสามารถรับ-ส่งไฟล์กันได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น โดยล่าสุดพบข้อมูลว่า Google เตรียมจะปล่อยฟีเจอร์ Nearby Sharing ให้ใช้กันได้แบบข้ามระบบ ทั้ง Android, Mac, Windows, Linux และ Chrome OS อีกด้วย

เมื่อปีที่แล้ว Google ได้ทำการตัดฟีเจอร์การแชร์ไฟล์ระหว่างเครื่องอย่าง Android Beam ออกไปใน Android 10 และมีการใส่ฟีเจอร์แชร์ไฟล์แบบใหม่ที่ชื่อว่า Fast Share ซึ่งมีการทำงานคล้าย ๆ กับ AirDrop ของ Apple มาแทน ใน Android 10 Developer Preview ซึ่งในตอนแรกมีการคาดการณ์กันว่า มันจะเปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการใน Android Q ตัวเต็ม แต่ผ่านมาถึงตอนนี้จะครบปีแล้วก็ยังไร้วี่แววของฟีเจอร์ดังกล่าวเลย

Play video

ล่าสุดดูเหมือนจะเริ่มมีความคืบหน้าบ้างแล้ว เนื่องจากมีผู้ใช้ Twitter ชื่อ Dinsan (@dinsan) ไปพบเข้ากับฟีเจอร์นี้ซ่อนอยู่ใน Flags ของ Chrome Canary บน Chrome OS ในชื่อ Nearby Sharing ซึ่งจุดที่น่าสนใจอยู่ตรงที่ ในรายละเอียดของฟีเจอร์มีการระบุเอาไว้ว่า มันจะรองรับการใช้งานระหว่างระบบ Mac, Windows, Linux และ Chrome OS นั่นหมายความว่า มันจะสามารถใช้งานข้ามแพลตฟอร์มได้อย่างอิสระ (จะเจ๋งกว่า AirDrop ก็ตรงนี้แหละ) แต่ข่าวร้ายคือ นาย Dinsan บอกว่า ทดลองกดเปิดการใช้งานแล้วกลับไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก็เลยพอจะเดาได้ว่าฟีเจอร์นี้ยังไม่สมบูรณ์นั่นเอง Google จึงยังไม่เปิดให้ใช้งาน

อย่างไรก็ตาม การที่มันไปโผล่อยู่บน Flags ของ Canary แบบนี้ ก็น่าจะใกล้ถึงเวลาเปิดตัวเต็มทีแล้ว หรือไม่แน่ว่ามันอาจจะมาพร้อมกับ Android 11 ตัวเต็มเลยก็ได้ ส่วนใครที่กังวลว่า Android รุ่นเก่า ๆ จะไม่ได้ใช้ ก็สบายใจได้ เพราะคาดว่าฟีเจอร์นี้จะฝังมาใน Google Services ทำให้รุ่นเก่า ๆ สามารถใช้งานได้ด้วยนั่นเองครับ

 

ที่มา : 9to5Google