fbpx
News

Android 14 จะมากับฟีเจอร์ใช้งานผ่านสัญญาณดาวเทียม เพราะมือถือหลายรุ่นมีฮาร์ดแวร์รองรับอยู่แล้ว

คาดว่าหลังจากนี้เป็นเทรนด์มือถือที่สามารถเชื่อมสัญญาณกับดาวเทียมได้น่าจะกำลังมา เพราะตอนนี้มีมือถือที่กำลังจะรองรับระบบนี้เตรียมออกมาตาม ๆ กันเลย ทั้งเรื่องโครงการ T-Mobile กับ SpaceX แล้วยังมีข่าวลือของ Apple และ HUAWEI อีก นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า Android 14 ก็เตรียมจะเปิดให้ใช้ฟีเจอร์เชื่อมมือถือกับสัญญาณดาวเทียมได้อีกด้วย

สัปดาห์ที่แล้วมีข่าว T-Mobile กับ SpaceX ร่วมมือกันเตรียมให้บริการสัญญาณมือถือจากดาวเทียม โดยใช้ยาน Starlink V2 เป็นตัวส่งสัญญาณเข้าสู่มือถือได้โดยตรง ซึ่งจะรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบันได้เพราะใช้สัญญาณในคลื่นความถี่เดียวกัน ตามมาด้วยข่าวของ iPhone 14 Series และ HUAWEI Mate 50 ก็จะรองรับการโทรและส่งข้อความผ่านดาวเทียมได้อีก

ล่าสุดหนึ่งในผู้บริหารของ Google ก็ออกมาประกาศใน Twitter ว่าขณะนี้บริษัทกำลังพัฒนาระบบรองรับเชื่อมต่อสัญญาณจากดาวเทียมใน Android เวอร์ชัน 14 อยู่ ซึ่งตรงนี้เราก็ยังไม่รู้ว่าตัว Software ต้องออกแบบมาให้รองรับอะไรเป็นพิเศษครับ เพราะมือถือหลาย ๆ รุ่นในปัจุบันมี Hardware ที่รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณจากดาวเทียมได้อยู่แล้ว (ถ้าเป็นแบบนี้จริง ๆ ก็อาจไม่ต้องรอถึง Android 14 เพราะแค่ 13 ก็น่าจะทำได้รึเปล่า?)

ส่วนด้านโครงการของ T-Mobile กับ SpaceX จะเริ่มทดลองให้ใช้ระบบเชื่อมต่อดาวเทียมช่วงท้ายปี 2023 ซึ่งก็จะเป็นช่วงเปิดตัว Android 14 พอดี โดยตามข้อมูลบอกว่าช่วงแรกก็จะมีให้ใช้กันในสหรัฐฯ เท่านั้น หลังจากนั้นค่อยขยายบริการไปทั่วโลก

ส่วนเรื่องความเร็วของสัญญาณที่เชื่อมระหว่างมือถือและดาวเทียมก็อาจจะช้าหน่อย อยู่ที่ 2 – 4 Mbps แต่ก็มากพอที่จะใช้ส่ง SMS และ MMS เป็นแสน ๆ ข้อความ และอาจรองรับแอปแชทบางตัวได้ด้วย จากนั้นก็ยังมีแผนจะให้ใช้โทรและเชื่อมต่อกับเน็ตได้อีก ซึ่งความแรงสัญญาณน่าจะเพียงพอต่อการโทรได้ 1 – 1,200 สายพร้อมกัน ดังนั้นการเชื่อมต่อแบบนี้ก็เหมาะไว้ใช้ติดต่อแบบฉุกเฉินในที่ ๆ ไม่มีสัญญาณมือถือครับ

ส่วนอีกเรื่องเกี่ยวกับ Android 14 คือจะเอาฟีเจอร์ Android Beam ออกไปเลย โดยฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นระบบส่งข้อมูลระหว่างมือถือ – มือถือ ผ่าน NFC ที่เลิกใช้กันไปแล้วตั้งแต่ Android 10 แต่ยังทิ้งฟีเจอร์นี้เอาไว้ในซอฟต์แวร์เพื่อให้ผู้พัฒนาแอนดรอยด์บางรายได้ไปลองใช้กันดูนั่นเอง เพราะตอนนี้ Google หันมาเน้นฟีเจอร์ Nearby Share แทนนั่นเอง

 

ที่มา : gsmarena

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save