fbpx
News

อะไรคือ Fast Share ? ทำความรู้จักกับฟีเจอร์การแชร์ไฟล์รูปแบบใหม่ที่ Google นำมาใช้แทน Android Beam

หลายๆ คนอาจจะรู้สึกประหลาดใจที่อยู่ดีๆ Android Q นั้นได้ตัดฟีเจอร์รับส่งไฟล์ไร้สายอย่าง Android Beam ออกไป ตอนนี้ Google ได้พัฒนาเครื่องมือแชร์ข้อมูลแบบไร้สายตัวใหม่ขึ้นมาแทนที่ Android Beam แล้วที่มีชื่อว่า Fast Share ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวนั้นจะเป็นส่วนหนึ่งของบริการ Nearby ใน Google Play Services นั่นแหละ โดยมีจุดเด่นที่สามารถรับส่งไฟล์ได้รวดเร็วกว่าเดิมเพราะมีการใช้งาน WiFi ด้วย

Fast Share ใน Android นั้นสามารถใช้งานเพื่อที่จะแชร์รูปภาพหรือไฟล์ต่างๆ ในสมาร์ทโฟนของเรา ไปยังโทรศัพท์เครื่องอื่นๆ ได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาบริการอินเตอร์เน็ต รูปร่างหน้าตาของไอคอน Fast Share นั้นก็จะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลื่ยมแนวตั้งสีน้ำเงิน โดยฟีเจอร์ดังกล่าวนั้นสามารถเปิดใช้งานได้บน Android Q ที่ Setting > Google > Fast Share

การส่งไฟล์ผ่าน Fast Share 

ขั้นตอนการทำงานก็ถือว่าง่ายนิดเดียว เพียงแค่เปิด Bluetooth และ Location จากนั้นก็กดไปที่

 • Device Name > Turn On

อย่าลืมเอาโทรศัพท์มาไว้ใกล้ๆ กันด้วยนะ ซึ่งหลังจากเราเลือกคนที่เราจะส่งข้อมูลไปได้แล้ว หน้าจอก็จะขึ้นมาแสดงให้เห็นว่าข้อมูลที่เราส่งนั้นส่งไปถึงไหน เท่าไหร่แล้ว

การรับไฟล์ผ่าน Fast Share 

ขั้นตอนการรับไฟล์ผ่าน Fast Share นั้น จะมีการแจ้งเตือนเด้งขึ้นมาให้เรากดเลือกระหว่าง Accept (ยอมรับ) กับ Decline (ปฏิเสธ) อีกทั้งก็จะมีข้อมูลต่างๆ อย่าง Device Name และ Connection ID โผล่ขึ้นมาด้วย และทันทีที่เรารับไฟล์ดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้ว เราก็สามารถจะเปิดไฟล์นั้นได้ทันทีเลย

สำหรับการทำงานของ Fast Share นั้นก็จะแตกต่างจาก Android Beam นิดนึงตรงที่มันไม่ได้ใช้งานเทคโนโลยี NFC เลย แต่จะใช้งาน Bluetooth และ Wi-Fi แทน ทำให้ Fast Share นั้นสามารถส่งไฟล์ขนาดใหญ่ได้ไวกว่า Android Beam นอกจากนี้ฟีเจอร์นี้ยังสามารถตั้งค่า “Preferred Visibility” ได้อีกด้วย ซึ่งการตั้งค่าดังกล่าวจะทำให้โทรศัพท์เครื่องอื่นๆ (ที่เราตั้งค่าให้เห็นเครื่องเราตลอดเวลา) สามารถตรวจจับถึงโทรศัพท์ของเราได้ แม้ว่าเราจะยังไม่ได้เปิดใช้งาน Fast Share ก็ตาม ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการแอบส่งไฟล์จากคนที่ไม่พึงประสงค์หรือคนที่เราไม่รู้จัก

Fast Share ยังมาพร้อมกับ Dark Mode และดูเหมือนว่าจะยังอยู่ในช่วงทดลองการใช้งานอยู่ โดยตอนที่เราต้องการจะแชร์ไฟล์ต่างๆ ก็จะมีอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ๆ ขึ้นมาอย่างเช่นในรูป จะเป็น Chromebook, Pixel 3, iPhone และก็ยังหา smartwatch อีกด้วย! อีกทั้งยังสามารถแชร์ข้อมูลข้ามแพลท์ฟอร์มได้ด้วยนะ แบบเดียวกับ AirDrop ของ Apple เลย

อย่างไรก็ดี ก็ยังไม่มีใครสามารถการันตีได้ว่า Fast Share นั้นจะเปิดให้พร้อมใช้งานใน Android Q เลยไหม คงต้องรอติดตามกันต่อไป

 

ที่มา: AndroidPolice, 9to5google & xda-developers 

5 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on July 1, 2019 at 3:49 pm

  #1009465

  อย่างนี้ต้องลองดูมั้งแหละ 🙂 🙂

 2. sonkub

  sonkub Post on July 1, 2019 at 4:00 pm

  #1009466

  NFC มันดีตรงที่ เมื่อเราแตะเครื่องกัน มันจะ pair ให้เสร็จเลย
  ของใหม่นี่มันก็เหมือนกับ pair bluetooth ซึ่งบางทีก็หาไม่เจอเนื่องจากอีกคนยังไม่ได้เปิดแสดงชื่อ

 3. Avatar

  ajulgasem Post on July 1, 2019 at 7:12 pm

  #1009475

  สรุปว่าทาง Google เก็บข้อมูลเราไปทุกอย่าง อเมริกาบอกว่ากลัวจีนล้วงข้อมูล แต่พวกมึงไม่ต้องล้วงเอาไปซึ่งๆ หน้าเลย ข้อมูลการจราจรมันก็ดึงเอาจากมือถือ Android ของคนที่อยู่บนถนนนั่นเอง

 4. LordGift

  LordGift Post on July 2, 2019 at 7:28 am

  #1009483

  ใช้ส่งระหว่าง macos / windows ได้ไหมครับ

 5. so_ang

  so_ang Post on July 2, 2019 at 12:34 pm

  #1009492

  เมื่อก่อนใช้ Beam ก็ยังงงๆ
  ถ้าทำมาดีก็อาจจะมีคนกลับมาใช้ก็ได้

Leave a Reply

To Top