fbpx
News

Google เตรียมเปิดตัว Fast Share ฟีเจอร์โอนไฟล์ระหว่าง Android ท้าชน Apple AirDrop คาดมาพร้อม Pixel 4 ตุลาคมนี้

ก่อนหน้านี้ถ้าเพื่อนๆ จำกันได้ Google เคยประกาศออกไปแล้วว่าบน Andriod Q หรือ Andriod 10 จะพร้อมฟีเจอร์ที่สามารถโอนไฟล์ระหว่างมือถือ Android ด้วยกันความเร็วสูง ผ่านโปรแกรม Fast Share ซึ่งหลักการจะคล้ายกับ AirDrop ของ Apple ซึ่งคาดว่าจะมาพร้อมกับ Google Pixel 4 ในเดือนตุลาคมนี้ และช่วงระหว่างนี้เองก็ได้มีภาพหลุดการตั้งค่าบางส่วนออกมาบ้างแล้ว

โดยฟีเจอร์ Fast Share จะเป็นส่วนหนึ่งของบริการ Nearby ใน Google Services การเชื่อมต่อระหว่างตัวเครื่องจะใช้ Bluetooth เพื่อค้นหาเชื่อมเข้ากันก่อน แล้วหลังจากนั้นจึงค่อยใช้ WiFi เพื่อรับส่งไฟล์อีกที ทำให้ความเร็วที่ได้สูงกว่าแบบเดิมหลายเท่า ส่งไฟล์ระดับ GB ได้สบายๆ

ตัวโปรแกรมจะอยู่ในหน้า Settings -> Connected devices -> Connection preferences -> Fast Share (จะเห็นกว่าชื่อ Device name เป็น Pixel 4)

 

เมื่อทำการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องเรียบร้อยแล้ว เวลาจะโอนไฟล์ตัวโปรแกรมจะให้เราใส่รหัส PIN อีกทีเพื่อยืนยันยอมรับไฟ สิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมมาคือนอกจากจะสามารถโอนไฟล์ระหว่างมือถือ Android ด้วยกันได้แล้ว ตัวโปรแกรม Fast Share ยังอาจจะสามารถโอนระหว่าง Chrome OS, iOS หรือ Wear OS ได้อีกด้วย ซึ่งความสามารถนี้ต้องรอการยืนยันจากทาง Google อีกที (ในรูปด้านล่างสามารถส่งข้ามไป Chrome OS ได้)

 

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ Fast Share ในอนาคตถูกมองว่าจะเป็นโซลูชันการถ่ายโอนไฟล์ที่เป็นระดับสากลมากขึ้น เพราะสามารถโอนไฟล์ข้ามแพลตฟอร์ม ข้าม OS กันได้ แต่ติดที่ต้องรองรับ Google Services ดังนั้นถ้าเป็นมือถือ Rom จีนอาจจะไม่รองรับ ซึ่งทาง Xiaomi, OPPO และ Vivo ก็ได้จับมือกันพัฒนาโปรแกรมโอนไฟล์ ที่คล้ายๆ กันนี้ไว้แล้วด้วย ยังไงก็คงต้องรอติดตามจนกว่า Google Pixel 4 จะเปิดตัววันที่ 15 ตุลาคม 2016 นี้อีกทีละกันครับ

 

ที่มา :  xda-developers,  9to5google

2 Comments

 1. devilshop Post on September 17, 2019 at 2:53 pm

  #1012141

  ดีครับ จะได้ไม่ต้องรอโอนไฟล์กันนาน 🙂 🙂

 2. tomtomtom Post on September 17, 2019 at 4:51 pm

  #1012147

  หวังว่าจะลื่นไหลแบบAirDropนะครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save