ก่อนหน้านี้เพิ่งมีข่าวลือว่า Apple จะเปิดตัวระบบเชื่อมต่อสัญญาณมือถือในรุ่น iPhone 14 ก็เป็นที่ฮือฮากันไปเรียบร้อย แต่ต่อมานักวิเคราะห์ก็ออกมาพูดอีกว่าปีนี้ไม่ได้มีแค่ไอโฟนที่จะทำได้ แต่มือถือเรือธงที่กำลังจะเปิดตัวอย่าง HUAWEI Mate 50 ก็จะมาพร้อมระบบนี้เหมือนกัน แถมจริง ๆ แล้วข่าวนี้เค้าก็ลือกันมานานตั้งแต่ปีที่แล้วด้วย ไม่ได้ทำตามใครนะ

ข่าวยืนยันเรื่องเชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียมก็มาจากนักวิเคราะห์สุดแม่น Ming-Chi Kuo กันอีกแล้ว ที่คราวนี้บอกว่ามือถือซีรีส์ HUAWEI Mate 50 ที่จะเปิดตัวในวันที่ 6 กันยายนนี้ก็จะสามารถเชื่อมต่อสัญญาณมือถือจากดาวเทียมได้โดยตรง ซึ่งจะใช้ในการส่งข้อความฉุกเฉินได้ในเขตที่ไม่มีสัญญาณมือถือจากเสา ซึ่งถ้าเปิดตัวจริงก็แปลว่าจะมาตัดหน้า iPhone 14 ที่มีข่าวลือว่าอาจจะมากับเทคโนโลยีนี้เหมือนกัน

ซึ่งระบบที่ HUAWEI จะเปิดตัวนี้ ก็มีต้นตอจากช่วงกรกฎาคมที่ผ่านมา ที่มีกลุ่มบริษัทเอกชนจีนร่วมมือกันผลิตมือถือ Beidou ที่มีฟังก์ชันเชื่อมต่อสัญญาณจากดาวเทียมเพื่อการสื่อสารได้ ซึ่งก็เป็นการแก้ปัญหาการเชื่อมต่อในเขตที่ไม่มีเสาสัญญาณได้เป็นครั้งแรก และนั่นก็เป็นบ่อเกิดไอเดียการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในมือถือสมาร์ทโฟนให้ใช้งานกันได้ทั่วไปครับ

โดยระบบการเชื่อมต่อสัญญาณของมือถือนี้ ก็ใช้งานกับตัวดาวเทียม Beidou ที่ถูกสร้างขึ้นมาใช้ระบุพิกัดของประเทศจีนครับ พูดง่าย ๆ ก็คือเป็น GPS เวอร์ชันจีนนั่นแหละ สร้างมาเพื่อใช้ในประเทศเค้าโดยเฉพาะอยู่แล้ว ดังนั้นก็คงมีการร่วมมือกับ HUAWEI เพื่อเอาระบบนี้ไปใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ด้วย

ส่วนมือถือที่ลือกันว่าจะเชื่อมต่อกับดาวเทียมได้คือซีรีส์ HUAWEI Mate 50 ที่คาดว่าจะมา 4 รุ่น คือ Mate 50 E, Mate 50, Mate 50 Pro และ Mate 50 RS Porsche design โดยรุ่น Mate 50 E จะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 778G 4G ส่วน Mate 50 และ Mate 50 Pro อาจจะมากับ Snapdragon 8 Gen 1 ที่รองรับเฉพาะ 4G เท่านั้นครับ

 

ที่มา : iphonewired